Skessuhorn - 28.11.2012, Side 50
50 MIÐVIKUDAGUR 28. NÓVEMBER 2012
„Það hef ur alltaf ver ið draum ur
minn að læra mat reiðslu. Ég lagði
mig fram um að horfa á alla mögu
lega mat reiðslu þætti í sjón varpi og
las mat reiðslu bæk ur upp til agna,
fór meira að segja stund um með
þær með mér í rúm ið," seg ir Stef
an ía Sunna Ró berts dótt ir á Grund
í Hval fjarð ar sveit. Hún var þó orð
in 23 ára þeg ar hún lét verða af því
að hefja nám í mat reiðslu í byrj un
þessa árs. „Ég vildi nú flytja suð
ur strax þeg ar ég var sext án ára og
fara í mat reiðslu nám en mamma
og pabbi voru ekki al veg til bú in að
sleppa hönd un um af litlu stelp unni
sinni þá. Ég fór því í Fjöl brauta
skól ann á Akra nesi en kláraði þó
ekki stúd ents próf, mig vant ar
nokkr ar ein ing ar upp á það. Síð an
fór ég að vinna á rann sókn ar stofu
hjá El kem á Grund ar tanga í þrjú ár
og það var á gæt is starf þótt ég vissi
alltaf að ég yrði ekki þar til fram
búð ar. Í nóv em ber í fyrra lét ég svo
verða af því að senda tölvu póst á
Hrefnu Sætr an í Fisk mark að in um í
Reykja vík og spyrja hvort hægt væri
að kom ast í mat reiðslu nám. Hún
bauð mér strax að koma á prufu
vakt og þar var mér eig in lega hent í
djúpu laug ina. Það var líka ver ið að
tékka á á hug an um hjá mér og hvort
ég hefði á stríðu fyr ir mat ar gerð en
þetta starf er mik ið til finn inga og
á stríðu starf. Ég var á gæt lega und
ir bú in fyr ir þetta því ég hef alltaf
ver ið að baka og elda hér heima í
eld hús inu. Það varð svo úr að mér
var boð ið að koma á samn ing og ég
byrj aði hjá Fisk mark að in um í mars
síð ast liðn um," seg ir Stef an ía sem er
nú í verk lega nám inu á Fisk mark
að in um og reikn ar ekki með að fara
Hót el og veit inga skól ann, sem er
hluti af Mennta skól an um í Kópa
vogi, fyrr en næsta haust eða jafn vel
ekki fyrr en í árs byrj un 2014.
„Ég þarf ekki að taka nema tvær
ann ir í bók legu námi því nám ið í
Fjöl brauta skól an um er met ið inn
í það. Hins veg ar verð ég að vera
fjög ur ár á samn ingi við meist ara.
Svo þarf ég að bæta við tveim ur
árum til að öðl ast meist ara rétt indi,
sem ég ætla að gera. Mig dreym
ir svo um að fara út til Frakk lands
að loknu námi og kynn ast mat ar
menn ing unni þar."
Alin upp á Inn nes inu
Stef an ía er alin upp á Inn nes inu
en móð ir henn ar, Guð rún Björns
dótt ir, er frá Akra koti en Grund
er einmitt í landi Akra kots. Fað
ir henn ar, Ró bert Jós efs son, er frá
Akra nesi, Stef an ía á eina eldri syst
ur. „Ég var í grunn skóla í Heið ar
skóla. Það var að vísu svo lít ið skrýt
ið að keyra með skól ar út unni í
gegn um Akra nes á leið inni í skól
ann, enda Grunda skóli á Akra nesi
ör stutt héð an. Ég hefði samt ekki
vilj að missa af því að vera í Heið
ar skóla. Þetta er svo fá menn ur og
skemmti leg ur skóli. Við vor um fá
sam an í bekk og við sem vor um í
hon um erum mjög náin enn þann
dag í dag. Ég kynnt ist eig in lega
ekk ert krökk um af Akra nesi fyrr en
ég kom í Fjöl brauta skól ann."
Spennt ust fyr ir Sus hi
Áður en Stef an ía hóf mat reiðslu
nám ið hafði hún heyrt ýms ar sög ur
frá kokka nem um um að oft væri far
ið frek ar illa með þá á vinnu stað af
þeim eldri og reynd ari sem stríddu
þeim ó reyndu með alls kon ar upp
á tækj um. Hún seg ir að því hafi það
kom ið sér þægi lega á ó vart hve all ir
tóku vel á móti henni á Fisk mark
að in um og þeir eldri og reynd
ari hefðu ver ið hjálp sam ir. Stef
an ía seg ir að eld hús ið skipt ist upp
í fjór ar starfs stöðv ar. „Nýir nem
ar byrja í eft ir rétt un um og hluta af
for rétt um. Ég er búin í því núna er
ég kom inn á drauma stað inn sem er
Sus hi gerð og grillið. Ég valdi Fisk
mark að inn fyrst og fremst af því
að mig lang aði svo að læra að gera
flott Sus hi. Síð an fer ég yfir á ofn
inn og síð ast á gas ið þar sem tek ið
er á móti pönt un um og mað ur þarf
að stjórna eld hús inu. Þang að fer
mað ur ekki fyrr en á fjórða ári."
Stef an ía seg ist iðin við að koma
heim í frí um. Hún vinn ur á fjórt
án tíma vökt um í tvo daga og á svo
frí í tvo daga og vinn ur í þrjá daga
aðra hverja helgi. „Mér finnst allt í
lagi að vera fjórt án tíma vökt um því
tím inn er svo fljót ur að líða þeg
ar mað ur er að gera eitt hvað sem
mað ur hef ur á huga á og gam an
að." Fyr ir utan vinn una seg ist hún
stunda hreyf ingu, fara á fit nessæf
ing ar og ganga á fjöll. „Ég var í fót
bolta og körfu bolta þeg ar ég var
yngri en stunda eng ar skipu lagð ar
æf ing ar leng ur," seg ir mat reiðslu
nem inn Stef an ía Sunna Ró berts
dótt ir.
hb
For rétt ur:
Djúp steikt ar rækj ur í temp ura deigi
með jalepenjoí dýfu.
500 gr rækj ur
Temp ura deig
Temp ura deig: ( Einnig hægt
að kaupa til bú ið út í búð og
þá þarf bara að blanda með
vatni)
125 gr. hveiti
1/2 tsk lyfti duft
50 ml sóda vatn
Salt
Hveiti, lyfti dufti og salti bland
að sam an, sóda vatn písk að ró lega
sam an við. Rækj um velt upp úr
temp ura deigi og síð an djúp steikt
ar í 180° heitri olíu.
Jalepenjo-í dýfa:
1 bolli mayona ise
6 tsk jalepenjo í dós
8 tsk safinn úr jalepenjo
dósinni
3-4 tsk papriku duft
3-4 tsk kúmen
1 tsk cayenne pip ar
1 tsk. hvít lauks duft
1-2 tsk. hun ang (eft ir smekk)
Salt eft ir smekk
Mayona ise sett í skál, nið ur soðna
jalepenjoið skor ið smátt og bætt út
í á samt rest. Öllu bland að vel sam
an og smakk að til með salti. Bor ið
fram með djúp steiktu rækj un um.
Að al rétt ur:
Hrika lega ein fald ur en ó skap lega
góð ur spænsk ur salt fisk rétt ur (mitt
upp á hald)
Hrá efni:
600-700 gr bein hreins að ur salt-
fisk ur skor in í stykki
Ca 1/2 dl mjólk
Hveiti
Pip ar
Mat ar ol ía
1-2 sæt ar kart öfl ur
2 hvít lauks rif
1 saxað ur rauð lauk ur
1/2 lauk ur
1 krukka svart ar eða græn ar
ó lív ur
1 dós spa getti sósa frá Hunts
2-3 msk. tómat p urré
Salt og pip ar
Parmes an ost ur (má nota venju-
leg an)
Að ferð.
Fisk in um velt upp úr mjólk og
síð an hveiti og litl um pip ar,
steikt ör lít ið á pönnu. Sett til
hlið ar.
Sætu kart öfl urn ar for soðn ar.
Hvít lauk ur, rauð lauk ur og lauk
ur smátt saxað og steikt á pönnu,
spa get tísós unni bætt út í á samt
tómat p urré, krydd að til með
salti og pip ar. Olía sett í botn
inn á eld föstu móti og sætu kart
öfl urn ar þar ofan á á samt ó lív
um, svo fisk ur inn og síð an er
lauktómatsós unni hellt ofan á,
parmes an ost ur rif inn og stráð
yfir. Bak að í ofni við 180° í 30
35 min, eða þar til ost ur inn er
gull in brúnn.
Eft ir rétt ur:
Hun angscrémebru leé með syk ur
gljáð um á vöxt um.
75 gr. syk ur
8 eggja r auð ur
500 ml. rjómi
2 msk. hun ang
1 vanillu stöng
Að ferð:
Rjómi, vanillu stöng, hun ang og
helm ing ur inn af sykrin um sett í pott
og hit að að suðu. Eggja r auð urn
ar og hinn helm ing ur inn af sykrin
um þeytt létt sam an í skál. Að lok
um er eggjar auðu blönd unni bætt
var lega út í rjóma blönd una með
sleikju, hrært vel sam an. Sett í litl ar
skál ar (ef til er) eða bara eld fast mót
og bak að í ofni í 100° í 40 mín út
ur. Kælt í kæli í 3 tíma áður en bor
ið er fram. Snið ugt er að gera þetta
kvöld ið áður en bera á rétt inn fram.
Syk ur gljáð ir á vext ir:
1/2 mangó
2 græn epli
1/2 an anas
100 gr. syk ur
30 gr. ó salt að smjör
Að ferð:
Á vext irn ir skorn ir í fal lega smá bita.
Syk ur sett ur á pönnu og leyft að
bráðna að eins, smjöri bætt út í og
þessu leyft að bráðna sam an við lág
an hita. Á vöxt um bætt ró lega út í og
hrært létt í, í ca mín útu, lát ið kólna.
Sett ofan á hverja og eina bru leé
skál (eða eld fasta mót ið) rétt áður
en bera skal fram.
Stef an ía Sunna Ró berts dótt ir
Lær ir mat reiðslu á Fisk mark að in um
Stef an ía fyr ir utan heim ili sitt, Grund í Hval fjarð ar sveit.
Stef an ía Sunna í sus hi gerð á samt Stein ari Bjarka meist ara sín um á Fisk mark að-
in um.
Til laga að glæsi leg um þriggja rétta máls verði úr fór um Stef an íu Sunnu