Handbók bænda - 01.01.1923, Page 31
29. Algengt kál....................... 20.0 kg.
30. Nýmjólk ........................... 2.5 —
31. Áíir .............................. 4.0 —
32. Undanrenna ........................ 6.0 —
33. Mysa og sýra...................... 12.0 —
34. Sölvaþari, súrsaður................ 7.0 —
35. Annar ]>ari, súrsaöur.............. 8.0 —
36. Þari, þurkaíSur ................... 5.0 —
37. Þari, nýr og blautur ............. 10.0 —
N æringaref nahlutf all,
nefnist þa'ö hlutfall sem er milli feiti og kolvetni til
samans, móts viö cggjahvítuefnin, í fóöri dýra. Þaö
er taliö aö feiti hafi 2.4 sinnum meira næringargildi
en kolvetnin. Reikna veröur aö eins með ]>eim hluta
af næringarefninu sem er meltanlegur.
I'. d. í góöri tööu er meltanlegt: 9.2% eggjahvíta,
1.5% feiti og 42.8% kolvetni.
1.5 • 2,4 + 42,8
9.2 5’
næringarefnahlutfalliö í góöri tööu er því i : 5, eða
1 hluti af eggjahvítu og 5 af kolvetni (eöa næring-
arefnum sem hafa sama næringargildi og kolvetni).