Ægir

Volume

Ægir - 01.10.1912, Page 11

Ægir - 01.10.1912, Page 11
Æ G I R 119 framþróim jiskiveiðamta. Saltlisksþurkun við ofnbita. Pauninaskurðurinn niun útvoga nýja sölu- staði fyrir saltfisk. (Eftir Farmand). A fundi í Þrumsey í Norvegi þar sem umræðuefnið var saltíisksþurkun við ofn- liila, lijelt fiskiumboðsmaður Johnson í Hull eftirfarandi fyrirlestur: Framþróun fiskiveiðanna er í mjög mikl- um mælir undirorpið ýmsum skilyrðum, sem stafa af landslagi og ílutninga mögu- leikum. Framförin á mjög mikið rót sina að rekja til hyggilegrar hagnýtingar aföll- um nýjum uppfundningum á sviði við- skiftalífsins. Þar fyrir er það ekki sagt að alt nýtt á því sviði sje notfært. Hugs- unarlaus eftirlíking er oft skaðleg, en aftur á móti eru þeir, sem hafa augu og skiln- ingarvit opin fyrir öllum nýjum breyting- uin á því sviði sem atvinnugreinar þeirra ná, vissir um að þeir hafa ávinning og mynda með þvi framfarir, sem svo fjöld- inn getur hagnýtt sjer. Vjer sjáum þannig ineð tilliti til veiði- aðferða hvernig framþróunin hefur mynd- ast og dafnað meðfram ströndum Noregs, þar hefur á fáum áruin myndast stór floti af þiljubátum með gangvjelum, sem betur eru lagaðir til veiðiskapar og sjósókna en hinir göinlu, og hafa þannig myndað nýtt limabil í fiskiveiðasögu Norvegs. Fiski- menn Bretlands hafa aflur á móti myndað. sjerstakt tímabil hjá sjer með botnvörpu- skipaslól sínum, og er þetta hvorulveggja eðlileg framþróun á sviði fiskiveiðanna eftir legu landanna og afleiðingar af því livernig veiðiaðferðir hafa á síðustu áratugum verið notaðar í hverju landinu fyrir sig, skipa- stærð.sjávardýpi og legufiskigrunnanna m.íl. í ár hafa Norðmenn liskað um 100 miljónir af þorski, slík uppliæð hefur aldrei fyr verið fiskuð, og sem gerir það að verk- um að við stöndum á því sviði framar- lega meðal þjóðanna. Af veiðinni eru 30 miljónir hertar, sjerstæð verkunaraðferð fyrir Norðmenn, sein jeg hjer fer elcki frekari orðum um. Saltfiskur hefur náð 55 milj. stykki, sem þurkað mun láta nærii að verði um 77,000 smálestir. Það eru aðeins nokkur atriði viðvíkjandi saltfiski er jeg vil minnast á hjer, þar sem svo stór framleiðsla sem þessi, myndar svo margar atvinnugreinar, ólíkar hver ann- ari, eins og veiðin sjálf, verkunin og versl- unin gerir það óumflýjanlegt, að hver iðnin út af fyrir sig sje svo fullkomin og nái því þroskasligi sem veiti þann mesla hagnað fyrir alla er við þennan mikilvæga alvinnuveg fásl. Jeg get því miður ekki farið út í öll þessi atriði, en ætla aðeins að dvelja við liin helstu er fyrir mjer vaka núna. Bretar og Þjóðvcrjar seni keppinautar. Það sem vjer fyrst og fremst verðum að alhuga, er að við erum ekki einir um þennan atvinnuveg. — Nýfundnaland heíur frá löngu liðnum tima verið öndvegisland á þessu sviði; en við liöfum líka fleiri að keppa við, og það stórþjóðir sem á síðari tímuin liafa gert saltfisksverkun að mikil- vægri iðngrein. Jeg á hjer sjerslaklega við Breta, en Þjóðverjar hafa líka á siðari árum með sinni alkunnu atorku sligið stórl spor i sömu átl. Bæði Þjóðverjar og Bretar eru yngri en við á þessu sviði, en við verðum að hafa vakandi auga áþeim, og jafnframt læra af þeim alt það sem við sjáum að er nytsamt, og okkur kann að vera ábótavant. T. d. um hvað saltfisksverkun Breta er komin á liált stig, get jeg getið þess hjer, að 1911 var saltað 6000 smálestir af fiski

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.