Fréttablaðið - 02.01.2014, Blaðsíða 28

Fréttablaðið - 02.01.2014, Blaðsíða 28
2. JANÚAR 2014 FIMMTUDAGUR2 ● Heilsuhótel Íslands Langvarandi álag getur haft slæm áhrif á bæði líkamlega og andlega heilsu. Sólveig Klara Káradóttir hjúkrunarfræðingur mælir með dvöl á Heilsuhóteli Íslands til að brjóta upp vítahringinn. „Undir álagi vilja lífsvenjur okkar fara úr skorðum, fólk leitar oftar í sykur, skyndibita, koffín drykki og hættir að hreyfa sig. Við festumst í vítahring þar sem við þurfum að keyra okkur áfram á örvandi efnum til að standast álagið. Það hefur heilsuspillandi áhrif til lengdar og eykur álagsupplif- unina og við fáum meiri og alvar- legri streitueinkenni. Algeng streitueinkenni eru meðal annars einbeitingarerfið- leikar, minnisleysi, þreyta, aukn- ar skapsveiflur, pirringur, óþolin- mæði, vöðvabólga, svefntruflanir, meltingartruflanir, hækkaður blóðþrýstingur, spennuhöfuðverk- ur og bakflæði. Ef ekkert er að gert getur ástandið leitt til hjarta- og æðasjúkdóma, sykursýki II, magasárs, kulnunar, þunglyndis og kvíða. Í upphafi dvalar á Heilsuhótel- inu býð ég upp á einstaklingsviðtöl þar sem ég fer yfir markmið fólks og hvað það vill fá út úr dvölinni. Ég skoða lífsstíl þess og ástand og mæli með viðeigandi meðferðum. Fólk getur þurft að komast í annað umhverfi til að brjótast út úr vítahringnum og sjá réttu lausnirnar. Andrúmsloftið á Heilsu hótelinu er bæði frjálslegt og heimilislegt og þar eru allir jafningar. Slíkt umhverfi er mjög hvetjandi og styðjandi og gerir fólki auðveldara fyrir í góðum hópi fólks í sömu sporum. Það er líka mikilvægt að læra að gera ekki neitt án samviskubits! Það að kunna að vera, hvíla og njóta er mikill áfangi í sjálfu sér fyrir okkur Íslendinga, sem þurfum allt- af að vera að gera margt í einu. Ásdís Ragna Einarsdóttir út- skrifaðist með BSc-gráðu í grasa lækningum árið 2005 frá University of East London. Hún sér meðal annars um að halda fyrir- lestra á Heilsuhótelinu og nýtir þar þekkingu sína og reynslu til að stuðla að bættri heilsu hótelgesta. „Hlutverk mitt er að fræða gesti um áhrif mataræðis á heilsuna. Sjálf hef ég orðið vitni að því oft að fæðan okkar er yfirleitt besta með- ferðarúrræðið og einnig öflugur fyrirbyggjandi þáttur í tengslum við líðan og einkenni fólks.“ Eitt af markmiðum Heilsu- hótelsins að sögn Ásdísar Rögnu er að miðla heilsueflandi fróðleik og hvetja fólk áfram til breytinga með því að tileinka sér betri lífs- venjur. „Við bjóðum upp á fræðslu og fyrirlesara úr ýmsum áttum sem miðla fjölbreyttu heilsutengdu efni til gestanna.“ Að sögn Ásdísar Rögnu hentar meðferð á Heilsuhótelinu flestu fólki þó ekki sé ráðlagt fyrir ófrískar konur og fólk sem glímir við illviðráðanlega króníska lík- amlega eða geðræna sjúkdóma að dvelja þar. „Einnig er varhuga- vert að fara í slíka hreinsun fyrir þá sem eru á miklum lyfjum og eins þá sem glíma við insúlínháða sykursýki. Reynt er að meta það í einstaka tilfellum hvort meðferð- in henti viðkomandi eða ekki.“ Dvölin stendur yfir í tvær vikur, mögulega 7-10 daga ef fólk hefur komið áður. Auk þess er boðið upp á helgar dvöl frá föstudegi til sunnudags. Hreinsunin hefur jákvæð áhrif Það er stundum sagt að bæði þurfi að hvíla og hreinsa líkama og sál. En hvernig hreinsar maður líkam- ann af óæskilegum efnum? Ásdís Ragna segir að hreinsun líkam- ans sé náttúrulegt afeitrunarferli sem sé alltaf í gangi. „Miðað við lífsstíl fólks í dag þá er skynsam- legt að aðstoða líkamann við þetta ferli til að gera það enn skilvirkara og hreinsa líkamann þegar þess er þörf. Það sem hægir á afeitrun líkamans er t.d. streita, óæski- leg aukaefni í fæðu og umhverfi, hreyfingarleysi, ofát, lyf og sjúk- dómar.“ Hún segir þá aðgerð að hreinsa líkamann með náttúrulegri og hreinni fæðu og veita líkamanum hvíld frá ofáti og streitu aðferð sem hefur verið beitt frá örófi alda um allan heim. „Eftir að hafa kynnt mér ítarlega hvaða áhrif þetta hefur og upplifað hversu vel fólki líður eftir meðferðina á þessum þremur árum sem ég hef starfað sem fyrirlesari á Heilsuhótelinu þá er það klárt mál að þessi hreinsun hefur í för með sér jákvæða líðan og oftar en ekki bættar lífsvenjur sem fylgja fólki áfram eftir að heim er komið.“ Góðar lífsvenjur lykill að góðri heilsu Fæðutegundir úr jurtaríkinu inni- halda að sögn Ásdísar Rögnu virk náttúruefni sem hafa líffræðilega mikla virkni á starfsemi líkam- ans. „Því er aðaláherslan lögð á að neyta þessarar fæðu til að hafa áhrif á að koma jafnvægi á líkam- ann og bæta almenna líffærastarf- semi. Maturinn sem við leggjum okkur til munns getur ýmist haft góð eða slæm áhrif á okkur. Algengt er að fólk átti sig ekki á samhengi þess hvað það borðar eða gerir daglega og hvernig því líður. Góð heilsa er ekki eingöngu að vera laus við sjúkdóma heldur að upplifa vellíðan, orku og hreysti í daglegu lífi.“ Samhliða hreinsuninni er gjarnan mælt með því að gestir nýti sér böð, nudd og fleira sem er í boði á hótelinu sem styðja við afeitrunarferlið og auka vellíðan. Ásdís Ragna miðlar auk þess fróðleik sínum um allt sem við kemur heilsu, næringu, uppskriftum og lækningajurtum á facebook-síðu sinni, www.face- book.com/grasalaeknir.is. Vítahringur streitu og kvíða Sólveig Klara Káradóttir, hjúkrunar- fræðingur með diploma í geðhjúkrun og starfar á Heilsuhóteli Íslands. MYND/ÚR EINKASAFNI Hreinsun fyrir líkamann Meðferð á Heilsuhótelinu hentar flestum mjög vel. Þar er heilsutengdum fróðleik meðal annars miðlað í formi fyrirlestra. Líkaminn er hreinsaður með náttúrulegri og hreinni fæðu og hann fær hvíld frá amstri dagsins og streitu. ● GÓÐAR SVEFNVENJUR Svefn er náttúruleg hvíld sem endurnærir líkamann. Svefninn hefur bæði andleg og líkamleg áhrif á okkur. Svefnvana fólk er viðkvæmt fyrir áreiti, það er orkuminna og einbeitingarlaust. Svefnskortur getur valdið minnisleysi, offitu og verkjum sem þarf að huga strax að. Líkamleg geta minnkar einnig þar sem vöðvarnir ná ekki að hvílast. Meðalsvefnþörf fullorðinna er 7-8 klst. á sólarhring. Eitt af markmiðum Heilsu- hótelsins er að sögn Ásdísar Rögnu að miðla heilsueflandi fróðleik og hvetja fólk til að tileinka sér betri lífsvenjur.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.