Fréttablaðið - 28.04.2008, Side 30

Fréttablaðið - 28.04.2008, Side 30
● fréttablaðið ● híbýli-eldhús 28. APRÍL 2008 MÁNUDAGUR10 Kaffidrykkja á sér nokkuð langa og skemmtilega sögu en kaffi er vinsæll drykkur um allan heim og þekkist í ýmsum útgáfum. Kaffidrykkju má rekja allt aftur til 9. aldar, þegar kaffi uppgötvast í Eþíópíu. Þaðan breiddist kaffi- drykkja til Egyptalands og Yemen. Arabar voru svo fyrstir þjóða til að neyta kaffis í þeirri mynd sem við þekkjum í dag og á 15. öld var kaffi orðið þekkt í Persíu, Tyrk- landi og í Norður-Evrópu. Ítal- ir voru síðan fyrstir Evrópuþjóða til þess að tileinka sér þennan sið, sem barst um Evrópu þvera og endilanga, og til Ameríku þar sem kaffi nýtur mikilla vinsælda. Frá því að kaffidrykkja hófst hefur kaffi oft gegnt mikilvægu samfélagslegu hlutverki en það hefur þó ekki alltaf verið litið já- kvæðum augum. Kaffidrykkja var til að mynda notuð við trúar- legar athafnir í Afríku og Yemen og var af þeirri ástæðu bönnuð á tímabili af kirkjuyfirvöldum í Eþ- íópíu. Pólitískar ástæður réðu því einnig að kaffidrykkja var bönn- uð í Tyrklandi á 17. öld og eins um tíma á Englandi þar sem kaffi var bendlað við hina ýmsu ófriðar- seggi. Drykkurinn var líka litinn hornauga af sendiboðum kirkjunn- ar sem þótti hann vægast sagt var- hugaverður, enda kominn frá mús- limum. Þótt ótrúlegt megi virðast er kaffidrykkja enn illa séð innan ákveðinna trúarhópa og má það sjálfsagt að einhverju leyti rekja til helgiathafnanna sem hún var bendluð við. Flestir eru þó á öðru máli og er kaffi eftirsóttur drykkur um allan heim. Er það fáanlegt í ýmsum tilbrigðum, svo sem cappuccino, espresso, latté, mokka og america- no, og síðan óteljandi undirflokk- um. Sjá www.wikipedia.org. Smelluform er ómissandi í eldhúsinu. Þegar gerðar eru ostakökur er gott að eiga smelluform og eins þegar bakaðar eru blautar kökur eins og gul- rótarkökur. Smelluform fást í öllum stærðum í dag. Fyrirtak er að eiga þau í að minnsta kosti þremur stærðum. Tilvalið er að setja deigið í eitt stórt form og annað minna þegar ein uppskrift er bökuð. Þá er hægt að gæða sér til dæmis á annarri kökunni og eiga hina til góða. Heimabökuð kaka á fallegum diski er dásamleg tækifærisgjöf til að taka með í heimsókn til vina og ættingja. -vg Ómissandi í eldhúsinu Gott er að eiga smelluform og ekki sakar að eiga þau í nokkrum stærðum. Smelluform koma að góðum notum við gerð gulrótar- og ostaköku. NORDICPHOTOS/GETTY Kaffi er víðast hvar vinsæll drykkur en sums staðar er kaffidrykkja litin hornauga. Mokkakannan er snilldartæki í eldhús kaffiunnandans. Algeng- ur misskilningur er að fólk þurfi að eiga tugþúsunda króna kaffi- vélar til þess að laga gott kaffi. Með mokkakönnunni er hægt að útbúa espressókaffi, cappucc- ino og venjulegt kaffi en þá er bara að hafa minna kaffimagn í kvörninni. Best er að hafa vatnið sem sett er í könnuna kalt. Kaffið á að vera miðlungs- malað og kröftugt. Hiti er stilltur á hæsta straum. Best er að þvo könn- una einungis með vatni og nota aldrei sápu. Mjólkurþeytar- inn, eða freyðikann- an, er ómissandi fylgihlutur mokka- könnunnar. Auð- veldara er að láta mjólkina freyða en margur heldur þar sem nýmjólk freyðir vel. Soja- mjólk gerir það líka. Vinsælt er að nota bragðteg- undir út í mjólkurkaffið eins og vanillusíróp og karamellusíróp. -vg Arabar drukku fyrst kaffi eins og við þekkjum það. Góðgæti galdrað fram Margir vilja hefja daginn með vel löguðum kaffibolla. NORDICPHOTOS/GETTY Eftirsótt um allan heim Mokkakanna og freyðikanna.

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.