Nýtt kvennablað - 01.10.1959, Síða 8
GuSrún Hrönn Hilmarsdóttir, húsmœ&rakennari:
Nokkrir góðir smccréttir á
kvöldverSarborS.
Tómatréttur.
y<2, kg tómatar, 1 stór laukur, — 1 búnt
steinselja, salt, pipar.
Tómötunum er dyfið örlitla stund ofan í sjóðandi vatn
og húðin tekin af þeim. Síðan eru þeir skornir i
sneiðar. Laukurinn afhýddur og saxaður smátt, einnig
steinselja, sem hefur verið skoluð áður. Smjörlíki
brætt á pönnu og tómatsneiðunum, lauk og stcinselju
er raðað þar á. Salti og pipar stráð yfir. Látið sjóða
við lítinn hita um stund. Borið fram með hrærðum
eggjum, sem fylling í eggjaköku eða með harðsoðn-
um eggjum.
Gulrótarsalat.
4—6 gulrætur, — 1 matsk. rúsínur, — 1
epli, 1 y2—2y% dl. rjómi, púðursykur.
Gulræturnar hreinsaðar og rifnar á rifjárni. Rúsín-
urnar saxaðar, eplið skorið í litla bita. Öllu blandað
saman og púðursykurinn látinn í eftir eftir þörfum.
Að síðustu er stífþeyttum rjómanum blandað saman
við. Þetta salat er mjög gott með brauði, einnig með
hænsnum og öðrum fuglaréttum.
Gott rœkjusalat.
200 gr. rækjur, — 2 harðsoðin egg í sneið-
um, — 1 epli í smábitum, — 100 gr. agúrkur
í smábitum, — 1 búnt hreðkur í sneiðum, —
1 lítil dós grænar baunir, — 6—8 msk. olíu-
sósu, hrærð út með 2 msk. af rjóma.
Nota má niðursoðnar eða hraðfrystar rækjur. Séu not-
aðar hraðfrystar rækjur er bezt að láta þær þiðna í
saltvatni. öllu, sem fara á í salatið blandað samari
í skál, olíusósunni hellt yfir og blandað létt saman
með tveim göfflum, Skreytt með eggjabátum, salatblöð-
um, tómötum, hreðkum eða steinselju, allt eftir ástæð-
um og smekk. Salatið borið fram vel kælt.
Eggjakaka með steiktum eplum.
3 egg, — 2 msk. hveiti, — 2y2—3 dl. mjólk,
— 150—200 gr. flesk eða feitt hangikjöt, —
3—4 epli.
Kjötið skorið í bita og brúnað, eplin skorin í bita og
brúnuð í fitunni af fleskinu, tekin af pönnunni. Eggin
þeytt vel, hveiti og mjólk blandað saman við. Flesk-
bitarnir látnir aftur á pönnuna og eggjablöndunni
hellt yfir. Kakan látin stífna við meðalhita. Kökunni
hvolft á fat og eplabitunum raðað utan um. — Slep]>a
má fleskinu og eplunum en nota tómatréttinn sem
fyllingu í eggjakökuna. Er þá betra að salta eggjajafn-
inginn áður en hann fer á pönnuna.
6
Efni: 450 gr. Prjónar nr. 3 og 3y%. 6 hnappar. —-
MynztriS: 1. pr.: 1 I. tekin óprjónuð x bandið undir
og yfir prjóninn og samtímis óprjónuð 1. tekin fram
af, 1 1. r. x endurtekið út prjóninn. 2. pr.: endal.
óprjónuð x bandið og óprjónaða 1. í fyrsta pr. prjónað
saman, ein I. snúin x. Þessir 2 prjónar síendurtehnir.
Bak: Fitja upp 85 1. á prjón nr. 3 og prjóna 10 cm.
snúning (42 pr.) 1 r. 1 sn. Þá teknir pr. nr. 3y> og
mynzturprjónið hefst. Er það mælist 22 cm. (92 pr.)
fellt af undir hönd, tvisvar sinnum 2 1. Síðan fellt af
í annarri hvorri umferð (28 1. hvorum megin á 56 pr.)
þannig: prjónuð endalykkjan, 1 1. snúin 1 1. r.
1 1. snúin, þá 2 1. r. saman, haldið áfram að prjóna
mynzlurprjónið unz komið er að 6 síðustu I. þá er ein
I. tekin óprj., næsta prjónuð og sú óprjónaða dregin
yfir þá prjónuðu, ein 1. snúin, ein 1. r., ein 1. sn. og
svo endal. Á prjóninum til baka eru fyrstu og síðustu
4 lykkjurnar prjónaðar eins og þær koma fyrir 1 sn.
1 r. En annars mynzturprjón eins og myndin sýnir.
Er 21 I. er á fellt af.
Vinstri bo'Sungur: Fitja upp 44 1. á pr. nr. 3 og
prjónaður snúningur eins og á bakinu, iþá teknir prjón-
ar nr. 3og prjónað mynztur]>rjón. Er mynztur-
]>rjónið mælist 22 cm. þá tekið úr undir hönd og alveg
eins og á bakinu. Er tekið hefur verið úr 21 sinni þá
fellt af hinum megin fyrir hálsmálinu: Tvisvar sinn-
um 2 I., 3 sinnum 1 1. og í sjötta prjón tvisvar sinn-
um 1 1. Svo felldar af síðustu 1. Hægri boðungurinn
eins nema upp á hina höndina.
Ermi: Fitja upp 40 1. á pr. nr. 3. Prjónaður 10 cm.
snún. 1 r. 1 sn., á síðasta snúningspr. eftir að prjón-
NÝTT KVENNABLAÐ