Fréttablaðið - 06.06.2009, Síða 36

Fréttablaðið - 06.06.2009, Síða 36
2 matur GÓÐGÆTI HRIST FRAM ÚR ERMINNI Vera Einarsdóttir skrifar SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Vilhelm Gunnarsson Pennar: Hólmfríður Helga Sigurðardóttir, Sólveig Gísladóttir, Roald Eyvindsson, Vera Einarsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is VERSLUN SÆLKERANS Þórunn Birna Guðmundsdóttir MA í austurlenskri læknisfræði Innritun fyrir haustönn 2009 Innritun fyrir haustönn 2009 stendur nú yfi r. Umsóknarfrestur er til 11. júní. Rafræn innritun fer í gegnum www.menntagatt.is. Umsóknareyðublöð fást á skrifstofu skólans sem er opin 8.00-15.00 eða á heimasíðu skólans, www.fa.is. Eftirtaldar námsbrautir eru í boði: námsbrautir til stúdentsprófs: • félagsfræðibraut • málabraut • náttúrufræðibraut • viðskipta- og hagfræðibraut • viðbótarnám til stúdentsprófs starfsnám Heilbrigðisskólans: • heilsunuddarabraut • heilbrigðisritarabraut • lyfjatæknabraut • læknaritarabraut • sjúkraliðabraut • brúarnám á sjúkraliðabraut • tanntæknabraut • almenn námsbraut Skólameistari Fjölmiðlakonan Valgerður Matthíasdóttir, eða Vala Matt eins og hún er betur þekkt, lumar á uppskrift að salati sem hún segir ómissandi og þá sérstak- lega á sumrin. „Þetta er fljótleg- ur og léttur sumarréttur, sem ég byggi á uppskrift sem þau hjá veit- ingastaðnum Gló voru svo vinsam- leg að láta mig fá, en þar er allur matur ótrúlega góður. Þessi réttur er svo bragðgóður að síðan ég fékk uppskriftina hef ég búið hann til reglulega handa sjálfri mér.“ Beðin um að lýsa réttinum nánar segir hún: „Einn kosturinn er sá að í hann má nýta ávextina sem maður á í ísskápnum. Ætli maður að kaupa í hann mæli ég með eplum, appels- ínum, banönum, kívi og melónu. Mikilvægt er að velja lífrænt þar sem sumt af hráefninu, til dæmis eplin eru ekki skræld. Allt er nið- urskorið. Út í þetta er gott að setja dökkt súkkulaði, 70 eða 65 pró- sent frá Siríus, pínulítið af niður- skornum döðlum og valhnetum frá Sollu Eiríks hjá Himneskt, niður- brytjaðar en þó ekki of smátt. Svo er allt saman sett í skál. Mér finnst gott að blanda saman við þetta þeyttum rjóma. Á Gló er stundum notuð AB-mjólk sem hefur verið sigtuð í kaffipoka, þar til mesti safinn er farinn úr og þykkari hlutinn svo notaður.“ Vala bætir við að í þeirri uppskrift geti verið gott að kreista örlítið af ferskri appelsínu og lime yfir salatið og rífa ferskt engifer ofan á vilji maður gera það aðeins súrara. En hvað gerir salatið svona ómótstæðilegt? „Þessi blanda af súru og sætu, ávöxtum sem gera salatið létt og gott og súkkulaðið veitir svo ákveðið kikk. Allt leggst þetta á eitt um að gera það að til- völdum sumarrétti. Nú svo þarf ekki að fara eftir uppskrift heldur eigin smekk og nota það sem til er í ísskápnum.“ - rve SÚKKULAÐISALAT Völu finnst ávaxtasalat með súkkulaði tilvalið á sumrin. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN Á veitingastaðnum Kjöt og kúnst í Hveragerði er íslensk matseld í háveg- um höfð. Saltað folaldakjöt, kjötsúpa og soðin svið eru meðal þess sem boðið er upp á í hádeginu og steikarhlaðborð á kvöldin. „Þá erum við með eitt og annað sem útlendingum þykir framandi og spennandi að bragða á,“ segir Ólafur Ingi Reynisson, sem á og rekur staðinn ásamt eiginkonu sinni Maríu Eyjólfs- dóttur. Erlendum ferðalöngum þykir að hans sögn maturinn góð tilbreyting frá matseðlum vegasjoppna, sem þeir telja margir í eigu sama aðilans sökum þess hve líkur maturinn er. Þá segir Ólafur eldunaraðferðina á staðnum trekkja að. „Við leiðum inn í húsið hver og nýtum heita gufuna til eldunar. Þetta er eini staðurinn í heiminum sem nýtir hvera til eldunar og bakst- urs.“ Líkt og fleira hefur staðurinn ekki farið varhluta af kreppunni, en Ólafur segist hafa brugð- ist við því með opnun kaffihúss þar inni. „Þetta er sælkerahlutinn þar sem afgreiddar eru brauð- tertur, hnallþórur og fleira,“ bendir hann á og segir viðbótina hafa vakið mikla lukku. Kjöt og kúnst Salatið má útfæra á ýmsa vegu, til dæmis eftir því hvort menn vilja hafa það sætt eða súrt. Valgerður Matthíasdóttir leggur mikið upp úr léttum og hollum réttum. Á sumrin er ávaxtasalat með dökku súkku- laði í sérstöku uppáhaldi, enda bæði fljótlegt og gott. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /V IL H EL M Mannfögnuðum af ýmsu tagi fjölgar yfirleitt svo um munar á sumrin. Fólk hittist í grillveislum, kokteilboðum og lautar-ferðum eða rekur inn nefið hjá ættingjum og vinum í kaffi og brunch. Stundum eru fögnuðirnir fyrirfram ákveðnir en þegar sól er sem hæst á lofti færist það í aukana að fólk taki skyndiákvarðanir og sé mætt í dyragættina áður en hendi er veifað. Þá er gott að luma á léttum og aðgengilegum uppskriftum til að geta galdrað eitthvað gómsætt ofan í svanga og sólbrúna gesti. Auk þess hallast margir að léttum og fljótlegum réttum yfir hásumar- ið enda ekki eftirsóknarvert að standa sveittur yfir steikarpönnunni þegar sólin skín. Þegar lítill tími er til stefnu má grípa til ýmissa ráða og bera til dæmis fram grillað brauð með tómötum og osti. Þá er enga stund gert að henda í salat og oft hægt að nota það sem er til í ísskápnum eins og harðsoðin egg, beikon og ostabita til að gera það matarmeira. Eins er með lítill fyrirhöfn hægt að galdra fram ávaxtasalat með því sem er til í ávaxtakörf- unni en slíkt lostæti bragðast best undir berum himni. Það má svo gera enn gómsæt- ara með því að hella eplasafa, sítrónuberki, kanil og jafnvel nokkrum súkkulaðibitum yfir. Sé ekkert ætilegt til á heimilinu standa kaffi- og svaladrykkir ávallt fyrir sínu en við þá eru ýmis tilbrigði. Það fer til dæmis betur á ískaffi en rjúkandi uppáhellingi þegar heitt er í veðri en það má gera með espresso, ísmol- um og mjólk. Í svaladrykk þarf einungis sóda- vatn með lime-bitum, appelsínubitum, jarðar- berjum eða öðru tilfallandi og síðan er bara að halda út í garð og njóta. A Aðalréttur Hvunndags Hvunndags/til hátíðabrigða Fiskur M Meðlæti Grænmeti
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.