Fréttablaðið - 30.11.2007, Blaðsíða 38

Fréttablaðið - 30.11.2007, Blaðsíða 38
[ ]Ostur er veislukostur, fullur af kalki og afskaplega góður fyrir beinin. Það getur verið glæsileg gjöf að gefa sælkerakörfu fulla af ostum og öðru góðgæti sem bragðast vel með þeim. Hvað get ég haft á borðum sem er allt í senn; hollt, gott og fljótlegt? Þeirri spurningu er svarað í nýrri bók Stefaníu Valdísar Stefánsdóttur, lektors í heimilisfræðum, Eldað í dags- ins önn, sem JPV gefur út. „Bókin er ætluð til hversdagsnota. Mig langar með henni að koma til móts við unga fólkið og auðvitað alla þá sem skilja mikilvægi þess að borða holla fæðu,“ segir Stefanía Valdís þegar hún er spurð út í tilurð bókarinnar Eldað í dags- ins önn. Bókin hefur að geyma uppskriftir að fljótlegum, ódýrum og hollum heimilisréttum, ásamt lystaukandi myndum eftir mynd- listarmanninn Jón Reykdal. Aftan við hverja uppskrift er tilgreint næringarinnihald eins skammts og hvergi er hvikað frá markmið- um Manneldisráðs og Lýðheilsu- stöðvar. Uppskriftunum í Eldað í dags- ins önn er skipt í tíu hluta, kjöt- rétti, kjúklingarétti, fiskrétti, grænmetisrétti, meðlæti, salöt, súpur og grauta, eftirrétti, kökur og kaffibrauð og brauð. Þar er líka yfirlit yfir gullnar vinnureglur í eldhúsi og einföld leiðsögn við matargerð og bakstur enda er höf- undurinn lektor í heimilisfræðum við Kennaraháskóla Íslands. Stef- anía vill halda í matarhefðir þjóð- arinnar en leggur áherslu á að draga úr sykur- og fitunotkun. „Ég hef gríðarlegan áhuga á mataræði samfélagslega séð og hef áhyggj- ur af því að þjóðin er alltaf að þyngjast. Ég verð líka áþreifan- lega vör við að unga fólkið kann minna og minna til verka í eldhús- inu því það lærir ekki af foreldr- um eins og áður,“ segir hún og bætir við: „Þessi bók á að vera mótvægi við skyndibitann, einföld lausn í hversdeginum og hjálp þeirra sem vilja borða hollt en hafa lítinn tíma. Hún ætti líka að gagnast skólasamfélaginu við heimilisfræðikennslu.“ Stefanía tekur fram að nemendur hennar á síðasta skólaári hafi borið hitann og þungann af matargerðinni fyrir myndatökur í bókinni og hrósar þeim í hástert. Sú nýjung fylgir bókinni að á vefslóðinni www.stefaniavaldis. com verður innan skamms hægt að sækja forritið Matseðill vik- unnar sem gerir lesendum kleift að skoða réttina í bókinni og prenta út innkaupalista með hrá- efninu sem í þá þarf. „Forritið einfaldar innkaupin hjá þeim sem fara inn í matvöruverslun að loknum vinnudegi og vita ekki hvað þeir eiga að kaupa,“ segir Stefanía brosandi. gun@frettabladid.is Einföld lausn í eldhúsinu Stefanía með bókina góðu, Eldað í dagsins önn. FRÉTTABLAÐIÐ/VILHELM Úr bókinni Eldað í dagsins önn 4 væn stykki vel útvatnaður saltfiskur 1 msk. matarolía 1 dl kaffirjómi ½-1 msk. sítrónusafi 2 hvítlauksrif 1 ½ msk. kapers (eða eftir smekk) 6 svartar ólífur 2 msk. rifinn parmesanostur 1 vorlaukur til skrauts Hitið ofninn í 200 gráður. Sjóð- ið saltfiskstykkin í mesta lagi í 3 mínútur. Hreinsið roðið af fiskinum og raðið stykkjunum í smurt eldfast mót. Blandið saman olíunni, rjóm- anum og sítrónusafanum og hellið yfir fiskinn. Saxið hvít- laukinn og kapersið, sneiðið svörtu ólíf- urnar og stráið þessu yfir fiskinn. Rífið parmesanostinn og dreif- ið yfir réttinn. Bakið í 17 mínút- ur. Skreytið með vorlauk sem hefur verið skorinn langsum í fíngerðar ræmur. Berið fram með kartöflum eða hrísgrjón- um, nýbökuðu brauði og græn- metissalati. Einn skammtur 336 kkal.; 44 g prótein; 5 g mettuð fita; 11 g ómettuð fita; 1 g kolvetni, þar af 0 g sykur; 0 g trefjar. Hvernig færð þú barnið þitt til að borða ferskan fisk daglega? Svarið er Skólabiti 25 gr. Skólabiti samsvarar 125 gr. af ferskum roðlausum fiskflökum. Inniheldur prótín, vítamín og bætiefni. Fæst í flestum matvöruverslunum og á bensínstöðvum um allt land N Æ R I N G O G H O L L U S T A S. 440-1800 www.kælitækni.is Okkar þekking nýtist þér ... Blandarinn sem allir eru að tala um! Mylur alla ávexti, grænmeti klaka og nánast hvað sem er Hnoðar deig Býr til heita súpu og ís Hraðastillir Lífstíðareign! Verð kr. 53.974 Uppskriftarbók og DVD diskur fylgir
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.