Dagblaðið Vísir - DV - 30.07.2012, Qupperneq 20
Verstu mistök lífsins
Í
nútímaþjóðfélagi er mikill hraði
og án skipulags á mataræði er
mjög erfitt að neyta heilsusam
legs fæðis,“ segir Davíð Kristins
son næringarráðgjafi sem telur mjög
mikilvægt að skipuleggja neysluna
svo ekki fari í óefni.
„Á okkar heimili er mataræðið
skipulagt viku eða mánuð fram í tím
ann,“ segir hann og segist með því
spara tíma og peninga. Á sunnudög
um er gott að elda fjórfalda uppskrift
af einhverjum matarmiklum súpum
eða til dæmis fiskibollum. Þá er gott
að elda meira í kvöldmat svo þú get
ir tekið með þér afganga í vinnuna
daginn eftir. Ég mæli með að all
ir mínir viðskiptavinir eigi 3–5 mis
munandi „skyndibita” í frystinum.
Við erum of föst í hveiti/glúteni
og mjólkuráti. Allar mjólkurvör
ur frá MS eru gerilsneyddar og fitu
sprengdar til að auka geymsluþol.
Við gerilsneyðingu eyðileggjast við
kvæm vítamín og meltingarensím.
Gerilsneyðing þýðir einfaldlega að
allt sem er lifandi í mjólkinni er drep
ið með suðunni.
Þegar við borðum gerilsneyddar
mjólkurvörur þarf líkaminn að vinna
yfirvinnu, vegna þess að það vant
ar meltingarensím til að melta mat
inn. Mjög stórt hlutfall af þeim sem
eru með mjólkuróþol þola ógeril
sneydda mjólk. MS er einn af stærstu
innflytjendum á hvítum sykri.
Hveiti er matvara sem er einna
mest unnin af þeim sem hægt er að
kaupa og deilir mörgum af sínum
áhrifum með sykri.
Fyrir utan það að hveiti í dag er
komið langt frá því sem það var fyr
ir 40 árum síðan. Þá var það malað í
steinmyllum og nánast engin eitur
efni notuð til ræktunar. Í dag er hveiti
klórað, erfðabreytt, eitrað, malað
í duft með vélum sem mynda það
mikinn hita að öll meltingarensím,
vítamín og steinefni hverfa nánast
alveg.
Ef þú ert með þurra húð eða
hár, litla orku, veika vöðva, lélegt
ónæmiskerfi, of háan blóðþrýsting,
þyngri eða léttari en þú átt að vera
þá berð þú ábyrgð á því. Það er ekki
ætlun mín að særa neinn en aldrei
er nógu oft sagt: þú berð ábyrgð
á eigin heilsu. Það má vera að við
vill umst í frumskógi ráðlegginga
og auglýsinga. En við berum samt
ábyrgð á okkar heilsu, ekki heil
brigðiskerfið og ekki stjórnvöld.
Þess vegna er eitt sem þú skalt hafa
hugfast. Því minna sem vara er
unnin því betri er hún og því nær
náttúrunni sem hún er, því betra.
Þetta er ekki svo flókið. Það er ótrú
legt hvað auglýsingamarkaðurinn
getur blekkt okkur til að kaupa nán
ast hvað sem er.
7 mistök – Mataræði
1 Mataræði án skipulags er eins og bygging án arkitekts.
2 Borðum of einhæft, mjög margir borða sama matinn dag eftir dag.
3 Förum að versla án þess að vera með innkaupalista.
4 Forðumst alla fitu, holl fita er nauðsynleg fyrir líkamann. Og án
fitu neytum við of mikið af kolvetnum.
5 Borðum meira af kjúklingi en fiskafurðum.
6 Borðum of mikið af unninni matvöru, sykri, aukaefnum, sætu-
efnum, mjólk, hveiti, transfitusýrum og
sojavörum.
7 Of mikið af unnum kornvörum í mataræði okkar.
20 Lífsstíll 30. júlí 2012 Mánudagur
n Hver eru verstu og afdrifaríkustu mistök sem einstaklingar gera? n DV krufði málið til mergjar og ræddi við nokkra sérfræðinga á helstu sviðum lífsins
E
f ekki er til sparnaður eða vara
sjóður er eina leiðin til þess
að bregðast við óvæntum út
gjöldum eða að leyfa sér eitt
hvað umfram daglegar nauðsynjar
að taka lán. Sá sem tekur lán mun
fyrr en síðar nota stóran hluta tekna
sinna í afborganir og vexti en sá sem
byggir upp sparnað getur bæði not
að tekjurnar og sparnaðinn til þess
að láta drauma sína rætast,“ seg
ir Ingólfur Bjarnason hjá spara.is
sem segir almenning hafa geta drýgt
tekjur sínar með neyslulánum síð
ustu þrjátíu ár. Þetta hafi skipt sam
félaginu upp í tvær nýjar höfuðstéttir
með ólíka hagsmuni: lánadrottna og
skuldunauta – þá sem eiga peninga
og hina sem taka þá að láni. „Við ráð
um því í hvorum hópnum við viljum
vera,“ leggur Ingólfur áherslu á.
7 mistök – Fjármál
1 Að byggja ekki upp sparnað.
2 Að taka neyslulán.
3 Að láta stýrast af skyndikaupum.
4 Að halda að tekjurnar skipti meira máli en útgjöldin.
5 Að halda að það sé ekki einnar mínútu virði að hugsa um pen-
ingana.
6 Að ætla að græða peninga með því að stofna ehf.
7 Að halda að peningar hafi ekkert með hamingju eða ást að gera.
V
erstu mistökin er varða skynj
un okkar á umhverfi eru að
trúa ekki eigin augum,“ segir
Guðmundur Oddur Magnús
son, stundum kallaður Goddur, pró
fessor í Listaháskóla Íslands. „Þetta
varðar bæði manngert umhverfi og
náttúrulegt. Ég veit að ég er ekki á
góðum stað þegar ég – gegn sam
færingu minni – fer að taka mark á
smekk eða fylgja samvisku annarra.
Láta aðra hafa vit fyrir mér á fatn
aði, húsnæði, myndlist, bókmennt
um, fossum, jöklum og svo framveg
is. Verð hræddur við almenningsálit
eða bara álit annarra. Lendi í þeim
pytti að fara þóknast öðrum. Það sem
er svo mikilvægt er að kannast við
sjálfan sig – vera hljómspegill eigin
tilfinninga og reynslu. Þá fer manni
að líða vel. Hins vegar er í mjög góðu
lagi að benda öðrum á fallega hluti
eða vonda í umhverfinu. Ég hef oft
opnast eftir ábendingar. Það er ekki
hægt að kenna smekk en það er ekki
þar með sagt að ekki sé hægt að læra
á hann og þroskast.“
7 mistök – Skynjun
1 Notkun geðlyfja
2 Afneitun
3 Vantrú
4 Kæruleysi
5 Sofandaháttur
6 Vanvirðing
7 Hroki
Fjármál:
Verst að leggja ekkert til hliðar
Ingólfur Bjarnason hjá spara.is
Skynjun á umhverfi:
Verst að trúa ekki eigin augum
Guðmundur Oddur Magnússon, listamaður og prófessor í hönnun við Lista-
háskóla Íslands
Mataræði:
Borðum of mikið af glúteni og mjólk
Davíð Kristinsson, næringarráðgjafi