blaðið - 13.02.2006, Síða 16
MÁNUDAGUR 13. FEBRÚAR 2006 blaöiö
16 I
íslendingar borða alltof mikið ruslfœði
Þorbjörg og Oscar hönnuðu tíu grunnreglur um mataræði sem hjálpafólki að lifa heilbrigðara lífi
Þorbjörg hefur búiö erlendis i hátt í þrjá áratugi en er nú komin heim til aö hjálpa fslendingum aö taka upp heilbrigðari Iffstíl.
Þorbjörg Hafsteinsdóttir er annar
umsjónarmanna þáttarins Heil og
sæl sem hefur göngu sína á Skjái
eftir rúma viku. 1 þættinum fer hún
ásamt kærastanum sínum, Oscari
Umahro Cadogan, inn á heimili
fólks og hjálpar því að taka til í
mataræðinu og hefja heilsusamlegri
lífstíl.
„Þátturinn fjallar um mataræði,
matreiðslu og heilsu og er byggður
á tíu grunnreglum sem við höfum
verið að vinna með i rúmt ár. Þætt-
irnir eru tíu talsins og fylgjumst við
með tíu fjölskyldum og hvernig þær
breyta mataræði sínu með því að
fara eftir reglunum,“ segir Þorbjörg.
Þorbjörg er menntuð sem hjúkrun-
arfræðingur og næringarþerapisti
D.E.T. en Oscar er kokkur. „Við
tókum eina reglu og eina fjölskyldu
fyrir í hverjum þætti en við fylgd-
umst með hverri fjölskyldu í átta
vikur,“ segir Þorbjörg en í þáttunum
verður einnig mikið um matreiðslu
og verður Oscar með kennslu í þeim
efnum. Uppskriftirnar sem notaðar
verða má svo finna hér í Blaðinu
eftir hvern þátt.
Sykur, óhollusta og skortur
á næringarefnum
,Við hönnuðum reglurnar á visinda-
legum bakgrunni. Með reglunum
erum við að kenna fólki að borða
hollt og rétt með það að leiðarljósi að
grennast en ekki síður að fyrirbyggja
ofþyngd og þessa svokölluðu lífstíls-
sjúkdóma. Þá á ég við sykursýki z,
hjarta- og æðasjúkdóma, bólgusjúk-
dóma og annað," segir Þorbjörg um
grunnreglurnar tíu. „1 þáttunum
sýnum við hvernig hægt er að koma
æskilegum breytingum af stað með
því að fylgja reglunum. Breytingar
sem geta fyrirbyggt offitu, þreytu,
orkuleysi, bólgumyndun, háan blóð-
þrýsting og allan þann pakka.“
Þorbjörg og Oscar fengu leyfi til
að kíkja í matarskápana hjá fjölskyld-
unum og þær skiluðu hreyfingar-
skýrslum og skýrslum yfir það sem
þær borðuðu. Hún segir að niður-
stöðurnar hafi ekki verið góðar.„Þó
að við höfum tekið fyrir ólíkt fólk úr
ólíkum stéttum fundum við yfirleitt
það sama í skápunum. Upp til hópa
borðar fólk sama matinn og yfirleitt
mikið af ruslfæði. Það er alltof mik-
ill sykur, alltof mikið af óhollustu og
skortur á góðum næringarefnum
sem þarf til þess að búa til hollan
mat,“ segir Þorbjörg.
Fólkvill heilbrigðari lífstíl
Þorbjörg segir að þrátt fyrir að mata-
ræði íslendinga sé vissulega ábóta-
vant hafi mikil vakning verið undan-
farið. „Fólk hefur almennt mikinn
áhuga á að breyta um lífstíl og mata-
ræði. Ein af ástæðunum fyrir því að
við hönnuðum þessar reglur er sú að
við vildum einfalda fólki að velja rétt
og breyta um mataræði sem myndi
gefa þeim varanlegan árangur. Við
vildum fá fólk út úr þessu kúrastandi.
Það eru ofboðslega margar stefnur í
gangi sem að lofa fólki bót og betrun.
Fólk er orðið hálfruglað á þessu og
veit kannski ekki alveg hvað það á
að gera til þess að breyta. Það má
segja að það hafi verið kveikjan að
því að við hönnuðum þessar reglur.“
Þorbjörg og Oscar hafa einnig
staðið fyrir námskeiðum í Maður lif-
andi og víðar um landið þar sem þau
kenna matreiðslu og aðstoða fólk
við að breyta um lífstíl. Allar upplýs-
ingar um námskeiðin má finna á vef-
síðunni www.iogrunnreglur.com.
Grunnreglurnar tíu:
1. Ekki neyta sykurs. Hvorki sýni-
legs, ósýnilegs né gervisykurs.
2. Borðaðu bara heilkorn og ekki
meira hvitt.
3. Ekki forðast fitu. Borðaðu rétta
fitu; holla og lífræna.
4. Mundu að borða meira
gæðaprótein.
5 Borðaðu belgávexti (baunir, linsur
og kjuklingubaunir) og hnetur á
hverjum degi!
6. Borða lifrænt grænmeti og ávexti
oft á dag, minnst 600 grömm.
7. Drekktu 1V2 lítra af vatni daglega,
ferskpressaða grænmetis- og
ávaxtasafa, grænt te og jurtate.
8. Borðaðu reglulega. Ekki sleppa
morgunmat og borðaðu fleiri en
minni máltíðir.
9. Borðaðu jafnt úr öllum fæðuflokk-
unum (prótein, holla fitu og heil-
korn eða belgávexti) og lífrænt.
10. Taktu inn fæðubótarefni, a.m.k.
eina sterka fjölvítamínt á dag en
helst meira.
bjorn@bladid.net
Glæsllegar fermíngarveislur fyrfr litla sem stóra hópa,
hvort sem er í salarkynnum okkar eða út í bæ
Sri/i/ia/iord • ■s/i/iir/ii'tiii/í.rfii/<i • ■s//i(í/\,//<///a<i/o/'<l
/'(i//i//i<i/'><!/•<i • /<r// /(//•<) • (/(//•/.•/ //(td/o/'d
■/><<•//■<// //ad/o/'d • <a/.s////c//.s// //ad/ord
/</><!,s/'c////' • .\/< •//:<u'/i/<id/o/'d • ,\ydoa/'/'clfa/'/i/<id/o/'d
.x/<>/'t)< >/.s///o/'d
Við bjóðum uppá margskonar veisluborð lyrir ierminguna.
Halðu sambanð og við aðstoðum pig vfð vallð
'fff'
RaubacÁ
STEAKHOUSE
Rauðarárstíg 39 • 101 Reykjavík • Boröapantanir í síma: 562 6766 og 699 2363
Food & fun matseðill frá 25. febrúar
Matseöill
• Roasted Pumpkin Soup with toasted almond cream
Graskerssúpa með hneturjðma
• Salmon Gravlox with parsley and potato,
smoked tableside
Lax með kryddjurtum, kartötlu að sérstökum hætti Bartons
Pistachio crusted lamb ribs with smokey lentils
and cinnamon oil vinaigrette
Pistasíu lambahryggvöðvi með linsubaunum og kanilolíu vinaigrette
• Brown butter pear with caramel and bourbon
ice cream
Brúnaðar sykurperur með karmellu og bourbon ice cream
Tímasetningar matseðils:
LeikhúsgeshT og þeir sem eru snemma á ferðinni 17:30,18:00,20:00,22:00
/i ^
Barton Seaver frá USA
Barton Seaver er ungur matreiöslumaður frá Norður Ameríku á
hraðri uppleið. Hann lærði hjá nokkrum af hæfilekaríkustu
matreiðslumönnum í Washington D.C., New York, Chicago og
Spáni. Útskrifaðist með láði frá Culinary Institude of America og
hefur lært mikilvægi ferskra vara, réttrar meðhöndlunar og tækni.
Barton hefur komið viða við á ferli sinum og unnið undir
handleiðslu margra frábærra matreiðslumeistara. Árið 2005 fékk
hann stöðu framkvæmdarstjóra á Café Saint-Ex, margverðlau-
naður veitingastaður sem bíður uppá frábært sýnishorn af
matarlist. Veitingastaðurinn er í venjulegum Bistro stil en þar er
aðallega elnblint á einfaldan tilbúinn grillaðan mat á matseðlinum.
Þeir nota aðeins lifrænt hráefni og leggja áherslu á sjálfbærar
fisktegundir, blanda saman einfaldleika miðjarðarhafsins og
stilhreinni nútima eldamennsku. Pilar Bar opnaði seinna á árinu
2005 en það er annað eldhúsið sem fær leiðsögn matreiðslu-
meistarans Seaver. Þar fá kokkarnir tækifæri til að leika sér með
matinn í óhefðbundinara umhverfi. Áætlað er að þriðji
veitingastaðurinn opni seinna á árinu og munu þeir leggja áherslu
á annars konar stíl þar. Barton er löggiltur sommelier í gegnum
Sommelier Society of America og heldur áfram námi sinu hjá Wine
and Spirits Educational Trust in London.
Barton Seaver verður á staðnum og spjallar við gestina
22-25. February 2006