Vikan - 21.03.2000, Síða 38
Samantekt: Margrét V. Helgadóttir
Hagnýt húsráð
fvrir hreyttar
núsmæour
Oft fer óharflega langur tími í iieimilísstörfín og
eidamennskuna. Ekki fá sektarkennd yfir hví að vera
ekki hessi fyrirmyndarltúsmóðir sem hú heldur að
hú eigir að vera. Notaðu frímtímann tii að gera
skemmtilegri hluti en að hrífa og elda.
Börnin geta hjálpað tii
Við vanmetum oft orkuna
sem býr í þessum litlu kropp-
um. Þau eru full löngunar að
hjálpa mömmu og pabba og
með smá tilsögn geta þau gert
lítil kraftaverk.
2ja ára barn getur tekið
leikföngin sín saman. Besta
leiðin til að kenna slíkt er að
búa til lítinn leik sem felst í að
ganga frá leikföngunum.
Klapp og hrós eru ómissandi
hvatningaaðferðir.
3-4 ára barn getur æft sig í
að klæða sig, t.d. í bol, úlpu og
skó með frönskum rennilás.
Til að auka á metnaðinn er
hægt að telja upphátt á með-
an barnið er að klæða sig.
4-6 ára barn getur hjálpað
til að leggja á borðið og taka
af borðinu, farið með fötin sín
í óhreina tauið og fieiri ein-
föld heimilisstörf. Smá hvatn-
ing og hrós getur gert útslag-
ið þegar börn á þessum aldri
38 Vikan
eiga að taka til hendinni.
7-8 ára barn getur tekið til
í herberginu sínu, þurrkað af
og sópað gólfin. Það getur
líka farið út með ruslið og
hjálpað til með þvottinn. Það
er gott að ræða um heimilis-
störf við barn á þessum aldri
og það skilur nauðsyn þess að
allir hjálpist að. A þessum
aldri eru alvöru samningavið-
ræður hafnar því þau þykjast
vilja fá eitthvað fyrir sinn
snúð.
9-12 ára barn er orðið veru-
lega duglegur aðstoðarmað-
ur. Það getur tekið þátt í
hreingerningum og flestum
innistörfum. Þau ættu
kannski að bíða með elda-
mennskuna. Störf sem henta
þessum aldri eru t.d.
barnapössun, að bera inn-
kaupapoka og hjálpa til við
að þrífa bílinn. Vasapeningar
eru oft komnir í spilið á þess-
um aldri og því upplagt að
láta þau vinna fyrir þeim.
Matarleifar á
borðið bitt
Miklir mataraf-
gangar er eitt-
hvað sem allir al-
mennilegir kokk-
ar þekkja. Alltof
margir fleygja
þeim beintíruslið
en það er um að
gera að nýta mat-
inn sem best auk
þess sem það
sparar tíma að
elda fyrir tvo til
þrjá daga í einu.
Til að tryggja gæðin á tímum
tíðra matareitrana, er best að
setja afgangana beint inn í ís-
skáp í lokað ílát eða skál með
álþynnu yfir. Þegar þú dreg-
ur matarleifarnar fram og ætl-
ar að setja þær aftur á diska
heimilisfólksins, skaltu láta
lyktarskyn og sjón hafa úr-
slitaáhrif á hvort óhætt sé að
bera kræsingarnar fram.
• Ekki geyma kjöt- og
kjúklingarétti í sósu
lengur en tvo daga í
ísskáp.
• Ekki geyma súpur og
pastarétti lengur en
þrjá daga í ísskáp.
• Ekki geyma hrísgrjón
lengur en í fimm daga
í ísskáp.
Húsráð fyrir latar,
breyttar og hung-
lyndar húsmæður
Helltu smá klór í
borðtuskuna, þá fyllist
eldhúsið af hreinlætis-
lykt.
Prófaðu að nota flú-
orljós í eldhúsinu, þá
virkar allt svo miklu
hreinna, rétt eins og í
10-11 verslununum.
Opnaðu tekkol-
íuflösku og feldu á bak við
skrautmuni inni í stofu. Þá er
eins og þú sért nýbúin að bera
tekkolíu á húsgögnin og þú
virkar algjör fyrirmyndarhús-
móðir.
Fiölbreyttur matseðíll
Það tekur oft alltof langan
tíma að ákveða hvað eigi að
snæða í kvöldverð auk þess
sem það tekur líka tíma að
fara út í búð og kaupa það
sem til þarf í einn sérstakan
rétt. Til að spara tíma og fullt
af peningum er gott að gera
matseðil til tveggja vikna í
einu.
Byrjið á að setja inn hversu
oft eigi að vera kjöt, fiskur
eða léttir réttir og munið eft-
ir að setja afgangadaga inn í
matseðilinn. Börnin geta tek-
ið virkan þátt í valinu og oft
er heppilegt að leyfa þeim að
ráða einni máltíð í viku eða á
hálfsmánaðarfresti. Reyndu
að koma því þannig fyrir að
flókna máltíð beri upp á frí-
daga og léttu réttina þegar þú
veist að þú hefur engan tíma
til matargerðar.