Fréttablaðið - 06.09.2014, Page 34

Fréttablaðið - 06.09.2014, Page 34
KYNNING − AUGLÝSINGNámskeið LAUGARDAGUR 6. SEPTEMBER 20142 Útgefandi: 365 miðlar ehf., Skaftahlíð 24, s. 512 5000 Umsjónarmenn auglýsinga: Kolbeinn Kolbeinsson, kkolbeins@365.is, s. 512-5447 Ábyrgðarmaður: Jón Laufdal. Lyon í Frakklandi er oft köll-uð matgæðingahöfuðborg heimsins vegna ríkra mat- reiðsluhefða og úrvals matar- markaða. Það var því engin tilvilj- un að Ólöf Birna Garðarsdóttir, grafískur hönnuður og annar eig- andi Reykjavík Letterpress, kaus borgina þegar hún vildi koma eiginmanni sínum á óvart þegar hann varð fimmtugur í sumar. Hjónin eru bæði miklir matgæð- ingar og því fannst Ólöfu tilvalið að skipuleggja óvissuferð til borg- arinnar og bóka þau á matreiðslu- námskeið í klassískri franskri mat- argerð. „Við höfðum áður sótt matreiðslunámskeið hér á landi þar sem við lærðum að elda ind- verskan mat frá grunni. Við hjónin erum mikil matargöt og segja má að það sé sameiginlegt áhugamál okkar að horfa á matreiðsluþætti og elda góðan mat. Og svo auð- vitað að borða!“ Með hjálp Google fann Ólöf kennslueldhúsið Plum Lyon og leist ljómandi vel á. „Eldhúsið er í eigu Lucy sem ættuð er frá New York-ríki en hefur búið í Lyon frá árinu 2000. Hún er lærður eftir- réttakokkur og hefur sérhæft sig í franskri matargerð. Hún opnaði kennslueldhúsið Plum Lyon í árs- byrjun 2012 og býður upp á alls konar námskeið sem sniðin eru bæði fyrir byrjendur og sérfræð- inga í matargerð.“ Ólöfu leist best á námskeið sem kallaðist „Your market basket“ þar sem þátttakendur héldu á mark- að og elduðu mat úr ferskasta hrá- efninu. „Þegar á markaðinn var komið beið okkar litríkt og ilm- andi ævintýri þar sem markaðs- fólkið hafði raðað sér meðfram götunni. Hversu dásamlegt er að geta valið úr ferskasta mögu- legu hráefni á einum stað; allt frá kryddjurtum, safaríkum hvít- lauk, ætiþistli, plómum og hind- berjum til geitaosts, dúfna og kan- ínukjöts.“ Lucy vissi hvar fersk- asta hráefnið var að finna og eftir að hafa keypt inn hélt hópurinn til eldhússins á ný þar sem töfra átti fram gómsætan mat. „Við tók ferðalag þar sem sígild hráefni franskrar matargerðar léku að- alhlutverkið. Eftir að hafa leyst hverja þraut settumst við við mat- arborðið og gæddum okkur á kræsingunum ásamt glasi af eð- alvíni og skemmtilegum sam- ræðum.“ Einfaldleikinn heillandi Það sem heillaði þau mest var þessi einfaldleiki þar sem hráefnið fékk að njóta sín um leið og bragð- laukarnir fengu sitt og dönsuðu dátt. „Að sjóða niður heila rauð- vínsf lösku ásamt kryddjurtum þar til eftir lá kjarni sem enginn kraftur í teningaformi fær fangað er algjört skylduverkefni. Einnig var gaman að sjá hvernig allt hrá- efnið var nýtt til hins ýtrasta og virðing borin fyrir hverjum ein- asta bita. Og, jú jú, það var notað mikið smjör.“ Franskur matur er lýsandi fyrir allsnægtir og ávexti landsins að sögn Ólafar. „En eins um leið og við tengjum franska matargerð- arlist oftast við eitthvað ægilegt „gúrmé“ og miklar tilfæringar þá er fjölbreytnin mikil og það sem boðið er upp á í hverju héraði fyrir sig gjörólíkt því næsta. Svo ekki sé talað um ólík einkenni sveitamat- ar og þess sem borgarbúar færa á sinn fágaða disk. Frönsk matar- menning er því heimur út af fyrir sig.“ Bragðlaukarnir dönsuðu dátt í Lyon Matreiðslunámskeið í matgæðingahöfuðborg heimsins hlýtur að vera draumur hvers sælkera. Ólöf Birna bauð manni sínum til Lyon í Frakklandi á fimmtugsafmæli hans og nutu þau frábærrar kennslu og veitinga úr ferskasta hráefni sem völ var á af mörkuðum Lyon-borgar í Frakklandi. Gómsætar ólífur nýtast í ýmsa rétti. MYND/ÚR EINKASAFNI Úrvalið á götumörkuðum Lyon er engu líkt. MYND/ÚR EINKASAFNI Beint af akri á markaðinn. MYND/ÚR EINKASAFNI Ilmandi ostar af öllum gerðum. MYND/ÚR EINKASAFNI „Við tók ferðalag þar sem sígild hráefni franskrar matargerðar léku aðalhlutverkið,“ segir Ólöf Birna Garðarsdóttir sem bauð manni sínum á matreiðslunámskeið í Lyon. MYND/GVA www.mimir.is Hvað kann tu? Hvað getu rðu? Fáðu það meti ð! Skoðaðu GRUNNMENNTASKÓLANN Fórstu ekki í framhaldsskóla? Skoðaðu AFTUR Í NÁM Er lesblinda í þinni fjölskyldu? Byrja ðu upp á nýtt hjá M ími-s ímen ntun Skráning í síma 580 1800 Ábendingahnappinn má finna á www.barnaheill.is
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.