Vikan - 21.03.2000, Side 4
Kæri lesandi
Blessað lambið!
Það er fokið í
flest shjol.
Ekki nóg meö
þaö aö kjúkling-
arnir séu meö
kamfýló heldur er
fiskurinn orðinn
svo dýr aö maður
fær andarteppu
þegar maður lítur
á verðmerking-
arnar.
Hvernig er þetfa hægt?
Fiskurinn - skepna sem
allan ársins hring þarf
hvorki aö fóöra, hafa á
húsi né hirða. Hann er
bara dreginn upp úr okkar
sameiginlegu (uhumm)
fiskimiðum. Auðvitað þarf
bæði skip, áhöfn og olíu,
en mér er sama, þetta
verðlag er samt bilun og
þetta var ekki svona fyrr
en fiskmarkaðirnir komu
til.
Og þetta er ekki það
eina,- hvernig ersvo
komið fyrir blessuðu
lambinu, já, fjallalambinu
sem flestir íslendingar eru
aldirupp á?
Það vill það varla nokkur
maður lengur. Á hverju lif-
um við þá? Pizzum, ham-
borgurum og SS- pysl-
um? Eða ætlum við
kannski bara að borða
svína- og nautakjöt?
Nýjustu fréttir herma að
lambakjötsneysla sé alltaf
að minnka og á 15 árum
hefur neyslan farið úr 40 í
25 kíló á mann á ári.
Það var mikil hneykslun
og hryggð sem fylgdi
þessari frétt og menn
skildu bara ekkert í
þessu. Hvernig stendurá
því að þjóðin svíkur ís-
lensku sauðkindina
svona?
Ég skal segja ykkur af
hverju. Ég verð nefnilega
að viðurkenna að ég er
einn af svikurunum þótt
mér og minni fjölskyldu
finnist lambakjöt mjög
gott. Og ekki bara að mér
finnist lambakjöt betra en
flest annað kjöt, heldur
veit ég að það er hollara
en margt annað kjöt. Gall-
inn er bara sá að mark-
aðssetning á lambakjöti
er marga áratugi á eftir
tímanum. Menn verða að
gera sér grein fyrir því að
fólk velur sér hráefni sem
passar því. Hráefni sem
hentar matarvenjum og
matreiðslusiðum samtím-
ans.
Tökum bara fáein dæmi:
Hvernig stendur á því að
það þarf að slátra öllum
skjátum landsins á hálf-
um mánuði og frysta svo
allt draslið sem ekki selst
á þessum tíma? Hvurs-
lags nýting er þetta eigin-
lega á mannafla, slátur-
húsnæði og hráefninu
sjálfu? Við viljum nýtt, vel
unnið kjöt, ekki kjöt sem
erilla hangið, búið að
frjósa og misþyrma í sög.
Af hverju er enn verið að
saga frosið lambakjöt í
spað? Slíkur frágangur á
kjötinu hentar ekki nú-
tímafólki. Það hefur hvorki
kunnáttu nétímatil að
verka níðsagað kjötið og
gera úr því mat sem það
hefur lyst á. Nútímafólk
vill ekki soðna lamba-
kjötsbita, löðrandi ífitu.
Við höfum ekki einu sinni
gott af þessum mat miðað
við það hvernig vinnu og
hreyfingu okkar er háttað
nú átímum.
Auðvitað vilja margir
halda í hefðirnar og borða
lambasteik „a la
mamma" og sem betur
fer hafa margar kjöt-
vinnslur fundið sér hag í
að koma lambalærinu á
framfæri. En hvers vegna
fær maður enn kótelett-
urnar sínar sagaðar bein-
frosnar í skakkar sneiðar
með beinflísunum stand-
andi eins og örvaroddum
út í loftið?
Það er einfaldlega ekki
von að okkur langi í þetta.
Ég skal svo sannarlega
borða mín 40 kíló af
lambakjöti og jafnvel sjá
til þess að strákamir mínir
borði líka sinn skammt ef
ég get fengið að kaupa
lambavöðva, rétt sagaðar
kótelettur og beðið kjöt-
iðnaðarmanninn að úvega
mér það kjöt sem hentar
mér í þá (því miður) fljót-
legu matreiðslu sem ég
neyðist til að stunda
vegna tímaskorts í miðri
viku. Og ég er viss um að
þetta gildir um fleiri ís-
lendinga, bæði konur og
karla.
Skoðanakönnun
En Vikan er komin full af
forvitnilegu efni að vanda.
Með þessu blaði fylgir
skoðanakönnun sem við
vonumst til að sem flestir
lesendur okkar taki þátt í.
Til þess að okkur takist
ætlunarverk okkar, að búa
til blað sem lesendum
okkar líkar, þurfum við að
vita hvers þeir óska og
hvað af efni okkar hittir í
mark. Skoðanakönnunin
er okkar tæki til að búa til
blað handa þér,- blað sem
færir þér lesefni við hæfi.
Taktu þátt og njóttu Vik-
unnar!
Jóhanna Harðardóttir,
ritstjóri
Jóhanna Steingerður Margrét V. Ingunn B. Guðmundur
Harðardóttir Steinars- Helgadóttir Sigurjóns- Ragnar
rítstjóri dóttir blaðamaður dóttir Steingrímsson
blaðamaður auglýsinga- grafískur
stjóri hönnuður
4 Vikan
Ritstjórar: Jóhanna G. Harðardóttir og Hrund
Hauksdóttir, vikan@frodi.is. Útgefandi: Fróði hf.
Seljavegi 2, sími: 515 5500 fax: 515 5599.
Stjórnarformaður: Magnús Hreggviðsson.
Aðalritstjóri: Steinar J. Lúðvíksson, sími: 515
5515. Framkvæmdastjóri: Halldóra Viktorsdóttir,
sími: 515 5512. Blaðamenn: Steingerður
Steinarsdóttir og Margrét V. Helgadóttir.
Auglýsingastjórar: Ingunn B. Sigurjónsdóttir,
vikanaugl@frodi.is. Grafískur hönnuður:
Guðmundur Ragnar Steingrímsson. Verð í
lausasölu 459 kr. Verð í áskrift ef greitt er með
greiðslukorti 344 kr. á eintak. Ef greitt er með
giróseðli 390 kr. á eintak. Litgreining og
myndvinnsla: Fróði hf. Unnið í Prentsmiðjunni
Odda hf. Öll réttindi áskilin varðandi efni og
myndir.
Áskriftarsími: