Fréttablaðið


Fréttablaðið - 28.07.2005, Qupperneq 33

Fréttablaðið - 28.07.2005, Qupperneq 33
Tómatar Óþroskaðir tómatar eiga erfitt með að ná fullum þroska ef þeir eru geymdir í ísskáp. Settu þá frekar í bréfpoka og geymdu þá við stofuhita. Þroskaða tómata er best að geyma á köldum stað, þó ekki í ísskáp. Gæðin og góða bragðið haldast ekki eins vel í of miklum kulda.[ ]       Ný tegund af sýrðum rjóma MJÓLKURSAMSALAN HEFUR SETT Á MARKAÐ NÝJA TEGUND AF SÝRÐUM RJÓMA SEM ER GÓÐ MEÐ GRILLMAT. Í verslanir er komin ný tegund af sýrðum rjóma bragðbætt með pipar. Mjólkursamsalan hefur verið dugleg að kynna nýjar tegundir af sýrð- um rjóma og eru fyrir til tegundir með chili- pipar og pestói, graslauk, hvítlauk og svepp- um. Nýja tegundin er afar bragðgóð og rosalega góð með alls kyns grænmeti og ekki síst grill- matnum en sýrður rjómi getur einmitt komið í staðinn fyrir ídýfur og sósur. Apríkósur eru indælisávextir á bragðið og eru auk þess auðugar af beta-karótíni, kalíum og trefjum. Apríkósur ættu að fyrirfinnast ferskar í verslunum þessa dagana en svo eru þær auðvitað einstaklega ljúffengar þurrkaðar. Apríkósur eru yfirleitt ekki búnar að ná full- um þroska þegar þær koma í versl- anir hérlendis, frekar en aðrir ávextir. Leitaðu að ávöxtum sem eru þrýstnir, þéttir í sér og appel- sínugylltir að lit. Forðastu græn- jaxlana þar sem þeir ná sennilega aldrei fullum þroska. Allar apríkósur ættu að anga vel og hýðið ætti að minna á flauel, laust við skemmdir eða mar. Til að apríkósurnar þroskist er best að geyma þær í bréfpoka við stofuhita í tvo eða þrjá daga. Eftir að þær hafa náð fullum þroska geymast þær í plastpoka í ís- skápnum í hámark tvo daga. Það þarf alltaf að þvo apríkósur en ekki þó fyrr en rétt áður en þeirra skal neytt. Til að ná hýðinu af er ráð að setja þær í sjóðandi vatn í 15-20 sekúndur og kæla svo strax undir kaldri bunu. Þá ætti hýðið að nást auðveldlega af. Apríkósur er hægt að stýfa úr hnefa eins og flesta aðra ávexti, passið ykkur bara á litla steinin- um í miðjunni. Til að koma í veg fyrir að apríkósur dökkni eftir að þær hafa verið skornar má dreypa á þær sítrónusafa. Apríkósur eru ljúffengar í salat og einnig er gott að grilla eða baka ferskar apríkósur og bera fram með kjúklingi eða mögru kjöti – nú, eða sem eftirrétt með ís, vanilluskyri eða þeyttum rjóma. Nammi, namm! Gómsætir gullávextir Apríkósur eru góðar og hollar og fást sérstaklega ferskar á þessum árstíma. Þær eru gómsætar einar og sér en ekki síðri til bragðbætis. APRÍKÓSUKJÚKLINGUR FRÁ MIÐ-AUSTURLÖNDUM „DJEDJAD“: Blandið saman: 1/4 bolla af hvoru, smjöri og hunangi 1 teskeið af hvoru, vatni og salti 1/2 teskeið svörtum pipar Nuddið þessu yfir og allt um kring 2 kíló af kjúklingi eða gæs Bakið í ofni í ofnföstu fati við 225˚ C þar til kjúklingurinn hefur náð gylltri áferð. Lækkið hitann í 175˚ C og bætið í mótið: 1/2 kílói af ferskum apríkósum, steinlausum og skornum í tvennt 1 matskeið af sykri Baðið kjúklinginn og apríkósurnar upp úr safanum í fatinu og bakið í 20 mínútur eða þar til apríkósurnar eru orðnar mjúkar. Færið yfir á hitað- an disk, hellið safanum yfir eins og sósu og skreytið með 1/2 bolla af ristuðum möndlum eða söxuðum pistasíuhnetum. Nægir handa 6-8 manns. Apríkósukjúkling má borða á ýmsan hátt, til dæmis með mismunandi krydduðum hrís- grjónum. Apríkósur eru bestar ef þær eru appelsínugylltar að lit.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.