Pressan - 16.11.1989, Page 22

Pressan - 16.11.1989, Page 22
Fimmtudagur 16. nóv. 1989 sss// Frh. af fyrri síðu samanburð við framleiðslu ná- grannaþjóða okkar, til dæmis Dana. Þessu til staðfestingar má benda á að íslenskir kjötiðnaðarmenn hafa að undanförnu verið að vinna til verðlauna í alþjóðlegum keppnum, einmitt fyrir skinku og reyndar fleiri tegundir unninna kjötvara. Hin meginástæða þess að skinku er ekki smyglað hingað til lands er sú að verð hennar hérlendis er orðið sam- keppnisfært við það sem gerist ytra, að minnsta kosti fengi smyglarinn grátlega lítið fyrir sinn snúð — fyrir stressið og fyrirhöfnina. Verðkannanir geta haft neikvæð áhrif Þó að þróunin í kjötvinnslu hér hafi að mörgu leyti verið mjög já- kvæð að undanförnu er þó sitthvað sem betur mætti fara. Má þar til dæmis benda á pylsugerð landans. Jafnvel þó að margir hverjir vildu ekki skipta á íslensku uppáhalds- pylsunni sinni og einhverri þýskri eða danskri, bragðsins, og kannski vanans vegna, þá standast þær fyrr- nefndu tæpast samanburð við hinar síðarnefndu þegar kemur að holl- ustu og næringargildi. Menn tengdir íslenskri kjötvinnslu brugðust hart við þegar Pressan bar þessi mál undir þá. Þeir gagnrýna harðlega þær aðferðir sem verðlagsstjóri og stofnun sú er hann stýrir viðhafa í verðkönnunum og fullyrða að væri tekið tillit til innihalds, svo sem bindiefna, mjölinnihalds, fitu og fleira, og sambærilegar vörur born- ar saman þá myndu kjötiðnaðar- menn einbeita sér að því að búa til mun hollari pylsur en nú tíðkast. Það kostar nefnilega sitt að auka gæðin og ef pylsa sem innihéldi meira af kjöti — minna af fyrr- greindum aukaefnum — lægi við hliðina á þeim pylsum sem nú er boðið upp á hér má telja víst að hún væri um 20—30% dýrari en þær. Til slíks er hins vegar ekkert tillit tekið í fyrrgreindum verðkönnunum þannig að vandaði kjötiðnaðarmað- urinn yrði í raun hengdur á meðan hinum væri hampað, eftir því sem þessir ónafngreindu heimildamenn Pressunnnar fullyrða. Fullyrðingar sem þessar leiða reyndar hugann að því hvernig hinn almenni neytandi á að bera saman verð á matvælum frá ýmsum fram- leiðslufyrirtækjum. Ef hangikjöt er tekið sem dæmi er það hjá einu fyr- irtæki sprautað með salti og vatni sem drýgir kjötið mjög og flýtir fyrir reykingu þess. Hjá öðru fyrirtæki er það reykt á gamla mátann, er mun lengur í vinnslu og ekki drýgt á sama hátt og fyrr er greint frá. Sprautaða kjötið og það síðar- nefnda er svo hvort á sínu verðinu þegar í verslunina er komið. Það sem er reykt á gamla mátann er dýr- ara og fer því halloka fyrir hinu þeg- ar verðsamanburður er gerður. Ef hins vegar væru tekin jafnþung stykki af báðum þessum tegundum og þau soðin í jaf n langan tíma kæmi í Ijós að kjötið sem reykt er á gamla mátann væri mun nær því að halda upprunalegri þyngd en hitt sem sprautað var í vinnslunni. Niður- staðan er því jafnvel sú, þegar allt kemur til alls, að kílóið af hvorri teg- und fyrir sig er á svipuðu verði. Svo má endalaust deila um bragð og gæði, en slíkt verður ekki gert hér. Spægipylsan berst fyrir lífi sinu Ýmsar sviptingar hafa átt sér stað á markaðnum að undanförnu og meðal þess sem setti nokkurt strik í reikninginn um síðastliðin áramót var reglugerð sem kvað á um bann við notkun litarefna í kjötvinnslu. Þetta bann hefur meðal annars orð- ið til þess að spægipylsugerð hefur orðið illa úti, þar sem gráleit pylsan virðist síður freista neytenda en áð- ur fyrr, þegar hún var skínandi rauð og girnileg. Þetta mun jafnvel hafa orðið til þess að einstakar tegundir hafa horfið af markaðnum og aðrar eiga mjög erfitt uppdráttar, þrátt fyr- ir að breytingin felist í litnum einum saman. Kjötiðnaðarmenn hafa gagnrýnt nokkuð að ekki skuli hafa verið gefinn neinn tími til að undirbúa breyttar aðstæður hvað þetta varðar og benda á að í mörg ár hafi verið stefnt að því að setja þessa reglugerð en alltaf verið hætt við það af einhverjum ástæðum. Um þessi áramót hafi hún hins vegar tekið gildi og, að því er virðist, kjöt- iðnaðarmönnum nokkuð að óvör- um. Þeir benda einnig á að í löndum víðsvegar í kringum okkur hafi við sömu aðstæður verið gefinn allt að tveggja ára aðlögunartími og þar hafi mönnum tekist að minnka litar- efnin smátt og smátt þannig að neytandinn varð þess svo til ekkert var, saian hélst svipuð og allir undu glaðir við sitt. Það má hins vegar benda á þá staðrey nd á móti þessum umkvörtunum kjötiðnaðarmanna að það hafði staðið til í nokkuð lang- an tíma að banna litarefnin og því hefðu þeir átt að búa sig undir það sem koma skyldi í tíma. Sitt sýnist hverjum í þeim efnum eins og svo oft áður. Tökum vel á móti nýjungum Það á sennilega við flestar eða all- ar vörutegundir að þróun þeirra gengur hægt fyrir sig ef neytendur eru ekki með á nótunum. Það var samdóma álit þeirra fagmanna sem Pressan leitaði til, að íslenskir neyt- endur væru mjög opnir fyrir nýj- ungum, og ef sótt væri á markað hérlendis með vandaða og girnilega matvöru væri tiltölulega auðvelt að vinna henni sess. Að þessu leyti stöndum við mun framar en þegnar járnfrúarinnar, Bretar, því þar munu vera einhverjir ihaldssömustu neyt- endur sem um getur og þróunin í kjötvinnslu eftir því. „EINBEITT LE/Ð T!L ÞROSKA" Þegar talað er ummat kemur sennilega upp í huga okkar flestra mynd af kjötbita eða fiskstykki. Þannig eru flest okkar alin upp, þetta eru tvær megintegundir þess matar sem maðurinn lætur ofan í sig og allt annað er bara „meðlæti". Þetta er þó alls ekki algilt. Nú hlýtur matreiðsla jurta- fæðisins að krefjast þess að leit- að sé eftir nýjungum, eða er þetta kannski litlaust og einhæft fæðuval? „Nei þetta er hreint ekki litlaust og því síður einhæft. Hinsvegar vil Eins og eflaust flestir vita er nefni- lega til fólk sem leggur sér aldrei kjöt né fisk til munns, heldur borðar mat ættaðan úr jurtaríkinu. Þetta fólk köllum við í daglegu tali jurta- ætur og sumum finnst jafnvel að þetta fólk hljóti að eiga óskaplega bágt, að mega aldrei smakka á nautavöðva eða humarhala. En málið snýst kannski ekki um það hvað má og hvað má ekki, heldur hvað maður vilj og hvað ekki. Einn þeirra íslendinga sem eru jurtaætur og hafa verið um nokkurn tíma er Kolbrún Halldórsdóttir leik- kona, fjölmiðlaljón og fram- kvæmdastjóri Bandalags íslenskra leikfélaga. Blaðamaður Pressunnar hitti hana að máli í vikunni, staðráð- inn í að komast nú að því hvernig í veröldinni væri hægt að lifa á grasi einu saman! Það lá beinast við að spyrja Kolbrúnu fyrst að því hvað hún borðaði, fyrst öllu kjötmeti og nánast öllum fiski væri sleppt? „Allt annað. Það er mjög einfalt. Kjötið er bara einn hluti þeirrar fæðu sem maðurinn nærist á og sá hluti hennar sem ég og mitt fólk sleppum að borða. Auk þess skýtur það nokkuð skökku við að býsnast yfir því að jurtaætur hljóti að lifa á afburða einhæfu fæði, því þegar grannt er skoðað kemur í ljós að úr- valið í jurtaríkinu er margfalt meira en nokkurn tíma í dýraríkinu. Það eru ein tólf ár frá því ég tók ákvörðun um að hætta að borða allt kjöt og allan fisk og þá byrjaði ég á því að fasta í heila viku. Eg var þá á sjó og ég hef grun um að móðir mín hafi verið sannfærð um að nú myndi ég ganga af mér dauðri. Svo fór þó ekki og þessa viku lifði ég á vatni frá morgni til kvölds að undanskildum safa úr einni appelsínu, sem ég fékk mér á morgnana. Þarna um borð fékk ég reyndar geysilegan stuðn- ing, því einn stýrimannanna var gallhörð jurtaæta. Hann var reynd- ar nánast eins og steinaldarmaður því hann malaði kornið sitt sjálfur og sauð súpurnar sínar einnig sjálf- ur. Hann var í raun þræl-„fanatísk- ur“, en það hjálpaði mér. Eftir þessa viku hafði ég það á tilfinningunni að ég hefði aldrei fyrr verið jafn tær og hrein, innra sem ytra. Mér leið mjög vel og þetta varð byrjunin á því sem koma skyldi. Þarna fann ég að þetta var hinn rétti lífsmáti, eða hluti af honum öllu heldur, og ég varð mjög mikið vör við orkuna í líkamanum. Allt breytti í raun um svip og skipti lit- um. Fráhvarfseinkennin voru enda engin og eftir að föstunni lauk byrj- aði ég mjög hægt að borða á ný. Ég vandaði valið gaumgæfilega og hef gert það æ síðan." ég taka það fram að ég hef aldrei gert nein kraftaverk í eldhúsi, og mitt áhugasvið liggur reyndar alls ekki í matargerð. Hinsvegar er ég svo heppin að vera gift miklum lista- kokki, Agústi Péturssyni, og hann sér um að elda ofan í fjölskylduna. Það lengsta sem ég hef komist í því að útbúa heitan mat er að rista brauð og hita te, lengra nær nú sú kunnátta ekki. Hvað varðar nýjungar og fjöl- breytni í matargerðinni þá efa ég að 12.900KRÓNA SPARHAÐUR! Við erum fluttir í Skipholt 7. Af þvf tilefni bjóðum við í samvinnu við Bondstec stórkostlegan afslátt á takmörkuðu magni af einum allra fullkomnasta og fjölhæfasta örbylgjuofni sem völ er á. BT-101 10 orkustig, eldunarprógröm, 28 lítra innanmál, 600 vatta eldunarorka, sjálf- virk affrysting, prógrammaminni, hitastýrð eldun, barnalæsing, minni fram í tfmann, hitamælir, sjálfvirk upp- hitun sem heldur matnum á réttu hita- stigi. Nákvæmur íslenskur leiðbein- ingabæklingur. Tilboðsverð aðeins 28.950. Vi ■ SKIPH0LT7-SÍMI6225 55'

x

Pressan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Pressan
https://timarit.is/publication/298

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.