Dagblaðið Vísir - DV - 10.06.2011, Page 46

Dagblaðið Vísir - DV - 10.06.2011, Page 46
Sólbruni getur verið afar óþægi-legur og sársaukafullur svo ekki sé talað um heilsufarslega hættu sem honum fylgir. Því ættu all- ir að gera hvað þeir geta til að koma í veg fyrir að húðin brenni í sólinni. Óhöppin geta þó gerst og ef við höf- um verið of lengi í sólinni eða höf- um ekki borið nægilega mikla vörn á okkur þá eru til nokkur góð ráð til að lina bæði roðann og óþægindin sem brunanum fylgja. 1. Matarsódi Ef þú hefur fengið stærri brunasár á baki og fótleggjum er gott að setja hálfan bolla af matarsódanum út í baðvatnið og liggja í því í að minnsta kosti 10 mínútur. Ef bruninn er á minna svæði er hægt að blanda mat- arsódanum í ískalt vatn. Þvottapoka er dýft í vatnið og hann síðan lagð- ur á svæðið. Basískur sódinn hefur einnig eiginleika til að vinna gegn sýkingum. 2. Tómatar Ef þú átt það til að brenna auð- veldlega er gott að eiga alltaf nokkra tóm- ata í frystinum. Í hvert skipti sem þú þarft á kælingu að halda tek- ur þú einn og hakkar en þá ertu kom- in með þetta góða tómatakrem til að bera á rauða húðina. Andoxunar- efnið í tómötunum hjálpar til við að halda sýkingum frá. 3. Jógúrt Einfaldasta leið- in til að minnka roða í andliti er að blanda hálfum bolla af haframjöli sam- an við bolla af kaldri jógúrt. Blandan er borin á andlitið og látin vera á í 15 mínútur. 4. Agúrkur Agúrkur eru ekki einungis góðar til að minnka bólgur í þreyttum augum. Þær eru einnig góðar til að lina sól- bruna en þær auka blóðrás og end- urheimta raka húðarinnar á náttúru- legan hátt. Setjið sneið af agúrku á brunna svæðið. 5. Kamillute Teið er ekki einungis gott fyrir svefn- inn heldur hjálpar það til við bruna- sár. Settu te- pokann í heitt vatn og mögulega nokkra dropa af lavender- olíu út í. Því næst er pok- inn undinn og settur í frystinn í 30 mínútur. Kældur tepokinn er svo lagður á brunasárið í um það bil 5 mínútur. 6. Aloe Vera Aloe Vera-plantan hefur löngum ver- ið notuð á bruna en gott ráð er að klippa eitt lauf af og setja í frysti. Ysta lag þess er svo tekið af og laufið lagt á brunasárið. 7. Apríkósur Þegar roðinn er farinn þá hefst tíma- bil kláðans og húðin fer að flagna. Þá koma apríkósur sterkar inn en bland af þeim og hunangi virkar á bæði kláða og flögnun. Settu 3 til 5 apríkósur í bleyti í heitt vatn til að mýkja þær upp. Eftir það er hægt að stappa þær saman við matskeið af hunangi og þá ert þú komin með góða næringu á húðina sem stoppar kláðann. 8. Verkjalyf Ef bruninn er það sársaukafullur að þú getur vart setið, staðið eða legið þá er eina ráðið að kíkja í lyfjaskáp- inn. Verkjalyf eins og íbúfen dreg- ur úr bólgum og minnkar þar með verki og óþægindi af völdum brun- ans. Mikilvægt er þó að muna eftir að bera á sig sólarvörn og mikið af henni. 46 | Lífsstíll 10.–14. júní 2011 Helgarblað Mjúk og fersk og skemmtileg á kaffiborðið í sumar: Ljúffeng og vinsæl kókos og límónukaka Auður Hafstað Ármannsdótt-ir matráður gefur uppskrift að kókos og límónuköku sem er mjúk og fersk og skemmtileg á kaffi- borðið í sumar. Auður eldar fyrir starfsfólk Tækni- garðs í Háskóla Íslands og kakan er vinsæl þegar hún er á boðstólum. Kakan verður mjúk og ljúffeng þegar búið er að hella yfir hana kókosmjólkinni. Þetta þurfið þið í kökuna sjálfa: 100 gr mjúkt smjör 160 gr sykur 180 gr hveiti 1 tsk. lyftiduft 2 egg 2 dl kókósmjólk Börkur af tveimur límónum Þeytið smjör og sykur létt saman, blandið eggjum við. Blandið sam- an þurrefnum og bætið í blönduna. Blandið að síðustu kókosmjólkinni og límónuberkinum saman við. Setj- ið í jólakökuform og smyrjið vel og setjið bökunarpappír í botninn (ekki sleppa því). Bakið við 175°C í um það bil 40 til 45 mínútur. Athugið hvort kakan er vel bökuð með því að stinga prjóni í hana. Hann á að koma hreinn upp. Rífið niður límónu og blandið saman við sykur. Þessu hellið þið yfir kökuna: 1 dl kókósmjólk 80 gr sykur Hita að suðu og bæta út í safa úr tveimur límónum. Hellið yfir kökuna um leið og hún kemur úr ofninum og látið standa þar til hún er búin að drekka í sig saf- ann. Hvolfið kökunni varlega. Að síðustu: Raspið börk af tveimur límón- um, blandið við 40 grömm sykurs og makið á kökuna. Njótið! Átta húsrÁð við sólbruna n Mikilvægt er að muna eftir því að bera á sig sólarvörn og mikið af henni n Óhöppin geta þó gerst og Aloe Vera-plantan er góð við bruna n Einnig er hægt að nota jógúrt og haframjöl, apríkósur og agúrkur Gunnhildur steinarsdóttir blaðamaður skrifar gunnhildur@dv.is Brunnin húð Mikilvægt er að verja sig vel gegn sólargeislum og nota mikið af öflugri sólarvörn. Mynd: PHoTos.coM Límónur eru ferskar í kökugerðina Rífið ögn af berki, blandið sykri og dreifið yfir kökuna. Mjúk kaka fyrir sumarið Fersk með límónu og kókos.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.