Fréttablaðið


Fréttablaðið - 06.06.2009, Qupperneq 36

Fréttablaðið - 06.06.2009, Qupperneq 36
2 matur GÓÐGÆTI HRIST FRAM ÚR ERMINNI Vera Einarsdóttir skrifar SKÝRINGAR Á UPPSKRIFTATÁKNUM: matur kemur út mánaðarlega með laugardagsblaði Fréttablaðsins. Ritstjórn: Roald Eyvindsson og Sólveig Gísladóttir Hönnun: Silja Ástþórsdóttir Forsíðumynd: Vilhelm Gunnarsson Pennar: Hólmfríður Helga Sigurðardóttir, Sólveig Gísladóttir, Roald Eyvindsson, Vera Einarsdóttir Ljósmyndir: Fréttablaðið Auglýsingar: Bjarni Þór Sigurðsson bjarnithor@365.is VERSLUN SÆLKERANS Þórunn Birna Guðmundsdóttir MA í austurlenskri læknisfræði Innritun fyrir haustönn 2009 Innritun fyrir haustönn 2009 stendur nú yfi r. Umsóknarfrestur er til 11. júní. Rafræn innritun fer í gegnum www.menntagatt.is. Umsóknareyðublöð fást á skrifstofu skólans sem er opin 8.00-15.00 eða á heimasíðu skólans, www.fa.is. Eftirtaldar námsbrautir eru í boði: námsbrautir til stúdentsprófs: • félagsfræðibraut • málabraut • náttúrufræðibraut • viðskipta- og hagfræðibraut • viðbótarnám til stúdentsprófs starfsnám Heilbrigðisskólans: • heilsunuddarabraut • heilbrigðisritarabraut • lyfjatæknabraut • læknaritarabraut • sjúkraliðabraut • brúarnám á sjúkraliðabraut • tanntæknabraut • almenn námsbraut Skólameistari Fjölmiðlakonan Valgerður Matthíasdóttir, eða Vala Matt eins og hún er betur þekkt, lumar á uppskrift að salati sem hún segir ómissandi og þá sérstak- lega á sumrin. „Þetta er fljótleg- ur og léttur sumarréttur, sem ég byggi á uppskrift sem þau hjá veit- ingastaðnum Gló voru svo vinsam- leg að láta mig fá, en þar er allur matur ótrúlega góður. Þessi réttur er svo bragðgóður að síðan ég fékk uppskriftina hef ég búið hann til reglulega handa sjálfri mér.“ Beðin um að lýsa réttinum nánar segir hún: „Einn kosturinn er sá að í hann má nýta ávextina sem maður á í ísskápnum. Ætli maður að kaupa í hann mæli ég með eplum, appels- ínum, banönum, kívi og melónu. Mikilvægt er að velja lífrænt þar sem sumt af hráefninu, til dæmis eplin eru ekki skræld. Allt er nið- urskorið. Út í þetta er gott að setja dökkt súkkulaði, 70 eða 65 pró- sent frá Siríus, pínulítið af niður- skornum döðlum og valhnetum frá Sollu Eiríks hjá Himneskt, niður- brytjaðar en þó ekki of smátt. Svo er allt saman sett í skál. Mér finnst gott að blanda saman við þetta þeyttum rjóma. Á Gló er stundum notuð AB-mjólk sem hefur verið sigtuð í kaffipoka, þar til mesti safinn er farinn úr og þykkari hlutinn svo notaður.“ Vala bætir við að í þeirri uppskrift geti verið gott að kreista örlítið af ferskri appelsínu og lime yfir salatið og rífa ferskt engifer ofan á vilji maður gera það aðeins súrara. En hvað gerir salatið svona ómótstæðilegt? „Þessi blanda af súru og sætu, ávöxtum sem gera salatið létt og gott og súkkulaðið veitir svo ákveðið kikk. Allt leggst þetta á eitt um að gera það að til- völdum sumarrétti. Nú svo þarf ekki að fara eftir uppskrift heldur eigin smekk og nota það sem til er í ísskápnum.“ - rve SÚKKULAÐISALAT Völu finnst ávaxtasalat með súkkulaði tilvalið á sumrin. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN Á veitingastaðnum Kjöt og kúnst í Hveragerði er íslensk matseld í háveg- um höfð. Saltað folaldakjöt, kjötsúpa og soðin svið eru meðal þess sem boðið er upp á í hádeginu og steikarhlaðborð á kvöldin. „Þá erum við með eitt og annað sem útlendingum þykir framandi og spennandi að bragða á,“ segir Ólafur Ingi Reynisson, sem á og rekur staðinn ásamt eiginkonu sinni Maríu Eyjólfs- dóttur. Erlendum ferðalöngum þykir að hans sögn maturinn góð tilbreyting frá matseðlum vegasjoppna, sem þeir telja margir í eigu sama aðilans sökum þess hve líkur maturinn er. Þá segir Ólafur eldunaraðferðina á staðnum trekkja að. „Við leiðum inn í húsið hver og nýtum heita gufuna til eldunar. Þetta er eini staðurinn í heiminum sem nýtir hvera til eldunar og bakst- urs.“ Líkt og fleira hefur staðurinn ekki farið varhluta af kreppunni, en Ólafur segist hafa brugð- ist við því með opnun kaffihúss þar inni. „Þetta er sælkerahlutinn þar sem afgreiddar eru brauð- tertur, hnallþórur og fleira,“ bendir hann á og segir viðbótina hafa vakið mikla lukku. Kjöt og kúnst Salatið má útfæra á ýmsa vegu, til dæmis eftir því hvort menn vilja hafa það sætt eða súrt. Valgerður Matthíasdóttir leggur mikið upp úr léttum og hollum réttum. Á sumrin er ávaxtasalat með dökku súkku- laði í sérstöku uppáhaldi, enda bæði fljótlegt og gott. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /V IL H EL M Mannfögnuðum af ýmsu tagi fjölgar yfirleitt svo um munar á sumrin. Fólk hittist í grillveislum, kokteilboðum og lautar-ferðum eða rekur inn nefið hjá ættingjum og vinum í kaffi og brunch. Stundum eru fögnuðirnir fyrirfram ákveðnir en þegar sól er sem hæst á lofti færist það í aukana að fólk taki skyndiákvarðanir og sé mætt í dyragættina áður en hendi er veifað. Þá er gott að luma á léttum og aðgengilegum uppskriftum til að geta galdrað eitthvað gómsætt ofan í svanga og sólbrúna gesti. Auk þess hallast margir að léttum og fljótlegum réttum yfir hásumar- ið enda ekki eftirsóknarvert að standa sveittur yfir steikarpönnunni þegar sólin skín. Þegar lítill tími er til stefnu má grípa til ýmissa ráða og bera til dæmis fram grillað brauð með tómötum og osti. Þá er enga stund gert að henda í salat og oft hægt að nota það sem er til í ísskápnum eins og harðsoðin egg, beikon og ostabita til að gera það matarmeira. Eins er með lítill fyrirhöfn hægt að galdra fram ávaxtasalat með því sem er til í ávaxtakörf- unni en slíkt lostæti bragðast best undir berum himni. Það má svo gera enn gómsæt- ara með því að hella eplasafa, sítrónuberki, kanil og jafnvel nokkrum súkkulaðibitum yfir. Sé ekkert ætilegt til á heimilinu standa kaffi- og svaladrykkir ávallt fyrir sínu en við þá eru ýmis tilbrigði. Það fer til dæmis betur á ískaffi en rjúkandi uppáhellingi þegar heitt er í veðri en það má gera með espresso, ísmol- um og mjólk. Í svaladrykk þarf einungis sóda- vatn með lime-bitum, appelsínubitum, jarðar- berjum eða öðru tilfallandi og síðan er bara að halda út í garð og njóta. A Aðalréttur Hvunndags Hvunndags/til hátíðabrigða Fiskur M Meðlæti Grænmeti
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.