Ægir

Volume

Ægir - 01.06.1979, Page 43

Ægir - 01.06.1979, Page 43
b rarnkvæmdir hófust síðan í ágúst 1973. Á la ■ ln®art'manum var unnið að heildarskipu- tæj!-'1Uss*ns- Árið 1977 var danska verkfræðifyrir- Vj 'nu ^atcon endanlega falin skipulagning á bú s "'ynrkomulagi svo og hönnun á vinnslu- 6n ^a nýlega hafði verið tekið í notkun sém fnHkomið hraðfrystihús í Vogi í Færeyjum, tja öllu leyti hafði verið hannað af hinu hlutS ^ ver^fræðifyrirtæki. Ákveðið var að smíða raf n af vinnslubúnaði og tækjum í Danmörku. Jafnframt st®ði fyrir nieðaf aðu ■ annars mestur hluti allra innréttinga smíð- P a mésmíðaverkstæði fyrirtækisins. in ramkvæmdum við bygginguna svo og uppsetn- i°k'ö a VeiUm og vinnslubúnaði var að mestu hj 1 ' árslok 1978, og hófst vinnsla á fiski n janúar sl. er arnanlagður grunnflötur efri og neðri hæðar ^ -00 m2. öll vinnsla fer fram á neðri hæð en eldh^- er Þjónustuaðstaða starfsfólks, s.s. skr'fUS mótuneyti, búningsherbergi og böð svo og sölsf°fur félagsins. Allir veggir og gólf í vinnslu- húss01 £rU nísalögð- Segja má, að við byggingu °8 vinnslubúnaðar hafi megináherzla verið var nokkur hluti smíðaður á verk- Isbjarnarins, en fyrirtækið rekur verkstæði Járn- og blikksmíði auk trésmíði, og var lögð á eftirtalin atriði: aukið hreinlæti og hollustu- hætti, bætta meðferð og nýtingu hráefnis, aukna vinnuhagræðingu og bættan aðbúnað starfsfólks. Öllum fiski er landað í fiskkössum og ekið frá skipshlið á lyfturum í kælda hráefnisgeymslu, sem tekur um 350 tonn af kassafiski. Hitastig í kæligeymslunni er 2° Celsíus. Úr hráefnis- geymslu er gert ráð fyrir, að fiskurinn fari annað hvort í flökun og frystingu eða í saltfisk- verkun, en þeirri aðstöðu er enn ólokið, og er það húsrúm m.a. notað undir verkstæði. Vinnsla á bolfiski hefst á því, að fiskkassarnir eru settir í sérstakt losunarkerfi, sem tæmir kassana í þvotta- og afísunarker, en þaðan fer fiskurinn upp stigaband og síðan á elektroniskt stærðar- flokkunarband, er flokkar fiskinn í 4 stærðar- flokka í 500 lítra álkassa, en tómu kassarnir fara að losun lokinni í kassaþvottavél. Fiskurinn er vigtaður og upplýsingar um fisktegund, stærðar- flokk og þyngd eru skráðar í svokallaðri vigtar- skráningarstöð, sem er tengd voginni, og sendir hún þessar upplýsingar jafnharðan inn á tölvu. Gaffallyftari er notaður við tæmingu álkassanna í safnkassa, sem staðsettir eru framan við hverja flökunarvél, en þær eru af Baader gerð, 3 fyrir bolfisk og 4 fyrir karfa auk handflökunarkerfis. ÆGIR — 359

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.