Fréttablaðið - 30.11.2007, Side 38

Fréttablaðið - 30.11.2007, Side 38
[ ]Ostur er veislukostur, fullur af kalki og afskaplega góður fyrir beinin. Það getur verið glæsileg gjöf að gefa sælkerakörfu fulla af ostum og öðru góðgæti sem bragðast vel með þeim. Hvað get ég haft á borðum sem er allt í senn; hollt, gott og fljótlegt? Þeirri spurningu er svarað í nýrri bók Stefaníu Valdísar Stefánsdóttur, lektors í heimilisfræðum, Eldað í dags- ins önn, sem JPV gefur út. „Bókin er ætluð til hversdagsnota. Mig langar með henni að koma til móts við unga fólkið og auðvitað alla þá sem skilja mikilvægi þess að borða holla fæðu,“ segir Stefanía Valdís þegar hún er spurð út í tilurð bókarinnar Eldað í dags- ins önn. Bókin hefur að geyma uppskriftir að fljótlegum, ódýrum og hollum heimilisréttum, ásamt lystaukandi myndum eftir mynd- listarmanninn Jón Reykdal. Aftan við hverja uppskrift er tilgreint næringarinnihald eins skammts og hvergi er hvikað frá markmið- um Manneldisráðs og Lýðheilsu- stöðvar. Uppskriftunum í Eldað í dags- ins önn er skipt í tíu hluta, kjöt- rétti, kjúklingarétti, fiskrétti, grænmetisrétti, meðlæti, salöt, súpur og grauta, eftirrétti, kökur og kaffibrauð og brauð. Þar er líka yfirlit yfir gullnar vinnureglur í eldhúsi og einföld leiðsögn við matargerð og bakstur enda er höf- undurinn lektor í heimilisfræðum við Kennaraháskóla Íslands. Stef- anía vill halda í matarhefðir þjóð- arinnar en leggur áherslu á að draga úr sykur- og fitunotkun. „Ég hef gríðarlegan áhuga á mataræði samfélagslega séð og hef áhyggj- ur af því að þjóðin er alltaf að þyngjast. Ég verð líka áþreifan- lega vör við að unga fólkið kann minna og minna til verka í eldhús- inu því það lærir ekki af foreldr- um eins og áður,“ segir hún og bætir við: „Þessi bók á að vera mótvægi við skyndibitann, einföld lausn í hversdeginum og hjálp þeirra sem vilja borða hollt en hafa lítinn tíma. Hún ætti líka að gagnast skólasamfélaginu við heimilisfræðikennslu.“ Stefanía tekur fram að nemendur hennar á síðasta skólaári hafi borið hitann og þungann af matargerðinni fyrir myndatökur í bókinni og hrósar þeim í hástert. Sú nýjung fylgir bókinni að á vefslóðinni www.stefaniavaldis. com verður innan skamms hægt að sækja forritið Matseðill vik- unnar sem gerir lesendum kleift að skoða réttina í bókinni og prenta út innkaupalista með hrá- efninu sem í þá þarf. „Forritið einfaldar innkaupin hjá þeim sem fara inn í matvöruverslun að loknum vinnudegi og vita ekki hvað þeir eiga að kaupa,“ segir Stefanía brosandi. gun@frettabladid.is Einföld lausn í eldhúsinu Stefanía með bókina góðu, Eldað í dagsins önn. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM Úr bókinni Eldað í dagsins önn 4 væn stykki vel útvatnaður saltfiskur 1 msk. matarolía 1 dl kaffirjómi ½-1 msk. sítrónusafi 2 hvítlauksrif 1 ½ msk. kapers (eða eftir smekk) 6 svartar ólífur 2 msk. rifinn parmesanostur 1 vorlaukur til skrauts Hitið ofninn í 200 gráður. Sjóð- ið saltfiskstykkin í mesta lagi í 3 mínútur. Hreinsið roðið af fiskinum og raðið stykkjunum í smurt eldfast mót. Blandið saman olíunni, rjóm- anum og sítrónusafanum og hellið yfir fiskinn. Saxið hvít- laukinn og kapersið, sneiðið svörtu ólíf- urnar og stráið þessu yfir fiskinn. Rífið parmesanostinn og dreif- ið yfir réttinn. Bakið í 17 mínút- ur. Skreytið með vorlauk sem hefur verið skorinn langsum í fíngerðar ræmur. Berið fram með kartöflum eða hrísgrjón- um, nýbökuðu brauði og græn- metissalati. Einn skammtur 336 kkal.; 44 g prótein; 5 g mettuð fita; 11 g ómettuð fita; 1 g kolvetni, þar af 0 g sykur; 0 g trefjar. Hvernig færð þú barnið þitt til að borða ferskan fisk daglega? Svarið er Skólabiti 25 gr. Skólabiti samsvarar 125 gr. af ferskum roðlausum fiskflökum. Inniheldur prótín, vítamín og bætiefni. Fæst í flestum matvöruverslunum og á bensínstöðvum um allt land N Æ R I N G O G H O L L U S T A S. 440-1800 www.kælitækni.is Okkar þekking nýtist þér ... Blandarinn sem allir eru að tala um! Mylur alla ávexti, grænmeti klaka og nánast hvað sem er Hnoðar deig Býr til heita súpu og ís Hraðastillir Lífstíðareign! Verð kr. 53.974 Uppskriftarbók og DVD diskur fylgir
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.