Fréttablaðið - 06.09.2014, Side 34

Fréttablaðið - 06.09.2014, Side 34
KYNNING − AUGLÝSINGNámskeið LAUGARDAGUR 6. SEPTEMBER 20142 Útgefandi: 365 miðlar ehf., Skaftahlíð 24, s. 512 5000 Umsjónarmenn auglýsinga: Kolbeinn Kolbeinsson, kkolbeins@365.is, s. 512-5447 Ábyrgðarmaður: Jón Laufdal. Lyon í Frakklandi er oft köll-uð matgæðingahöfuðborg heimsins vegna ríkra mat- reiðsluhefða og úrvals matar- markaða. Það var því engin tilvilj- un að Ólöf Birna Garðarsdóttir, grafískur hönnuður og annar eig- andi Reykjavík Letterpress, kaus borgina þegar hún vildi koma eiginmanni sínum á óvart þegar hann varð fimmtugur í sumar. Hjónin eru bæði miklir matgæð- ingar og því fannst Ólöfu tilvalið að skipuleggja óvissuferð til borg- arinnar og bóka þau á matreiðslu- námskeið í klassískri franskri mat- argerð. „Við höfðum áður sótt matreiðslunámskeið hér á landi þar sem við lærðum að elda ind- verskan mat frá grunni. Við hjónin erum mikil matargöt og segja má að það sé sameiginlegt áhugamál okkar að horfa á matreiðsluþætti og elda góðan mat. Og svo auð- vitað að borða!“ Með hjálp Google fann Ólöf kennslueldhúsið Plum Lyon og leist ljómandi vel á. „Eldhúsið er í eigu Lucy sem ættuð er frá New York-ríki en hefur búið í Lyon frá árinu 2000. Hún er lærður eftir- réttakokkur og hefur sérhæft sig í franskri matargerð. Hún opnaði kennslueldhúsið Plum Lyon í árs- byrjun 2012 og býður upp á alls konar námskeið sem sniðin eru bæði fyrir byrjendur og sérfræð- inga í matargerð.“ Ólöfu leist best á námskeið sem kallaðist „Your market basket“ þar sem þátttakendur héldu á mark- að og elduðu mat úr ferskasta hrá- efninu. „Þegar á markaðinn var komið beið okkar litríkt og ilm- andi ævintýri þar sem markaðs- fólkið hafði raðað sér meðfram götunni. Hversu dásamlegt er að geta valið úr ferskasta mögu- legu hráefni á einum stað; allt frá kryddjurtum, safaríkum hvít- lauk, ætiþistli, plómum og hind- berjum til geitaosts, dúfna og kan- ínukjöts.“ Lucy vissi hvar fersk- asta hráefnið var að finna og eftir að hafa keypt inn hélt hópurinn til eldhússins á ný þar sem töfra átti fram gómsætan mat. „Við tók ferðalag þar sem sígild hráefni franskrar matargerðar léku að- alhlutverkið. Eftir að hafa leyst hverja þraut settumst við við mat- arborðið og gæddum okkur á kræsingunum ásamt glasi af eð- alvíni og skemmtilegum sam- ræðum.“ Einfaldleikinn heillandi Það sem heillaði þau mest var þessi einfaldleiki þar sem hráefnið fékk að njóta sín um leið og bragð- laukarnir fengu sitt og dönsuðu dátt. „Að sjóða niður heila rauð- vínsf lösku ásamt kryddjurtum þar til eftir lá kjarni sem enginn kraftur í teningaformi fær fangað er algjört skylduverkefni. Einnig var gaman að sjá hvernig allt hrá- efnið var nýtt til hins ýtrasta og virðing borin fyrir hverjum ein- asta bita. Og, jú jú, það var notað mikið smjör.“ Franskur matur er lýsandi fyrir allsnægtir og ávexti landsins að sögn Ólafar. „En eins um leið og við tengjum franska matargerð- arlist oftast við eitthvað ægilegt „gúrmé“ og miklar tilfæringar þá er fjölbreytnin mikil og það sem boðið er upp á í hverju héraði fyrir sig gjörólíkt því næsta. Svo ekki sé talað um ólík einkenni sveitamat- ar og þess sem borgarbúar færa á sinn fágaða disk. Frönsk matar- menning er því heimur út af fyrir sig.“ Bragðlaukarnir dönsuðu dátt í Lyon Matreiðslunámskeið í matgæðingahöfuðborg heimsins hlýtur að vera draumur hvers sælkera. Ólöf Birna bauð manni sínum til Lyon í Frakklandi á fimmtugsafmæli hans og nutu þau frábærrar kennslu og veitinga úr ferskasta hráefni sem völ var á af mörkuðum Lyon-borgar í Frakklandi. Gómsætar ólífur nýtast í ýmsa rétti. MYND/ÚR EINKASAFNI Úrvalið á götumörkuðum Lyon er engu líkt. MYND/ÚR EINKASAFNI Beint af akri á markaðinn. MYND/ÚR EINKASAFNI Ilmandi ostar af öllum gerðum. MYND/ÚR EINKASAFNI „Við tók ferðalag þar sem sígild hráefni franskrar matargerðar léku aðalhlutverkið,“ segir Ólöf Birna Garðarsdóttir sem bauð manni sínum á matreiðslunámskeið í Lyon. MYND/GVA www.mimir.is Hvað kann tu? Hvað getu rðu? Fáðu það meti ð! Skoðaðu GRUNNMENNTASKÓLANN Fórstu ekki í framhaldsskóla? Skoðaðu AFTUR Í NÁM Er lesblinda í þinni fjölskyldu? Byrja ðu upp á nýtt hjá M ími-s ímen ntun Skráning í síma 580 1800 Ábendingahnappinn má finna á www.barnaheill.is
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.