Vikan - 06.09.1962, Blaðsíða 17
I
í
I
í
J
X
BLÓMKÁL OG HYÍTKÁL.
Látið blómkálið út í vatnið
þegar það sýður, ekki fyrr.
Hægt er að losna við kál-
lykt með því að setja fransk-
brauðssneið eða rúgbrauðs-
sneið í grisju og sjóða með
kálinu. Svolítill smjörbiti
minnkar lika kállyktina. Höf-
uðið er látið snúa upp i pott-
inum og vatnið látið ná að-
eins upp á það, aldrei fljóta
yfir. Það fer eftir stærð hve
langan suðutima það þarf, en
meðalhöfuð þarf 10—15 mín.
Takið kálið strax upp úr vatn-
inu þegar það er soðið. Til að
ná búrt ormum og pöddum er
gott að láta kálið liggja i ed-
iksvatni (1 matsk. edik í hvern
1. af vatni) í klukkutíma.
Blómkál með osti.
2 blómkálshöfuð, 25—50 gr.
smjörlíki, 50 gr. hveiti, 5 dl.
mjólk, 2 eggjarauður, 50 gr.
sterkur ostur, svolítill sykur
og salt, 50 gr. rasp, 25 gr.
smjör.
Blómkálið soðið og vatnið
látið renna vel af því. Sett á
eldfast fat og hvít sósa búin
til úr smjörlíkinu. hveitinu og
mjólkinni, og jöfnuð með
eggjarauðunum, ostinum, salti
og pipar, hellt yfir kálið. Síð-
an er raspi stráð yfir og
bræddu smjörinu hellt yfir
allt. Bakað í ofni i 15 mín.
Blómkálssúpa.
25—50 gr. smjörl., 50 gr.
hveiti, 2'ii 1 blómkálssoð, 1 golt
blómkálshöfuð, I—2 eggja-
rauður, súputeningar.
Blómkálið soðið heilt, smjör-
líkið og hveitið bakað upp og
hrært út með soðinu, súputen-
ingarnir settir í eftir smekk.
Eggjarauðurnar hrærðar með
svolitlu vatni og súpunni hellt
yfir þær og lirært vel í á með-
an. Bólmkálið tekið í sundur
í smábita og sett út i. Ristað
brauð eða rundstykki borið
með.
Blómkál nautabanans.
G Baconsneiðar, 250 gr. af-
liýddar kartöflur, 1 meðal-
blómkálshöfuð, 250 gr. tómat-
ar, 100 gr. sveppir, 100 gr. ol-
ívur, 50 gr. rifinn laukur, 50
gr. smjörlíki, 1 tesk. paprika,
1 tesk. salt, pipar.
Baconsneiðarnar eru lagðar
neðst i eldfast fat. Allt græn-
metið skorið í sneiðar og blóm-
kálið brotið i smástykki og
lagt ofan á baconið. Kryddinu
stráð yfir og efst eru hafðar
tómatsneiðar. Bakað í ofni i
klukkutíma við meðalhita, og
látið standa neðarlega í ofn-
inum. Fyrir þá, sem eru fyrir
hvítlauk, er gott að bæta hon-
uin i grænmetið.
Hrátt blómkálssalat.
1 blómkálshöfuð, 1 knippi
hreðkur, 1 stk. rauður pipar,
Sósa er búin til úr: 1 tesk.
franskt sinnep, 1 matsk. edik,
3 matsk. matarolia, 1 matsk.
þykkur rjómi, 1 knippi per
silja, 1 tesk. salt, hvitlaukur
til að bera á skálina.
Blómkálið mulið í smá-
stykki, hreðkurnar skornar í
sneiðar og allt tekið innan úr
piparnum og hulstrið skorið
i þunnar ræmur. Salatskálin
nudduð með hvítlauknum og
svo er sinnepinu, edikinu, mat-
aroliunni, rjómanum, saltinu
og persiljunni blandað vel
saman, þar til það er þykkt og
jafnt. Sósunni er hellt yfir kál-
ið i skálinni.
Soðið blómkálssalat.
1 blómkálshöfuð, ca. 200 gr.
Framhald á bls. 43.
SNIÐAÞJÖNUSTA
VIKUNNAR
Blússa er flík, sem alltaf er þægilegt að grípa til, sér-
lega ef hún er í lit, sem sér lítið á, eins og þessi, sem
við sníðum fyrir þig í þessari viku.
„FARINA”
Efnið er poplín með silkiáferð.
Liturinn: Bláir og gráir hringir með dreifðum lill-
uðum, litlum rósum og við sendum þér sýnishorn af
efninu, ef þú sendir frímerkt umslag.
Þetta er skyrtublússusnið með hólkermum, vösum
og hnepptu vasaloki. Stærðir 40, 42 og 44. Kostar
165.00 kr. Tölurnar og tvinninn 10.80 aukalega.
Útfyllið pöntunarseðilinn með upplýsingum um
stærð og sendið til Sniðaþjónustu Vikunnar ásamt kr.
100.00, og blússan verður send til þín í póstkröfu, snið-
in og með saumatilsögn.
Blússunni er stillt út í Kjörgarði. Allar frekari upp-
lýsingar eru gefnar í síma 37503 á föstudögum og
þriðjudögum, frá kl. 2—5. á
HVAÐA STÆRÐ ÞARFTU?
Númer á sniðunum
Baklengd í cm . . .
Brjóstvídd .......
Mittisvídd .......
Mjaðmavídd .......
38 40 4^ 44 46 48
40 41 42 42 42 43
86 88 92 98 104 110
64 66 70 78 84 90
92 96 100 108 114 120
Sidd á pilsi .... 70 í öllum stærðum -f 5 cm í fald.
„FARINA“
| Sendið mér í pósti sniðinn kjól, samkvæmt mynd
| og lýsingu í þessu blaði. Sem tryggingu fyrir skiJ-
I vísri greiðslu sendi ég hérmeð kr. 100.—
‘CU
io Stærð........ Litur ......................
a
g Ef sá litur kynni að vera búinn, sendið mcr þá:
Nafn
, Heimilisfang ..............................
AÐ NJOTA
LIÐANDI
Ekki held ég, að ég eða
aðrir kunni alltaf til hlítar
listina að njóta líðandi stund-
ar. Ég hlakka til, þegar kápan
mín verður tilbúin, hlakka til
þegar við getum keypt sófa,
þegar við fáum stærri íbúð,
og þannig mætti lengi telja.
En það kann að koma að því
síðar, að ég hugsi með hálf-
gerðum trega til tírnans fyrst
eftir að við giftum okkur,
þegar ibúðin var lítil og flest
vantaði í hana. Og fyrst þá
lærði ég að meta augnablik-
in sem ég lifi í núna. Þrátt
fyrir það, sem er öðruvísi en
við viljum hafa það, er lífið
dásamlegt undur, oe það
minnsta sem hægt er að gera
er að viðurkenna það og gera
sér grein fyrir því.
Sumarið. sem ég varð 15
ára, vann ég í tvo mánuði á
sumardvalarheimili fyrir börn
uppi í sveit. Mér leiddist ekki
en bó taldi ég dagana. bar til
éi? kæmist aftur t.il föðurhús-
anna. Ég hafði þann starfa
ásamt. .annarri barnfóstru að
gæta 40 snáða á aldrinum
3—6 ára. Kl. 7 á morgnana
’wu krakkagrevin drifin á
fætur oet eftir morffunverð
fórum við með bau í þn'settri
röð í gönguferð og áfanffa-
staður bá veniuleffa afmark-
aður reitur. þar sem við höfð-
um ffóða vfirsýn vfir skarann.
að ekkert tvndist. Framan af
að minnsta kosti köstuðum við
gjarnan t.ölu á hóninn áður
en við fórum í hádegismat.
Eftir matinn var aftur haldið
út í buskann og svo koll af
kolli fram að kvöldverðar-
t.íma, off þá að loknum vand-
leffum þvotti off öðrum sere-
monium daffsins lágu 40
drengir í kojunum sínum. jafn
óHkir hver öðrum og fólk yf-
irleitt er.
Það var t. d. Óskar í horn-
inu við dyrnar. Hárið rautt
og alltaf úfið, augun allt í
senn, sem strákurinn átti til;
stríðnisleg en þó góðleg, full
STUNDAR
af hrekkjabrögðum en jafn-
framt einlæg. Hann sagði
okkur jafnan kynstur af sög-
um, trúlegum sumum og öðr-
um með mestu ólíkindum.
Hann sýndi okkur, hvernig
afi sinn hryti, þegar hann
tæki sér miðdegislúr, og
hvernig hann Jói gengi og
dytti, þegar hann væri full-
ur. „Hann er nefnilega fylli-
bytta, hann Jói, sagði hann og
ranghvolfdi í sér augunum.
„Nú verðurðu flengd,“ sagði
hann við mig, þegar ég braut
kaffimálið mitt við að troða
of stórri tvíböku í það.
„Hvað heldurðu, að ráðskon-
an segi? hvíslaði hann svo
með undirfurðulegan glampa
í augunum.
í kojunni fyrir ofan var
Sigurður með blá, svo blá
englaaugu eins og horft væri
í bláma himinsins. Hann sagði
aldrei ótrúlegar sögur og
stríðnisglott kom aldrei á
hans varir. Ef hann hló var
það innilegum klingjandi
hlátri, sem aðeins börn geta
hlegið.
Smám saman hljóðnar yfir
drengjunum og að lokum
heyrist aðeins tottið, þegar
þegar Hannes sýgur þumal-
fingurinn. Hann var elztur
og virtist í upphafi ætla að
verða sá erfiðasti. Ef þrjózk-
an greip hann, varð honum
ekki haggað. í röðinni í
gönguferðunum vildi hann
ekki leiða þennan strák og
ekki hinn. Venjulega endaði
með því, að hann gekk einn
við hliðina á röðinni með
fingurinn uppi í sér og djúpa
hrukku milli augnanna. En
þegar hann vildi seilast til
ýmissa sérréttinda, eins og að
vera úti í sandkassa, þegar
allir áttu að fara inn að borða,
þá hófst dálítið undarleg
senna. Hótunum um að verða
sendur í rúmið svaraði hann
ekki. „Þá er það líklega ekki
Framhald á bls. 43.
Eitt af því fyrsta, sem slitn-
ar af skyrtunni, er flibbinn.
Verður því skyrtan ónothæf
þess vegna, þótt óslitin sé að
öðru leyti. Með því að setja
nýtt stykki yfir flibbann
verður hún oft nothæf á ný.
Varast skal að nota gamla
efnisafganga, því þeir eru
sjaldnast í sama lit og skyrt-
an, því henni hættir til að
upplitast við þvott. Sami litur
fæst hins vegar ef stykkið er
sniðið neðst af afturstykki
skyrtunnar, sem síðan má
bæta með efnisafgangi í svip-
uðum lit, ef skyrtan má ekki
styttast.
Mynd I sýnir slit flibbans,
mest á samskeytum flibba og
flibbastands.
Mynd II sýnir nákvæmt
snið af flibbanum tekið á
silkipappír þannig: fletjið
flibbann alveg út, leggið silki-
pappír á og dragið útlínur
hans upp. Klippið sniðið síð-
an út eftir því með 2ja cm
saumfari.
Mynd III sýnir stykkið lagt
á réttu flibbans og mælt við
frá röngu.
Mynd IV sýnir hornin klippt
þvert af stykkinu, einnig er
Qnniln
skyrtan
endurbntt
klippt hak gegnt samskeyt-
um flibba og stands.
Mynd V. Rétt stærð stykk-
isins ákveðin og athugað vel,
að það verði ekki of lítið. Til
þess að svo verði ekki, er
bezt að brjóta flibbann eins
og hann á að vera, brjóta síð-
an saumfar stykkisins inn á
röngu, brjóta inn af því og
þræða.
Mynd VI sýnir saumfar
stykkisins stungið tæpt í brún
frá röngu allt í kring um
flibbann.
Mynd VII sýnir þegar geng-
ið hefur verið endanlega frá
flibbanum; einnig hefur ver-
ið gengið frá lausum endum
með nál og samskeytin við
flibbastandinn og hornin á
flibbanum styrkt með nokkr-
um varpsporum.
VIKAN 17
16 VIKAN