Morgunblaðið - 18.02.2008, Síða 11

Morgunblaðið - 18.02.2008, Síða 11
MORGUNBLAÐIÐ MÁNUDAGUR 18. FEBRÚAR 2008 11 FRÉTTIR Ekki er ólíklegt að gjaldtaka fyrir losunkoldíoxíðs muni skila sér í matarverð-inu og leiða til hækkunar. Umræðanum mengun frá landbúnaði mun aukast sem og þrýstingurinn á að minnka kjöt- neysluna af umhverfisástæðum. Þetta er mat Hennings Steinfelds, sérfræð- ings hjá Matvæla- og landbúnaðarstofnun Sam- einuðu þjóðanna, FAO, sem telur ýmis rök hníga að því að þessi þróun sé í aðsigi. Eins og fram hefur komið í Morgunblaðinu er viðbúið að kjötneysla í Kína og öðrum ört vax- andi hagkerfum muni aukast og hefur sú þróun verið sett í samhengi við hækkandi matarverð og aukna losun metans – skæðrar gróðurhúsa- lofttegundar – frá meltingarvegi dýra. Í umræðu um leiðir til að minnka losun gróð- urhúsalofttegunda hefur mikið verið rætt um samgöngur og iðnað, en öðrum mengunarvöld- um, þ.m.t. landbúnaði, minni gaumur gefinn. Síðustu áratugi hefur vægi matvæla í útgjöld- um heimila farið minnkandi. Skv. spá FAO mun draga úr neysluaukningunni – áætlað er að hægja muni á vexti í eftirspurn eftir landbún- aðarvörum í þróuðum ríkjum, úr 2,2% síðustu 30 ár í 1,5% næstu 30 árin. Mannkynið á krossgötum Mannkynið upplifir nú þau tímamót að aldrei fyrr hefur jafnmörgum boðist tækifæri til að brjótast úr fátækt til bjargálna og tileinka sér nútímatækni og neysluhætti með litlum til- kostnaði. Það er af þessum sökum sem rök hafa verið færð fyrir því að áherslan á að neyta matar sem veldur umhverfinu lágmarksskaða muni aukast sem og grænmetisneyslan. Steinfeld tekur undir þessi rök. „Þessi þróun hefur enn ekki náð inn í hringiðu umræðunnar, en að sama skapi hefur hún orðið hluti af stefnuskrá þeirra sem þrýsta á um minni neyslu á kjöti, einkum nautakjöti,“ segir hann. „Gagnrýnin kemur ekki aðeins frá umhverfis- verndarsinnum heldur einnig frá þeim sem beita sér fyrir bættum aðbúnaði dýra. Við þetta bætist hin heilsufarslega hlið. Deilt er um áhrif ómettaðrar fitu og kólesteróls, sem er að finna í ríkum mæli í kjöti, en þetta tvennt er talið eiga þátt í hjartasjúkdómum og nokkr- um gerðum krabbameins. Til lengri tíma litið mun meðalneysla kjöts smátt og smátt minnka í þróuðum ríkjum, vegna áðurnefndra þátta. Þró- unin í þessa átt hefur aukist jafnt og þétt síðustu fimm til tíu árin.“ Steinfeld telur þrýstinginn á að draga úr los- un gróðurhúsalofttegunda munu hafa áhrif. „Án efa. Sumar framleiðsluvörur, einkum nautakjöt, leiða til mikillar losunar koldíoxíðs. Losunin er mikil miðað við verðmæti vörunnar. Ef framhald Kýótó-bókunarinnar mun leiða til verslunar með kolefniskvóta munu fyrirtæki og framleiðslugeirar þurfa að bera ábyrgð á losun sinni, og þá mun verð á nautakjöti hækka um- fram almennt verðlag á mat. Skattar á losun kol- efnis munu hafa sömu áhrif. Svo dæmi sé tekið leiðir framleiðsla á baunum og salati til minni losunar en framleiðsla á nautakjöti.“ Steinfeld bætir því svo við að í tilviki Kína þurfi að taka með í reikninginn að landið hafi ekki skrifað undir Kýótó-bókunina á sínum tíma og því muni hugsanleg áhrif kolefnisverslunar hafa óveruleg áhrif á þann markað, að óbreyttu. Það kunni að breytast í framtíðinni. Landbún- aður sé síðasti framleiðslugeirinn sem horft sé til þegar kemur að leiðum til að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda. Ríki Evrópu hafi t.d. ekki gripið til aðgerða í landbúnaði, þrátt fyrir að hafa undirritað sáttmálann. Veldur vanda í Rómönsku Ameríku Aðspurður hvort hann telji raunhæft að Kín- verjar muni fyrr en síðar neyta jafnmikils kjöts og Vesturlandabúar segir Steinfeld það verða flutt inn sem ekki takist að framleiða. „Þannig verður þróunin. Japanar, svo dæmi sé tekið, flytja inn helming þess kjöts sem þeir neyta, frá Ástralíu, Nýja-Sjálandi og öðrum ríkjum. Ef Kínverjar verða nógu ríkir munu þeir kaupa matinn, geti þeir ekki framleitt hann. Í dag eru Kínverjar nokkurn veginn sjálfum sér nógir í kjötinu, en innflutningur á fóðri, eins og sojabaunum, fer vaxandi. Sá innflutningur veldur vanda í Rómönsku Ameríku, með því að eiga þátt í skógareyðingu. Með sama áframhaldi mun kjötneysla Kínverja verða á við það sem gerist á Vesturlöndum í dag innan fimmtán til tuttugu ára. Það mun taka Indverja lengri tíma að ná slíkri stöðu, m.a. af menningarlegum ástæðum.“ Hægir á vextinum í Kína Inntur eftir þeirri aukningu í losun metans sem vænta má að verði afleiðing aukinnar mjólkurframleiðslu í Kína segir Steinfeld að landkostir eystra bjóði ekki upp á stór rækt- arlönd fyrir nautakjötsframleiðslu, með hliðsjón af íbúafjöldanum, 1.300 milljónum manna. „Kína mun halda áfram að vaxa en ekki jafn- hratt og á síðustu tuttugu árum. Kjötneyslan nálgast 50 kíló á mann sem er mjög mikið miðað við innkomu fólksins. Kjötið er ennþá hlutfalls- lega ódýrt eins og í Evrópu fyrir nokkrum ára- tugum, þegar álfan var í sömu stöðu. Lágt verð á kjötafurðum á þátt í neysluaukningunni. Þetta er að breytast. Kínverskur landbúnaður mun taka mið af hækkandi hráefnisverði. Samfara verðhækkunum á sojabaunum og maís mun kjötverðið fara hækkandi og það mun hafa áhrif á neyslumynstrið upp að vissu marki. Hægja mun á aukningu neyslunnar. Kornverð hefur verið lágt. Niðurgreiðslur í Bandaríkjun- um áttu þátt í nógu framboði af fóðri. Lágt verð skilaði sér í kjötverðið og jók neyslu. Verðmynstrið á matvöru er að breytast. Tímabil lágs matarverðs er að baki. Um fyr- irsjáanlega framtíð mun verð á fóðri verða hærra en við eigum að venjast. Að viðbættum umhverfisþættinum og hækkandi hráefnisverði mun verðið hækka enn frekar. Kolefniskvótar munu eins og fyrr segir einnig hafa áhrif á verð- ið. Sumar vörur, á borð við nautakjöt, munu verða mjög dýrar.“ Þróunarríkin ekki einsleitur hópur Eins og fram hefur komið í Morgunblaðinu hefur fátækt fólk á Haítí neyðst til að borða moldarkökur, blandaðar salti og grænmetisfeiti – það hefur ekki lengur efni á hrísgrjónum. Neyðin á Haítí er ekkert einsdæmi. Talið er að tæplega 800 milljónir manna þjáist af van- næringu og má ljóst vera að þessi hluti jarð- arbúa er einkar viðkvæmur fyrir hækkandi mat- arverði, sem meðal annars er rakið til aukinnar framleiðslu á lífrænu eldsneyti. Sérfræðingar FAO telja að hlutfall íbúa þró- unarlandanna sem búa við vannæringu muni falla úr 17% í 11% 2015 og í 6% 2030. Fólks- fjölgun muni vega á móti hlutfallslegri fækkun. Spurður hvaða áhrif breytt verðmynstur á matvælum muni hafa á þróunarríkin bendir Steinfeld á að þau séu ekki einsleitur hópur hvað matarverð og landbúnaðinn snertir. „Það er hópur ríkja í Rómönsku Ameríku sem framleiðir matvæli og flytur þau út. Hið sama á við um nokkur Afríkuríki. Í öðru lagi höfum við ríki sem hafa nútímavæðst hratt og flytja inn matvæli, til dæmis Kína. Svo höfum við þriðja hópinn, ríki sem eiga fullt í fangi með að vera sjálfum sér næg um matvæli. Þessi ríki hafa ekki fjárhagslega burði til að flytja inn mat og má þar nefna nokkur Afríkuríki. Við verðum að hafa í huga að í þróunarríkj- unum er að finna marga framleiðendur. Ég tel að þróunin verði þeim í hag, á sama tíma og hún verði neytendum í óhag.“ Land undir landbúnað takmarkað Samkvæmt spá FAO fyrir 2015/2030 væri hægt að tvöfalda flatarmál þess lands sem nú fer undir landbúnað í heiminum. Vandamálið sé hins vegar að vernda þurfi stærsta hlutann, svo sem regnskóga. Árin 1997-1999 hafi 87% af nýt- anlegu landi í Austurlöndum nær verið tekið undir landbúnað, 94% af landinu í S-Asíu. Tækniframfarir muni gera mönnum kleift að auka framleiðni, á sama tíma og gróðureyðing ógni sums staðar núverandi landbúnaðarsvæð- um. Almennt kalli þessar aðstæður á nýja „græna byltingu“ í landbúnaðartækni. Spurður hvort raunhæft sé að Kínverjar tí- faldi mjólkurneyslu sína, í hálfan lítra á mann á dag, segir Steinfeld það tæknilega gerlegt. Kín- verjum hafi á síðustu árum tekist að auka fram- leiðsluna verulega. Spurningin sé frekar hvort hægt sé að halda sama vexti í verslun með mat- vöru í heiminum án þess að til komi tæknifram- farir og breytt verslunarmynstur. „Það er miklu stærri spurning sem á vel við í dag, spurning sem ég get ekki svarað.“ Kjötneysla ríkra þjóða minnkar, kolefnisskattar skila sér í verðlagi Reuters Sala dagsins Kjötsali gerir upp veltuna í verslun í Hubei-héraði. Aukin kjötneysla Kínverja er talin munu hafa áhrif um allan heim, á sama tíma og fátækir eiga ekki fyrir dýrum matvælum. Skv. AFP-fréttastofunni hefur verð á svínakjöti í Kína hækkað um 60% síðustu 12 mánuði. Í HNOTSKURN »Grænmetisætur eru ekki nýjar af nál-inni, sbr. matarhefð Indverja. »Meðalkjötneysla í Evrópu er um 80-90kíló, en 120-130 kíló í Bandaríkjunum. »Kjötneysla í þróuðum ríkjum jókst um150% á tímabilinu frá 1964-1966 til 1997-1999. Mjólkurneysla jókst um 60%. Eftir því sem velmegandi jarð- arbúum fjölgar verður meng- unin frá landbúnaði meiri. Bald- ur Arnarson kynnti sér hvort ný bylgja aukinnar grænmet- isneyslu væri í vændum. VERÐ á áburði, einum helsta út- gjaldaliði bænda, hækkaði verulega á heimsmarkaði í fyrra og telja tals- menn helstu áburðarinnflytjenda landsins að hækkanirnar muni fyrr en síðar skila sér út í verðlag á kjöti. Því vaknar sú spurning hvort dýr- ari aðföng kunni að gera það fýsilegra að taka land undir ræktun fyrir fóð- urframleiðslu á Íslandi. Spurð hvort áhersla á innlenda byggræktun gæti orðið liður í nýju átaki í að bæta gróðurlendi landsins segja Jónatan Hermannsson, lektor við Landbúnaðarháskóla Íslands, og Áslaug Helgadóttir, prófessor við skólann, að svarið sé „já og nei“. „Með því að plægja upp gömul tún og breyta í byggakra aukum við af- rakstur af landinu,“ segja þau Áslaug og Jónatan og halda áfram: „Hins vegar er viss hætta á aukinni CO2-losun þegar land er plægt auk þess sem ekki er hægt að útiloka jarðvegseyðingu ef akrar standa opn- ir yfir veturinn. Þetta höfum við ekki enn rannsakað hér á landi en gert er ráð fyrir því að byggrækt verði stunduð í sáðskiptum við annan gróð- ur og þá verður þessi áhætta lág- mörkuð.“ – Má reikna með að áburðarverð haldist hátt á komandi árum? Ef svo er, er áherslan á innlenda framleiðslu þá framtíðin? „Nú kaupum við áburð sem er á markaði erlendis. Áburðarverð er nú hátt fyrst og fremst vegna þess hversu dýr olían hefur verið. Ef hún lækkar (eins og er að gerast núna) má búast við að áburðarverð lækki einn- ig.“ – Gæti þessi bylgja ýtt undir neyslu innlends matar, m.a. með „kol- efnisspor“ matarins í huga? „Já!“ Inntur eftir því hversu mikið bygg mætti rækta hér á landi segir Jón- atan að skv. heimasíðu Landbúnaðar- stofnunar sé innflutningur og fram- leiðsla á fóðurblöndum fyrir jórturdýr 30 þús. tonn á ári og 25 þús. tonn á ári fyrir svín, eða sama og fyrir alifugla. Jónatan segist ekki vita nákvæm- lega hvernig fóðurblöndur eru saman settar. Hann leyfi sér þó að áætla að þær innihaldi a.m.k. um 70% af korni (hitt sé próteinfóður og steinefni). Skv. því sé innflutt korn fyrir jórt- urdýr og svín (bygg) 39 þús. tonn á ári og innflutt korn fyrir alifugla (hveiti, maís) um 17 þús. tonn á ári. Einfalt að rækta fóðurbygg Talið sé að hér séu framleidd 13 þús. tonn af byggi á ári, sem sé til við- bótar tölunum hér á undan. „Einfalt er að rækta innanlands allt fóðurbygg sem hér er notað. Það þýðir fjórföldun framleiðslunnar frá því sem nú er, í 52 þúsund tonn á ári. Ofmælt er að það stökk gætu menn tekið á einu ári, en það væri fram- kvæmanlegt á fáum árum. Íslenskir bændur eru reyndar þeg- ar vel vélvæddir og aukning korn- ræktar myndi að hluta til bæta nýt- ingu tækja þeirra sem fyrir eru. Óhjákvæmilegt mun þó verða að auka og bæta þurrkunaraðstöðu. Að sinni verður eingöngu hugsað um svína- og kúafóður eða tæplega 40 þúsund tonna aukningu kornræktar á ári. Verð á korni á heimsmarkaði fer nú mjög hækkandi og engin leið er að átta sig á því, hvað það verður að ári. Raunsætt gæti verið að miða við 25 þúsund krónur á tonnið og þá hljóðar dæmið upp á einn milljarð í auknar brúttótekjur fyrir íslenska bændur. Til þess þurfum við 10-15 þúsund hektara akurlendis. Það er ekki mik- ið, þegar haft er í huga, að ræktað land hérlendis er nú um 120 þúsund hektarar, þar af um 90 þús. hektarar í gömlum túnum sem beinn hagur væri í að bylta og endurrækta. Ónotað land, en hæft til ræktunar, er svo fimm sinnum stærra en túnin.“ Þróunin kann að leiða til gróðurátaks  Hægt að stórauka byggrækt á Íslandi  Sérfræðingur í kornrækt segir mögulegt að brúttótekjur bænda af byggrækt hérlendis til framleiðslu áburðar gætu numið allt að milljarði íslenskra króna

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.