Húsfreyjan - 01.01.1950, Qupperneq 29
2) Áður en þér notið liraðsuðupott, þá
inunið að aðgæta: a) Hvort gufuliol
í loki og þrýstistilli eru lirein. h)
Hvort örvggisventill er í lagi. c) Hvort
gúmmíhringur er jiar, sem hann á
að vfera.
3) Fyllið aldrei hraðsuðupott meira en
að 2/3, liéldur minna, og notið aldrei
minna en I <11. af vökva.
4) Setjið lokið vel á, sé jiví snúið, J)á
gahgið örugglega frá jiví.
5) Hitið hraðsuðupottinn við mikinn
hita, (undantekning j)ar frá er graul-
ur, baunir o. j). u. 1.) án J)rýstistillis,
þangað til gufan streymir kröftugt út.
6) Setjið jvrýstistillinn á og haldið áfram
að hafa inikinn hita, þangað til jirýsl-
ingur er orðinn hæfilegur, minnkið
|)á hitann, svo að suðan haldist jöfn.
7) Haldið aldrei höfðinu yfir hraðsuðu-
potti, ef öryggisventillinn springur
eigið J)ér á hættu að brenila yður al-
varlega á innihaldi pottsins.
8) Sjóðið eftir J)eim reglum, sem hér eru
gefnar, eða fylgið nákvæmlega notk-
unarreglum þeim, er fylgja pottunum.
Gætið að því, að suðutíminn fer rnjög
eftir því, hve maturinn er smátt skor-
inn, því að þér náið fyrst fullnægj-
andi árangri, þegar þér hafið lært á
hraðsuðupottinn. Skrifið niður |)á
suðutíma, sem j)ér finnið af revnslu
að eru þeir réttu.
ú) Ef þér kælið pottinn hægt án jiess
að setja liann ofan í kalt vatn, verð-
ur að stytta suðutímann um 3 mín.
10) Þegar þér takið hraðsuðupolt af eldi,
þá haldið honum réttum.
11) Hellið aldrei köldu vatni yfir lokið,
þannig að það fari ofan í pottinn
gegnum opið á })rýstivenllinum, látið
hehlur vatnið renna niður hliðarnar
eða dýfið pottinum ofan í vatnið, j)ó
ekki nema upp að loki.
12) Takið ekki þrýstiventilinn af, fvrr en
yfirþrýstingurinn er horfinn (ekki
heyrist í gufuútstreyminu, Jiegar hreyft
er við j)rýstistillinum), lakið þá fyrst
lokið af.
13) Þ'egar þér þvoið hraðsuðupott, j)á
munið að liahn er úr alúmíníum og
})olir J)ví ekki sóda.
14) A milli j )ess, sem potturinn er notað-
ur á að geyma hann vel þurran, og
ineð öfugu loki. Geymið jirýstistillinn
á hotni ’pottsins.
SUÐUTlMl OG ELDSNEYTISÞÖRF.
Þar sem suðutími í hraðsuðupotti er
töluvert minni en í venjulegum potti, hef-
ir verið reynt að finna föst lilutföll milli
suðutímanna, svo að almennt væri liægl
að segja, að matur soðinn í hraðsuðupotli
skuli t. d. sjóða */t af þeim tíma, sem mat-
ur þarf að sjóða i venjulegum potti.
Þetta hefir reynst vera ómögulegt, en
hins vegar hefir verið reynt að finna fösl
suðuhlutföll fyrir einstakar matartegundir,
kartöflur, fisk, kjöt, o. fl. Þá liefir komið
fram, að suðutíminn er mismunandi eftir
aldri og gæðum matvælanna.
VIT á MÍNR AN NSÓKNIR.
Nokkrar tilraunir hafa verið gerðar til
jiess að rannsaka, hvernig C-vítamín varð-
veitist í grænmeti, þegar það er hraðsoðið.
Við rannsóknirnar voru notaðar nýjar flvsj-
aðar kartöflur, sneitt hvítkál og hlómkál
í hríslum.
( hvítkáli evðileggst við suðu í venju-
leguni potti um helmingur af C-vítamín-
innihaldinu, af helmingnum, sem eftir er,
eru um 70% í suðuvatninu, en hitt í káh
inu. Þegar helmingur vítamínsins evði-
leggst við suðuna og mestum hluta suðu-
vatns oftast l'leygt (en j)að á auðvitað að
notast í sósur og súpur), |)á fáum við að-
eins um af upprunalega C-vítamín-
magninu, þegar við horðum kálið.
HÚSFREYJAN 29