Tíminn - 18.12.1993, Qupperneq 15

Tíminn - 18.12.1993, Qupperneq 15
Laugardagur 18. desember 1993 l.w m i ¥1T» 15 Hne,tu£a/a 50 gr smjör 1 1/2 dl sykur 3 stór egg 1 dl mjólk 100 gr möndlur 100 gr hnetur 2 tsk. lyftiduft 2 dl hveiti Skreytt með bræddu súkkulaði og hnetum. Möndlurnar malaðar fínt. Hneturnar saxaðar smátt. Smjör og sykur hrært vel og lengi, eggja- rauðurnar hrærðar saman við ein í einu. Hveitið, lyftiduftið, möndl- ur og hnetur hrært út í ásamt mjólkinni. Eggjahvíturnar stíf- þeyttar og blandað varlega saman við deigið. Sett í vel smurt og raspi stráð form (hringform) og kakan bökuð við 175° í ca. 45 mín. Kakan látin kólna í forminu. Sett á fallegan disk og smurð með bræddu súkkulaði. Skreytt með hnetum og marsipani. SÚKKULAÐITOPPAR 150 gr suðusúkkulaði 1 dl hakkaðar rúsínur og/eða gráfíkjur 1 dl muldar hnetur eða möndlur Súkkulaðið brætt yfir vatnsbaði. Saxið ávextina og hneturn- ar/möndlurnar í smáa bita og hrærið saman við súkkulaðið. Maukið sett í lítil pappírsform með tveim teskeiðum. Látið kólna á köldum stað. Geymist kalt. EFTIRRÉTTUR: ar í mótinu. Möndluspónum og perlusykri stráð yfir deigið. Kakan er bökuð við 200° í ca. 30-40 mín. Borin fram volg með þeyttum ijóma. VINSÆLUSTU SMÁKÖKURNAR: /Wa/eKjjœtoppat0 2 eggjahvítur 2 dl sykur Þeytið eggjahvítumar mjög stíf- ar. Bæta sykrinum í og halda áfram að þeyta, þar til hræran er stíf og gljáandi. Sett á bökunar- pappírsklædda plötu með tveim teskeiðum eða sprautupoka, ca. 25 stk. Bakað við 125° í ca. 30 mín. 100 gr smjör 1/2 bolli púðursykur 1/3 bolli sykur legg 1/2 tsk. salt 1/2 tsk. lyftiduft 1 tsk. vanillusykur 1 bolli saxaðar hnetur 1 1/2 bolli saxað suðusúkkulaði 1 bolli + 2 msk. hveiti Smjör og sykur hrært létt og ljóst. Egginu og vanillusykrinum bætt út í. Hveiti, salti og lyftidufti hrært saman við. Að síðustu er hnetunum og súkkulaðinu bland- að saman við deigið. Mótaðar litlar kúlur, settar á bökunarpappírs- klædda plötu. Hafið kökurnar ekki of þétt á plötunni. Bakað við 200° í ca. 10 mín. Geymdar á köldum stað eða í frysti. Skreytt með: 100 gr suðusúkkulaði 1/2 dl ijóma Súkkulaði brætt í vatnsbaði ásamt smjörinu. Hrært saman við sykur og eggjarauðurnar, svo úr verði fínt, létt krem. Bætið út í möndlum, tvíbökumylsnu, hveiti og Iyftidufti. Síðast er stífþeyttum eggjahvítunum blandað varlega saman við. Deigið sett í aflangt form með bökunarpappír í botnin- um. Kakan bökuð við 180° í ca. 60 mín. Súkkulaðið brætt með rjóm- anum og smurt yfir kökuna, þegar hún er köld. 1 bolli mjúkt smjör 3/4 bolli sykur 3/4 bolli púðursykur 1 tsk. vaniliusykur 2 egg 2 1/2 bolli hveiti 1 tsk. matarsódi 1/2 tsk. salt 2 bollar suðusúkkulaði, saxað 1 bolli hnetur, saxaðar Smjör og sykur þeytt saman ljóst og létt. Eggjunum hrært saman við. Hveiti, sóda og salti hrært saman við hræruna. Súkkulaðinu og hnetunum hrært saman við. Deigið sett með teskeið á ósmurða plötu og bakað við 190° í 8-10 mín. Kælið aðeins á plötunni áður en kökumar eru teknar af henni. VINSÆLUSTU SMÁKÖKURNAR: /Có/ogmí£arónur Sú£&u/a8i6tta/ö£u/c 2 dósir niðursoðnar apríkósur Rasp utan af 1 sítrónu Deig: 100 gr smjör 170 gr sykur 2 egg Rasp utan af sítrónu og safi 1 msk. Möndluspænir og perlusykur Safinn er síaður frá apríkósun- um. Apríkósurnar settar í eldfast mót, sítrónuraspinu stráð yfir. Smjör og sykur hrært létt og ljóst, eggjunum hrært saman við. Hveiti, sítrónuraspi og safa bætt út í og deigið sett yfir apríkósum- Borin fram sem eftirréttur m/ijóma eða vanilluís 100 gr smjör 100 gr suðusúkkulaði 135 gr sykur 4 eggjarauður 1 1/2 dl muldar möndlur 1 dl muldar tvibökur 100 gr hveiti 1 tsk. lyftiduft 4 eggjahvítur 2 eggjahvítur 125 gr sykur (1 172 dl) 125 gr kókosmjöl (ca. 3 1/2 dl) 50 gr suðusúkkulaði, saxað 60 gr saxaðar rúsínur (1 dl) 12 kokkteilber, söxuð Eggjahvítumar þeyttar mjög stíf- ar. Sykurinn þeyttur saman við. Kókosmjöl sett saman við. Súkku- laðið, rúsínumar og kokkteilberin (sem hafa verið söxuð frekar gróft) hrærð saman við. Deigið sett með tveim teskeiðum á vel smurða plötu. Kökurnar bakaðar í 10-12 mín. við 175°. IVleð sínu nefi Þá styttist í jólin og eðlilega snýst allt um jólahátíðina á heimilum landsins. Það er því eðlilegt að halda áfram í jólalögunmn, en færa sig e.t.v. yfir á aðeins hátíðlegri nótur en í síðasta þætti. Lögin í þætti dagsins verða tvö og snúast bæði um Betlehem. Fyrra lagið er „Bjart er yfir Betlehem', en ljóðið gerði Ingólfur Jónsson frá Prestsbakka við erlent lag. Seinna lagið er danskt, en við það hefur Valdimar Bri- em gert fallegt ljóð sem heitir „í Betlehem'. Hátíðlega söngskemmtim! BJART ER YFIR BETLEHEM G Bjart er yfir Betlehem, C D7 G blikar jólastjama. G Stjaman mín og stjaman þúi, C D7 G stjaman allra bama. G Em Var hún áður vitringum C D7 G vegaljósið skæra. G D7 Em Am Bam í jötu borið var, D7 G Em C G bamið Ijúfa kær-a. G 2 10 0 0 3 X 3 2 0 1 O D' Vxða höfðu vitringar vegi karrnað hljóðir, fundið sínum ferðum á fjöldamargar þjóðir. Barst þeim allt frá Betfehem birtan undurskæra. Bam í jötu borið var, bamið ljúfa, kæra. Bami gjafir bám þeir. Blítt þá englar sungu. Lausnaranum lýstu þeir, lofgjörð Drottni sungu. Bjart er yfir Betlehem blikarjólastjama. Stjaman mín og stjaman þín, stjaman allra bama. í BETLEHEM C G C G C G7 C í Betlehem er bam oss fætt, bam oss fætt. F E7 Am F I. L X 0 0 2 1 3 Em < M > 0 2 3 0 0 0 Því fagni gjörvöll Adamsætt. G CGC Hallelúja. C G C Hallelúja. Það bam oss fæddifátæk mær.:,: Hann er þó dýrðar Drottinn skær. :,: Hallelúja.:,: Am :j L« t r X 0 2 3 1 0 Hann var í jötu :,: lagður lágt,:,: en ríkir þó á himnum hátt. :,: Hallelúja.:,: Hann vegsömuðu :,: vitringar,:,: hann tigna himins herskarar. :,: Hallelúja.:,: Þeir boða frelsi' og:,: frið á jörð:,: og blessun Drottins bamahjörð. :,: Hallelúja.:,: Vér undir tökum :,: englasöng,:,: og nú finnst oss ei nóttin löng. :,: Hallelúja.:,: Vér fögnum komu:,: frelsarans,:,: vér erum systkin orðin hans. :,: Hallelúja.:,: c7 X X 2 3 1 4 F i »i i > t > ( > X 3 4 2 1 1 Hvert fátækt hreysi:,: höll nú er,:,: því Guð er sjálfur gestur hér. :,: Hallelúja.:,: í myrkrum ljómar:,: lífsins sól.:,: Þér, Guð, sé lof fyrir gleðileg jól. :,: Hallelúja.:,: E7 - i ► < > < ... * 0 2 3 1 4 0

x

Tíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.