Vikan - 27.04.1961, Qupperneq 17
Tízkufréttir
Dragt með sams konar
hatti. Jakkinn er bryddað-
ur með líningum, Sérstak-
lega eru hneppingarnar
athyglisverðar.
Smáköflótt látlaus kápa
með klaufum þannig að
það myndast stél eins og
á kjólfötum. Yið höfum
áður minnzt á þetta snið,
en það er mjög mikið að
ryðja sér til rúms. Pilsið
er úr sama efni og kápan.
Köflótt kápa í blá-
svörtu, hvítu og
appelsínurauðu. Á
öllum útjöðrum er
kögur. Svartir hanzk-
ar og hattur og
skemmtileg svört
slaufa framan á káp-
unni.
! í "i -j
i .
B Wte
> .
§íW 4 í í\
f Í1 á , S --
. i
*
Jg ■ ^
mí ' & «
* jj m& "■■4 m i ■ ^
I
Skóhirzla
O O O 0-0
Oft vantar okkur þægilega hirzlu
fyrir spariskóna. Hér er sýnd ein
skemmtileg hugmynd af því tagi.
Fallegast er, að efnið sé fílt.
Sníðið 2 stk. 30x45 cm og saumið
saman í höndunum með fíngerðum
þræðisporum allt í kring.
Staðseljið 5 göt eftir myndinni og
saumið þau með kappmelluspori,
eða látið setja kósa.
Yasastykkið er sniðið 20x50 cm.
Nælið það á undirstykkið mjög ná-
kvæmlega og látið hafast örlítið við
eins og sést á myndinni, þræðið síð-
an og saumið niður með fíngerðum
þræðisporum þannig að það myndi
4 vasa.
Fléttið nú þrjár fléttur úr grófu
garni, staðsetjið þær og saumið eft-
ir myndinni.
Fallegt er að klippa fíltræmur og
hafa sem augu og munn, en í stað
]>ess má sauma með „hrodergarni“,
sé mislitt fílt ekki fyrir hendi. —
Hirzluna má einnig sauma úr fallegu
léreflsefni.
Þá er bezt að sníða 1 cm i saum-
far kringum bæði undirstykkin, svo
og vasastykkið að ofan. Brjótið %
cm yfir á röngu, síðan 2 cm og
stingið tæpt í brún í saumavél.
Takið nú vasastykkið og leggið
það á annað undirstykkið, réttu mót
réttu og látið hafast við með smá-
föllum um 5 cm (ath. myndina).
Leggið síðan hitt undirstykkið, réttu
mót réttu, yfir það fyrra, þræðið
og saumið 1 cm frá brún allt í kring,
að undanskyldu smáopi, sem hirzl-
unni er snúið við um.
Þegar því er lokið, er saumurinn
rúllaður vel út i brún, þræddur tæpt
og síðan saumað frá réttu 2-—3 mm
frá brún.
Athugið nú, að vasastykkið liggi
rétt, jafnið víddinni að ofan svo
vasarnir eru allir jafnstórir, og
stingið síðan milli þeirra í sauma-
vél.
Skreytið á sama hátt og lýst hefur
verið framar.
KÖLD TUNGA
m/eplum í rjóma.
Tungan er þvegin úr mörg-
um vötnum og tungurótar-
beinin skorin frá. Sé tung-
an ný, er hún sett I sjóð-
andi saltvatn (1% kg tunga,
2 1 vatn, 20 gr salt),'en sé
hún söltuð, þá í kalt vatn.
Tungan er soðin þar til himn-
an er laus, þá er hún tekin frá
og síðan soðin unz hún er meyr.
Soðið er ágætt í súpu. Með
tungunni er gott að sjóða
grænmeti. Tungan er oft borin
fram heit eða volg með pikles-
sósu eða annarri góðri sósu.
Einnig mjög góð köld með sal-
ötum. T. d. er fallegt á kalt
borð að skera hana í þunnar
sneiðar, sem dýft er í hálf-
hlaupið soðhlaup (!& 1. tungu-
soð, 6 blöð matarlím) og vafið
upp. Þá verða sneiðarnar gljá-
andi og halda lagi, borið t. d.
með itölsku salati. Tunga er
einnig ágæt með aspas og epl-
um í rjóma (sjá mynd).
EPLI í RJÓMA.
2 epli, 2 dl rjómi, 2—3 msk.
borðedik (blandað), rifin
piparrót, salt, sykur.
Eplin eru rifin á grófu rif-
járni, edik, salti, sykri og pip-
arrót blandað saman við, síðast
þeyttum rjómanum. — Með
tungu og eplarjóma er einnig
gott að hafa litlar soðnar
kartöflur.
PIKLESSÓSA.
3% dl soð, 25 gr smjörlíki,
25 gr hveiti, um 2 msk.
hakkaður pikles.
Soðið er jafnað með mjöl-
bollu úr hrærðu smjörlíki og
hveiti soðið þar til sósan er
jöfn. Þá er saxaður piklesinn
soðinn með i 3—5 mín. Annað
krydd eftir bragði. Þegar heit
sósa er borin með tungu er
einnig haft soðið grænmeti t.
d. blómkál, gulrætur, grænar
baunir o. fl. — Tungu er hægt
að fá nýja eða niðursoðna.
BRAUÐKOLLUR
m/reyktri sfld.
Hér kemur ný fljótleg upp-
skrift af smjördeigi, sem ágætt
er í litlar eða stórar brauðkoll-
ur, sem eru bornar fram með
ýmsum heitum jafningum, á-
vöxtum í rjóma o. fl.
3% dl hveiti, % dl mjólk,
1 dl matarolía.
Hnoðað fljótt saman, látið
bíða á köldum stað um stund.
Bakað í litlum brauðkollumót-
um. Brauðkollur er einnig hægt
að kaupa. Þær geymast vel í
Framhald á bls. 27.
VIKAN 17