Ægir

Árgangur

Ægir - 01.06.1919, Blaðsíða 9

Ægir - 01.06.1919, Blaðsíða 9
ÆGIR 59 Því miður gal eg alt of lílið ferðast um vestar. Sérstaklega þólli mér ilt að geta ekki farið til Chicago, því þar býr mikill fjöldi Skandinava, og þeir vilja gjarna fá fisk, eins og þeir hafa vanist heima hjá sér, og þar eigum vér að sjálfsögðu að leita verzlunarsamhanda, ef til þess skyfdi koma, að vér sendum fisk til Vestur- heims. Eg hafði eigi ráð lil að ferðast nema rétl í kringum New-York, lil Boston og Cloucesler, en þar var eg tvívegis síðasl- liðinn velur. Ameríkumenn reykja mjög mikið af ýsu, og er hiin seld um öll Bandaríkin á öllum matsöluhúsum. Þannig verkuð er hún ágælis matur, og virlist mér hún meir keypl en nokkur önnur fiskitegund, jafnvel þótt ferskur fiskur væri í boði, enda er svokallaður ferskur liskur aldrei góður á markaðinum, oftast slepjaður, morkinn eða jafnvel úldinn. Ýsan er dá- fitið söltuð áður en hún er reykt, ’en ekki meir en svo, að eigi þarf að afvalna hana. Eg fekk ekki tækifæri lil að sjá sjálfur þessa ineðferð á ýsunni, en eg hað Jón Einarsson, sem nú er að kynna sér með- ferð á fiski í Gloucester, að kynna sér einnig þessa meðferð á ýsu. Eg bað haun og að kynna sér meðferð á reyktri sHd, og yfir höfuð meðferð á öllum þeim fiskitegundum, sem vér höfum liér heima. Reyktur lax er allmikill á markaðinum, en eigi var verð á honum þeim mun hærra en hér, að til mála geti komið að S(,nda lax héðan á þann markað. Eg hefi áður getið um að Ameríkumenn Væru farnir að eta hákarl, en eigi er það sama tegund og vér höfum hér. Eg gat aldrei fengið að sjá þessa hákarlslegund. Atneríkumenn nefna þessa hákarlsleg- «nd mackerelshark. Eg hélt í fyrstu, að þetta kynni að vera það, sem Danir nefna Sildehaj, en vér há- meri. Bygði eg þá ætlun á lýsingu, sem Ameríkumaður einn gaf mér af þessari hákarlslegund, sem mér virtist mjög lík hámeri. Hann vár þó eigi kunnugri þessu en svo, að liann gat eigi sagt mér, livort bein eða hrjósk væri í þessari liákarlsteg- und, né heldur, hvort blóðið væri heilt eða kalt. Nú heitir hámerin (Lamna comubica) porbeagle á ensku, og hygg eg því, að þessi mackerelshark sé hákarlstegund, sem liér er óþekt. En hvað sem nú nafninu líður, þá er það víst, að þessi fiskitegund þykir eigi góð. Á markaðinum er þessi hákarl seldur niðursoðinn undir nafninu Hearyfish. Skrápurinn, eigi að eins af þessari teg- und, heldur og af almennum hákarli, er ágæt markaðsvara, en eigi veit eg, hvert verð sútarar gefa fyrir hann. En eg mundi geta útvegað upplýsi'ngar um það, ef um eitthvað framboð liéðan væri að ræða. Bandaríkin eru eitthvert gagnauðugasta land í heimi, bæði af landi og sjó, en þó er þar selt á maikaðinum ýmislegt það, er vér eigi mundum leggja oss lil munns, jafnvel þótt matarskorlur væri. Af þeiin fæðutegundum, sem liér eru til, og sem seldar eru þar, vil eg t. d. nefna ýmiskonar skelfiskategundir, krækl- ing, kúfisk o. s. frv., ýms krabbadýr, síla- tegundir og síld, margvíslega tilreidda. T. d. sá eg selt þar trönusíli og sandsíli. Er úr þessum silategundum búið til salat, blandað og saxað saman við gulrætur, rauðbiður, ýmiskonar kál og jurtir, egg o. s. frv. Á lieilagfiski er nú svo mikil þurð í Bandaríkjunum, að með ölju er hætt að selja það reykt, af því að það lítið, sem af því veiðist, nægir eigi til að birgja ferskfiskmarkaðinn.

x

Ægir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.