Tíminn - 07.12.1988, Síða 3

Tíminn - 07.12.1988, Síða 3
Miövikudagur 7. desember,1988 'Tímihh ' 3 Georg Ólafsson, verölagsstjóri, segir að stunduó séu vörusvik á bak við kjötborð í sjö verslunum og einni kjötvinnslu: Svín, kindur, naut og fleira í „nautahakkinu" Nautahakk er ekki allt þar sem það sýnist þegar neytandinn gælir við það með augum sínum. Þar getur verið að fínna blöndu af kinda-, svína- og nautakjöti eins og kom í Ijós við athugun á nýlegu sýni frá Kostakaupum í Hafnarfírði. Verðlagsstofnun hefur nú komist að því að í fjórum verslunum af 32 var að finna kindakjöt í nautahakkinu, í einni verslun og einni kjötvinnslu var að fínna svínakjöt í bland við nautakjötið í nautahakkinu. í fjórum verslunum af þessum 32 var að fínna kjöt af þremur tegundum húsdýra, svínum, kindum og nautgripum, í hakki sem merkt var sem nauta- hakk. Einnig fannst tUtöIulega mikið magn kolvetnis og bendir það til að m.a. sé notast við sojaduft til drýginda. Verslunin með þreföldu blönd- una, kinda-, svína- og nautakjöt í nautahakkinu, var Kostakaup í Hafnarfirði. Svínakjöt fannst auk nautakjötsins í nautahakkinu í kjötvinnslunni Goða og versluninni Arnarhrauni. Kindakjöt fannst í Óli J. Kristjánsson í Kostakaupum í Hafnarfirði: Áekkiað vera svona Óli J. Kristjánsson, kjötiðn- aðarmaður, varð fyrir svörum í Kostakaupum í Hafnarfirði þar sem fundist hefur bæði kinda- og svínakjöt ásamt nautakjöti í nautahakki. „Þetta á ekki að vera svona, en það má vel vera að einn og einn biti áf öðru kjöti fiækist með í hakkavélina,-1 sagði Óli. „Ann~ ars hcld ég að þetta hljóti bara að vera einhver vitleysa.'- Sagði Óli að yfirleitt væri ekki farið upp fyrir 10% fitu- magn í nautahakki og greini- iegt væri að þeir væru þó undir þeim mörkum. Það mældist í milliflokki með 7,6% fituprós- entu og var fjórða ódýrasta „nautahakkið“ í könnuninni. Taldi hann að ekki væri um annað að ræða en að sýnin hafi verið tekin úr nautahakki sem lent hefði í hakkávélinni strax á eftir kindakjötshökkun og svínakjötshökkun. Sagði hann að það væri hvergi þar sem hann þekkti til skoiað úr hakkavéluin þótt aðrar tegund- ir væru settar í gegn. „Maður væri þá bara í því að þrífa allan daginn," sagði Óli. KB bland við nautakjöt í nautahakkinu í Kaupfélagi Hafnfirðinga, Kjötbúri Péturs, Kjötvinnslu Dúdda Akur- eyri og Kjörmarkaði KEA Akur- eyri. Þá kom skýrt í ljós í sömu könnun Verðlagsstofnunar að fituríkt kjöt Kjörmarkaður KEA á Akureyri: Kemur mjög áóvart Magnús Gauti Gautason, aðstoðarkaupfélagsstjóri KEA, sagði að sér kæmi þetta mjög á óvart. „Við munum kanna málið, en eins og er veit ég ekkert um þetta." Vísaði hann að öðru leyti til starfs- manna Kjörmarkaðar KEA. Búi Ármannsson varð fyrir svörum við kjötborð Kjör- markaðar KEA. Hann er ekki lærður kjötiðnaðarmaður en hefur yfirumsjón með kjöt- borði verslunarinnar. Sagði hann að þeir notuðu söniu hakkavél fyrir allt kjöt og auð- vitað gæti það hafa hist svo á að sýnið hafi verið nautahakk sem rennt hafi veriö í gegnunt hakkavélina næst á eftir hökk- un á kindakjöti. „Við blöndum ekki nautakjötið vísvitandi enda væri okkur ekki nokkur haguraf þvf,“ sagði Búi. Búi sagði ennfremur að hakkavélin væri ekki þrifin með skolun þó skipt væri um kjöttegund. Staðfesti hann að allt að hundrað grömm af kindakjöti geti legið eftir í hakkavél þegar farið er að hakka nautakjöt eða aðrar teg- undir. Auðvitað mætti vel þrffa vélamar á milli tegunda en það myndi um teið auka á almcnna kjötrýrnun verslunarinnar. KB var alls ekki ódýrasta nautakjötið, eins og það á að vera, en varðandi verðlagningu á nautakjöti eftir fitu- magni, var Kjörmarkaður KEA á Akureyri með dýrasta nautahakk allra verslana eða 50% dýrara en hjá Vogaveri í Reykjavík. Kom á daginn að þetta dýrasta nautahakk taldist í mesta fituflokki. Það bendir til að frekar sé um kýrkjöt að ræða en nautakjöt. Reyndar var ekki kannað sérstaklega hvort um kýrkjöt var að ræða en það þekkist á því að töluvert hærri fituprósenta er í hakkinu. Venjulega er miðað við að fituprós- enta sé ekki yfir 10% en hún mældist mest tæplega 15% í versluninni Austurstræti 17 í Reykjavík. Georg Ólafsson, verðlagsstjóri, segir að könnun þeirra hafi verið ætlað að svara þeirri gagnrýni kaupmanna að verðkannanir stofn- unarinnar tækju ekki tillit til vöru- Auðunn B. Ólafsson: 1 Menn standi við loforð „Ég held að við gctum fengið þarna góða lexíu um að kjöt- kaupmenn og kjötiðnaðar- menn standi við gæðakröfur," sagði Auðunn B. Ólafsson hjá Markaðsnefnd landbúnaðar- ins. Sagði hann að allar afurðir yrðu að seljast á réttum for- sendum og því þyrftu aðilar í kjötframleiðslu nú að setjast niður og fara vel í saumana á þeini vandamálum sem nú hef- ur verið bent á. Taldi Auðunn að rétt væri að fara þá leið að kalla eftir því að stöðlun verði komið á við vinnslu og sölu á nautakjötinu, en það tæki lang- an tíma og miklar umræður. „Það sem hægt er að gera er að menn standi við það sem þeir lofa. Fara verður ofan í verðlagningu og ég reikna með að ég verði að fara ofan í niðurstöður þessarar könnunar með kaupmönnuni og kjötiön- aðarmönnum," sagði Auðunn. Benti hann á að ekki væri alveg nýtt að íblöndunarefni fyndust í nautakjöti. Það hafi kornið í Ijós fyrir u.þ.b. ári að flestir skyndibitastaðir hafi keypt nautahakk mcð nokkru magni af vatnsblönduðu soja- dufti. Þá hafi verið gengið út frá því að slík vörusvik væru úr sögunni, en niðurstöður þessar sýna að svo er ekki með öllu. KB gæða. Niðurstöðurþessarar könnun- ar eru óvefengjanlega á þá lund að verðlagning kaupmanna fer ekki eft- ir gæðum nautahakks þótt ekki sé tekið tillit til annars en gæðaflokkun- ar kjöts eftir fitumagni. Segir Georg að blöndun kjöttegunda sé hægt að flokka sem skýlaus vörusvik. Auð- vitað megi bjóða blandað hakk og það hefur verið gert í verslunum en niðurstöður þessar bendi til að Holl- ustuvernd verði að skerast í leikinn með staðlagerð. Rannsóknarstofnun landbúnaðar- ins stóð að úrvinnslu þessarar könnunar með Verðlagsstofnun og var Guðjón Þorkelsson, matvæla- fræðingur, fulltrúi Rala. Sagði Guð- jón að lengi hafi verið þörf á því að gerðir verði staðlar fyrir nautakjöt og annað kjöt líkt og unnið hefur verið varðandi mjólkurvörur. Þessar niðurstöður bentu eindregið til að neytendur geti því miður ekki gengið að því sem vísu að þegar þeir kaupi dýrasta nautahakkið séu þeir um leið að kaupa það besta. í þriðja fituflokki var verð á nautahakki yfirleitt um og yfir fimm hundruð krónur kílóið, en þama er um að ræða fituprósentu yfir 10%. Til samanburðar má nefna að í Kjöt- stöðinni í Reykjavík fékkst fitu- minnsta kjötið (0,4%) á innan við fimm hundruð krónur. Kom fram hjá fulltrúum Rala og Verðlagsstofnunar að ef Kjörmark- aður KEA á Akureyri væri tekinn út úr dæminu gerðist verðdreifing eftir fitugæðaflokkun eðlilegri. Þó væri alls ekki nægilega mikill verðmunur á fituríku og slöku nautahakki og því sem telst vera í hæsta gæða- flokki. KB Ármúla 3-108 Revkiavík - Sími 91-680988

x

Tíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.