Morgunblaðið - 25.03.2008, Qupperneq 12

Morgunblaðið - 25.03.2008, Qupperneq 12
12 ÞRIÐJUDAGUR 25. MARS 2008 MORGUNBLAÐIÐ FRÉTTIR Ræktaði kaffirunna á Haítí Mamma hafði kaffið fyrir okkursystkinin aldrei mjög sterkt,heldur þynnti það út með vatni.Pabbi sagði við okkur krakkana að við yrðum sterk af því að drekka kaffi án sykurs,“ segir Elda Þórisson og hlær sínum geislandi hlátri og sýnir vöðvana, en hún er fædd og uppalin á Haítí og þekkir allt kaffi- ferlið af eigin raun. „Þegar ég var lítil stelpa í sveitinni hjálp- aði ég pabba mínum að rækta kaffi en við ræktuðum sjálf í garðinum heima allt sem við þurftum til að lifa af, hvort sem það var grænmeti, skepnur eða kaffi. Við plöntuðum út litlum kaffirunnum og þegar berin voru orðin nægilega þroskuð þurftum við að tína þau af. Ég lærði hvernig átti að þekkja bestu baunirnar til að velja þær úr. Ég hef því kaffikunnáttu bæði í blóðinu og putt- unum. Næmi fyrir góðu kaffi er eitthvað sem maður þróar með sér og sem betur fer eru æ fleiri Íslendingar sem gera kröfur þegar þeir hella upp á og gæða sér á þessum brúna eðaldrykk,“ segir Elda sem flutti til Íslands fyrir tveimur árum ásamt íslenskum manni sínum, en hún opnaði nýlega lítinn stað í Þingholtunum sem heitir Vestur-Ind- íafélagið, þar sem hún selur kaffi. Hún brennir og malar kaffibaunir sem hún flytur sjálf inn. Kaupir beint af smábændum „Ég kaupi kaffibaunirnar beint af Sam- vinnufélagi bænda á Suður-Haítí, en þar hafa nokkrir bændur tekið sig saman um að reyna að fá betra verð fyrir kaffið sitt, svo þeir geti til dæmis veitt börnum sínum menntun. Mér finnst góð tilfinning að leggja mitt af mörkum við að styðja þessa bændur. Ég borga yfir heimsmarkaðsverði til að þeir fái sem mest fyrir sína vöru og til að við- skiptin geti talist Fair Trade. Við göngum líka úr skugga um að ekkert þrælahald sé við kaffiframleiðsluna. Þessir bændur vanda til ræktunarinnar og nota engin aukaefni. Kaffibaunirnar sem ég kaupi eru frá einu ákveðnu svæði sem er nálægt Makaya- tindinum, enda heitir kaffið Makaya Bleu Haiti. Þetta er 100% arabica kaffi. Ristar og malar daglega Það sem gerir gæfumuninn er að ég rista baunirnar sjálf hér á hverjum morgni og þess vegna er það alltaf nýbrennt í umbúð- unum. Bragð og gæði slíks kaffis er allt ann- að en á kaffi sem hefur kannski verið brennt og malað fyrir mánuði. Þá missir það skerp- una, þeir sem eru kröfuharðir finna þennan mun,“ segir Elda. Ekki er enn þá eiginlegt kaffihús í Vestur- Indíafélaginu hennar Eldu, en þar er þó hægt að setjast í rauðan sófa og dreypa á kaffinu, sem og kaupa kaffi í máli til að taka með sér. „Við erum að fikra okkur áfram. Ætlum að byrja smátt og sjá svo til.“ Stofnaði skóla fyrir fátæk börn Elda segir að á Haítí sé kaffimenningin ólík þeirri sem er hér á landi, enda brennir fólk þar sjálft sínar kaffibaunir í potti og vill hafa þær vel og mikið ristaðar og líka sætar. „Þar brennir fólk sykur til að nota með kaffinu, enda er þar ræktaður sykurreyr og börnin á Haítí bíta í sykurreyr rétt eins og íslensk börn naga rabarbara,“ segir Elda sem fluttist úr sveitinni á Haítí og til höf- uðborgarinnar Port-Au-Prince þegar hún hafði aldur til og fór í háskóla að læra fé- lagsfræði. Hún tók þátt ásamt fleirum í því að gera könnun á menntun barna í fátækum úthverfum þar sem gjarnan býr fólk sem flutt hefur úr sveitunum. „Á Haítí er ríkið mjög veikburða og getur ekki séð um alla grundvallarþætti eins og lágmarksmenntun fyrir alla þjóðfélags- þegna. Aðeins hluti af börnum landsins hef- ur aðgang að skóla. Ég og bróðir minn feng- um svolítinn styrk í framhaldi af niðurstöðum könnunarinnar til að stofna lít- inn barnaskóla í höfuðborginni fyrir um sjö- tíu börn sem hann rekur enn,“ segir Elda stolt. Guerby, sonur hennar, er alsæll með það að búa á Íslandi og gengur vel í skól- anum en er ekki mikið fyrir kaffi þó að hann smakki það vissulega stundum hjá bros- mildri móður sinni. khk@mbl.is Morgunblaðið/Golli Malar og brennir sjálf Elda að störfum við græjuna sína en sonurinn Guerby fylgist með. Notalegt Elda ber fram nýmalað kaffið í skemmtilegum bollum. Ilmandi Ferskar baunir beint frá bændum á Haiti. Hún byrjaði að drekka kaffi þegar hún var sex ára og bjó í sveitinni á Haítí. Nú er hún komin til Íslands til að miðla af kaffireynslu sinni. Kristín Heiða Kristinsdóttir rann á ilminn frá eðalkaffinu henn- ar Eldu. SÉ ungum börnum gefið d-vítamín dregur það úr hættunni á því að þau þrói með sér sykursýki 1 seinna á lífsleiðinni. Þetta eru nið- urstöður rannsóknar sem unnin var við St. Mary-sjúkrahúsið í Manchester og birt var í fagtíma- ritinu Archives of Disease in Childhood. Sykursýki 1 er afleiðing þess að ónæmiskerfið eyðileggur brisk- irtislfrumurnar sem framleiða in- súlín. En þessi gerð sykursýki, sem er hvað algengust meðal Evr- ópubúa og afkomenda þeirra, hef- ur aukist verulega á undanförnum árum. Þannig er áætlað að þeim sem greinast með sykursýki 1 eigi eftir að fjölga um 40% á árabilinu 2000 til 2010. Vísindamennirnir skoðuðu upp- lýsingar úr fimm rannsóknum þar sem áhrif d-vítamíns voru könnuð. Benti niðurstaðan til þess að neysla d-vítamíns drægi ekki að- eins úr hættunni á sykursýki, held- ur voru bein tengsl milli þess hve mikils og hve reglulega barnið neytti d-vítamíns og minnkandi áhættu á að það þróaði með sér sjúkdóminn. Fyrri rannsóknir hafa sýnt fram á að einstaklingar með sykursýki 1 hafa minna magn af d-vítamíni í líkamanum en aðrir. Þær hafa einnig sýnt fram á að sykursýki 1 er algengari í þeim löndum þar sem sólin skín sjaldnar og er barn í Finnlandi þannig, svo dæmi sé tekið, 400 sinnum líklegra til að þróa með sér sjúkdóminn en barn í Venesúela. Talið er að d-vítamín hjálpi til við að halda ónæmiskerfinu heil- brigðu og verndi frumur gegn skemmdum af völdum sýkingar. D-vítamín dregur úr hættu á sykursýki Hollusta Lýsi er ríkt af d-vítamínum, en neyti börn d-vítamíns í æsku dregur það úr líkum á að þau þrói með sér sykursýki 1, samkvæmt rannsókninni.

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.