blaðið - 02.08.2006, Qupperneq 22
MIÐVIKUDAGUR 2. ÁGÚST 2006 blaðið
22 i
Bombel er staðsettur í fallegu
umhverfi sem er skógi vaxið Húsið er
gömul tóbaksverksmiöja
Matreiðslunámskeiðið Cook in France er haldið í sveitum Frakklands þar sem eldaðir eru fjölbreyttir réttir í fallegu umhverfi.
Hjónin Jón Kristinn Cortez og Álf-
rún Sigurðardóttir fóru á matreiðslu-
námskeið í Frakklandi í september
á síðasta ári. Námskeiðið er haldið
í héraðinu Dordogne i mið-Frakk-
landi. Að námskeiðinu standa bresk
hjón en þau hafa gert upp gamla tób-
aksverksmiðju frá 17. öld þar sem þau
bjóða upp á þetta námskeið ásamt
gistingu.
„Námskeiðið var afmælisgjöf til
mín frá Jóni Kristni en mig hafði
dreymt um það lengi að komast á
slíkt námskeið erlendis" segir Álf-
rún. „Við flugum til Stanstead þaðan
sem við héldum áfram til bæjarins
Limoges þar sem við tókum bílaleigu-
bíl og keyrðum suður“. Býlið sem
námskeiðið er haldið á heitir Bom-
bel og er ekki langt frá fallegri mið-
aldaborg sem heitir Sarlat. „Þetta er
staðsett i sveitinni en það eru margir
litlir bæir í kring“ segir Jón Kristinn.
,Þetta er ekki langt frá Lascaux þar
sem hellamyndirnar frægu eru, en
hellarnir eru í u.þ.b.10 mínútna fjar-
lægð frá Bombel“.
Matreiðslunámskeiðið stendur
yfir í fimm daga, frá mánudegi til
föstudags. „Fólkkemur á sunnudegi
og fer á laugardegi. Mánudagur og
þriðjudagur eru heilir dagar þar
sem byrjað er að undirbúa daginn
en svo kemur hlé eftir hádegismat-
inn. Á miðvikudeginum er farið á
markað og þar sem hráefni er keypt
og matreitt um kvöldið. Fimmtudag-
ar og föstudagar eru einnig heilir
dagar. „Það er alltaf einhver frítími
á hverjum degi þar sem hægt er að
keyra um sveitina, fara í bæinn eða
leggjast út í sólbað með góða bók“
segir Álfrún. Á Cook in France nám-
skeiðið er einnig hægt að koma rétt
yfir helgina eða taka eins og tveggja
daga námskeið.
Fólk alls staðar að sækir námskeiðið
„Við vorum samtals átta og er það
hámarks fjöldi á hverju námskeiði“
segir Jón Kristinn. „Þannig nær fólk
líka að kynnast almennilega og fær
góðan tíma með kokkinum. Það var
líf og fjör og mikið spjallað en þetta
var fjölbreyttur og skemmtilegur
hópur sem kom þarna saman“. Á
námskeiðinu eru allir mjög virkir í
matreiðslunni og svo er sest niður
og maturinn snæddur saman í róleg-
heitum. „Aðstaðan er öll mjög góð.
Það eru þarna fjórar gaseldavélar og
stærðarinnar vinnuborð í miðju eld-
húsinu þar sem mikið var rætt sam-
an þegar unnið var að matnum“.
„Dagarnir byrjuðu á morgnanna
með morgunmat sem búið var að
hafa til og svo var farið yfir það sem
átti að útbúa yfir daginn og verkefn-
um var skipt niður“ segir Álfrún.
„Um þrjúleytið var byrjað að undir-
Vectavir á frunsuna
'/ecta in%
Það er engin ástæða til að láta sér líða illa
á besta tima ársins.
Komdu og fáðu ráðgjöfhjá okkur.
Vectavir verkar frá byrjun einkenna.
Vectavir verkar einnig á blöðrur.
Vectavir á 2 kist. fresti í 4 daga.
Vectavir krem 2 g án lyfseðils.
Vecta ir
Lyf aheilsa
Við hlustum!
Vectavír krem er áhrifaríkt lyf til meðferðar á frunsu af völdum Herpes Simplex. Vectavir virkar á öllum stigum frunsunnar frá sting eða
æðasláttar til blöðru. í Vectavir er vírka efníð penciklóvír sem stöðvar framgang veirunnar. Vectavír er ætlað fullorðnum og börnum eldri en
12 ára. Berið Vectavir á frunsusvæðið á 2 klst fresti í 4 daga. Berið á rétt fyrir svefn og um leið og vaknað er. Dæmigert er að frurisa komi
fram við ofreynslu, kvef eða inflúensu eða í mikilli sól (t.d. á skíðum). Ekki á að nota lyfið ef að áður hefur komið fram ofnæmi fyrir penciklóvír,
famciklóvír eða öðrum innihaldsefnum. Með Vectavir grær frunsan hraðar, verkir minnka og smittími styttist. Vectavir kremið 2 g fæst án
lyfseðils.. Lesið vel leiðbeiningar sem fylgja lyfinu. Geymið þar sem börn hvorki ná til né sjá.
búa kvöldmatinn í rólegheitum. Það
var tekinn nægur tími í undirbúning-
• «
tnn.
Á námskeiðinu fylgjast nemend-
ur með því sem kokkurinn gerir og
er farið vel í gegnum matreiðsluna.
Hjónin sem sjá um námskeiðið
skipta með sér verkum en kokkur-
inn Jim Fisher sér um námskeiðið og
alla matargerð en kona hans Lucy er
framkvæmdastjórinn. Hún sér um
innkaup og heldur utan um nám-
skeiðið. Á býlinu er ekki stundaður
búskapur heldur er farið á markaði í
nágrenninu þar sem keyptar eru fer-
skar vörur frá bændunum í kring.
Fjölbreytt og fræðandi
„Eitt það skemmtilegasta við þessa
ferð var að kynnast annarri aðferð
við matargerð í fallegu og skemmti-
legu umhverfi. Þetta var því spenn-
andi upplifun“ segir Jón Kristinn.
Maturinn sem eldaður er á nám-
skeiðinu er bæði franskur heimilis-
matur og alþjóðlegir réttir. Þeir sem
skrá sig á námskeiðið fá sendan mat-
seðil heim og hægt er að koma með
óskir um það sem á að læra að mat-
reiða, ef fólk vill t.d. leggja áherslu á
pasta eða kjötrétti þá er hægt að óska
þess.
„Jón Kristinn hafði upphaflega ekki
ætlað að vera á námskeiðinu. Það er
hægt að koma þarna og vera í afslöpp-
un á meðan annar aðilinn sækir nám-
skeiðið. Þetta var bara svo áhugavert
að hann ákvað að taka þátt líka“ segir
Álfrún. „Það er tekið virkilega vel og
persónulega á móti fólki sem kemur
til Bombel þannig að þetta er ekki
formlegt námskeið en engu að síð-
ur mjög fræðandi. Við lentum líka í
sérstaklega skemmtilegum hóp sem
gerði þetta allt mun ánægjulegra".
Á miðvikudeginum hélt hópurinn