Fréttablaðið - 20.09.2013, Side 28

Fréttablaðið - 20.09.2013, Side 28
KYNNING − AUGLÝSINGSúkkulaðidrykkir FÖSTUDAGUR 20. SEPTEMBER 20132 Útgefandi: 365 miðlar ehf., Skaftahlíð 24, s. 512 5000 Umsjónarmaður auglýsinga: Ívar Örn Hansen, ivarorn@365.is, s. 5125429 Ábyrgðarmaður: Jón Laufdal. ● Súkkulaði er unnið úr kakóbaunum sem vaxa í fræpokum á kakótrénu, Theobroma cacao, en gríska orðið „theobroma“ má útleggja sem fæði guðanna. ● Súkkulaði hefur verið til í þúsundir ára. Fornleifar benda til að Majar hafi drukkið súkkulaði fyrir 2600 árum. ● Astekar tengdu súkkulaði við frjósemisgyðjuna Xochiquetzal. Í nýja heiminum var drukkinn beiskur og kryddaður drykkur úr súkkulaði sem nefndist xocoatl. Í þessum drykk var m.a. vanilla og chilipipar. ● Súkkulaði var munaðarvara í Ameríku fyrir daga Kristófers Kólumbusar og kakóbaunir voru oft notaðar sem gjaldmiðill. ● Kristófer Kólumbus færði Ferdinand og Isabellu á Spáni nokkrar kakóbaunir á fimmtándu öld en það var svo Hernando Cortes sem kynnti Evrópumönnum þessa nýju vöru. ● Fyrsta skráða sendingin af súkkulaði til gamla heimsins var send með skipi frá Veracruz til Sevilla árið 1585. Á þeim tíma var súkkulaði neytt sem drykkjar en Evrópumenn bættu við sykri og mjólk, létu chilipiparinn eiga sig en bættu í vanillu í staðinn. ● Á 17. öld var súkkulaðineysla munaður meðal aðalsmanna í Evrópu. ● Það var ekki fyrr en um miðja nítjándu öld, þegar tókst að vinna kakósmjör úr kakóbaunum, að farið var að framleiða súkkulaði í föstu formi. ● Kakósmjör er eitt mikilvægasta innihaldsefnið í súkkulaði. ● Meðal eiginleika fitunnar í súkkulaði (sem kemur að miklu leyti úr kakósmjöri) er að bræðslumark hennar liggur rétt undir venjulegum líkamshita. Súkkulaði helst þess vegna í föstu formi við stofuhita, en bráðnar í munni. 1. Súkkulaðisíróp: 1½ bolli vatn 1½ bolli sykur 1 bolli kakó Smá salt 1 tsk. vanilludropar Setjið allt í pott nema van- illudropana. Stillið á vægan hita og hrærið stöðugt í þar til blandan fer að þykkna. Takið þá af hitanum, bætið vanilludropunum út í og hrærið. Geymið í loftþéttu íláti. 2. Súkkulaðihristingur með hnetusmjöri 2 bollar súkkulaði- eða vanilluís 1 bolli mjólk 2 msk. súkkulaðisíróp 1 msk. hnetusmjör Látið ísinn bíða í nokkrar mínútur svo hann linist að- eins. Setjið svo í blandara ásamt mjólkinni og súkku- laðisírópinu og blandið þar til hristingurinn verður silki- mjúkur. Hellið í glös. Spraut- ið vel af þeyttum rjóma yfir og skreytið með súkkulaði- sírópinu. 3. Súkkulaðikaffifrappó 1 bolli mjólk 1 bolli ísmolar ¼ bolli espressokaffi ¾ bollar súkkulaðiís 2 msk. skyndikakóduft 2 msk. súkkulaðisíróp Skellið öllu í blandarann og blandið þar til hristingurinn verður að mjúku krapi. 4. Piparmyntuhristingur 4 skóflur af vanilluís ¼ bolli mjólk ¼ bolli súkkulaðisíróp ½ tsk. piparmyntudrop- ar Allt fer í blandarann og blandað þar til það verður mjúkt. Toppað með þeyttum rjóma að vild. Súkkulaðisíróp í kalda drykki Súkkulaðisíróp er einfalt að malla heima í potti og nota sem bragðefni í súkkulaðidrykki og út á ís. Það er ekkert sérstaklega hollt en afskaplega gott að eiga til á laugardögum. Eftirfarandi uppskriftir eru allar af vefnum www.allrecipes.com. Ævagamalt guðafæði 1 42 3 App sem þú þarft Nýtt í spjaldtölvuna og snjallsímann Nú er komið app fyrir Fréttablaðið: Fáðu Fréttablaðið ókeypis í spjaldtölvuna og snjall- símann með nýja Fréttablaðsappinu. Nú er hægt að nálgast Fréttablaðið hvar sem er, á hverjum morgni. Sláðu inn Fréttablaðið á Google Play, Windows store eða í App store og náðu í appið.

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.