Dagblaðið Vísir - DV - 21.04.2010, Blaðsíða 15
NEYTENDUR 21. apríl 2010 MIÐVIKUDAGUR 15
BÚÐU TIL GEYMSLU Venjulegt viðarborð getur orðið býsna drjúg
geymsla. Losaðu plötuna og tylltu henni síðan með tveim lömum á
rammann öðrum megin. Síðan skrúfar þú eða neglir plötu neðan á
borðrammann. Úr því færðu ágætis geymslupláss undir ýmsa smáhluti,
verkfæri eða hvað sem þarf að geyma. Annað ráð er að útbúa falskan
botn í fataskápa. Rýmið undir fötum sem hanga á herðatré er oft van-
nýtt. Þar má auðveldlega búa til hillu eða skúffu.
SKRÚFUR Á VÍSUM STAÐ Enginn skortur er á negldum
krukkum með skrúfuðu loki. Negldu lokin neðan í hillu svo
auðvelt sé að skrúfa krukkur af eða á. Rýmið nýtist vel og auð-
velt er að hafa skrúfur, nagla og ýmiss konar smádót á vísum
stað. Það er þægilegt að geta gengið að þessu smádóti án
mikillar leitar. Gætið þess að lítil börn geti ekki náð til krukkn-
anna og fengið þær í hausinn.
RÆKTAÐU ÞINN EIGIN MAT
hverju tagi er hægt að fá í flestum
ef ekki öllum verslunum sem selja
blóm.
Pöddur og illgresi
Ef veðurfar er hagstætt; hlýtt og
blautt, ætti grænmetisræktun-
in að ganga vel. Slík ræktun er þó
ekki alltaf dans á rósum og getur
útheimt töluverða vinnu. Ef not-
uð er gömul mold skiptir máli að
hreinsa vel úr henni illgresið og
rætur áður en gróðursett er í hana,
að því er fram kemur í Garðheima-
blaðinu. „Illgresið er ekki einung-
is lýti á garðinum, heldur er það
harður keppinautur grænmetis-
plantnanna um næringuna í jarð-
veginum. Sé því leyft að liggja í
næringarríkum jarðveginum get-
ur það gengið svo langt að yfirtaka
beðið og kæft litlar matjurtaplönt-
ur,“ segir það.
Þá er bent á að skordýr á borð
við kálflugur geti herjað á gulrætur,
radísur, rófur og káltegundir. „Hún
verpir eggjum sínum neðst í stöng-
ulinn í júní og júlí og því er gott að
hafa akrýldúk yfir beðunum á þeim
tíma, þótt heitt sé úti. Lirfurnar
koma út úr eggjunum eftir nokkra
daga og byrja strax að naga ræt-
urnar sem veldur uppskerubresti.
Ef ekki tekst að koma í veg fyrir að
kálflugan komist í grænmetið má
vökva plönturnar með efni sem
heitir Permasect C,“ segir í blaðinu
en einnig má útbúa lífrænt efni úr
brenninetlu og vökva.
Þá geta skortdýr á borð við
snigla og blaðlús orðið skæð auk
þess sem kartöflusjúkdómar geta
tekið sig upp. Ræktendur geta þó
huggað sig við að ekkert er svo illt
að ekki megi vinna á því bug.
Ef allt gengur að óskum fæst
ríkuleg uppskera þegar líður á ág-
úst eða í september.
Lykilatriði í
grænmetisræktun
1. Veljið sólríkan stað.
2. Berið áburð á grænmetisgarð-
inn; Blákorn og skít.
3. Látið kartöflur spíra í apríl og
setjið grænmeti niður í maí.
4. Setjið litlar plöntur fremst en
stórar aftast.
5. Vökvið garðinn á morgnana eða
kvöldin.
6. Leggið akrýldúk yfir grænmet-
isgarðinn.
7. Ekki leyfa illgresi að kæfa græn-
metið.
8. Ekki leyfa skordýrum og sjúk-
dómum að herja á garðinn.
Hvaða tegund
viltu?*
Premier: Snemmvaxnar og mjöl-
miklar, bökunarkartöflur.
Gullauga: Í meðallagi snemm-
vaxnar, bragðgóðar, gular.
Helga: Í meðallagi snemmvaxnar,
bragðgóðar, með svolitlum roða.
Rauðar íslenskar: Seinvaxnar en
koma margar undir. Mjög bragð-
góðar (sætar). Vaxa vel í sendnum
jarðvegi. Þola dálítið næturfrost.
*Tegundir kartöfluútsæðis í boði í
Garðheimum.
Nú er líka tíminn til að setja í þá lífrænan áburð á borð
við þörungamjöl, hænsnaskít,
moltu eða hrossatað.
GÓMSÆTAR KRYDDJURTIR
Það er einfaldara að rækta krydd-
jurtir en flestir gera ráð fyrir. Þú
setur einfaldlega mold í pott,
stingur fræjum í moldina og áður
en þú veist af ertu kominn með
ferska kryddjurt. Í Garðheima-
blaðinu eru talin upp nokkur at-
riði sem gott er að hafa í huga til
að ræktunin gangi sem best.
Í byrjun er gott að setja þykkt
lag af næringarríkri gróður-
mold í pott eða ílát sem hleypir
vatni í gegnum sig. „Ofan á það
er svo lagt þunnt lag af sáðmold
og bleytt vel. Þá eru fræin sett í
moldina og þunnu lagi af sáð-
mold dreift yfir,“ að því er segir í
Garðheimablaðinu. Ef einungis
er notuð gróðurmold er hætt við
að plönturnar nái ekki rótfestu
þar sem þær þola illa sterka mold
í upphafi.
Þegar þið eruð búin að stinga
fræjunum niður skal vökva dug-
lega. Ekki þannig þó að jarðveg-
urinn skolist til. Leggið til dæm-
is dagblað yfir moldina og haldið
henni rakri í eina til tvær vikur.
Moldin má alls ekki þorna á með-
an fræin eru að spíra.
Þegar spírur eru farnar að
stingast upp úr moldinni er
óhætt að taka dagblöðin af. Vökv-
ið reglulega allt fram að notk-
un. Þeir sem vilja ekki bíða eftir
að vorhlýindin gangi í garð geta
byrjað að rækta innandyra. Gæt-
ið þess bara að plantan fái nægan
vökva og næga birtu frá sólinni.
Fræin fást í Garðheimum,
Blómavali og víðar.
Heilræði
Trjákenndu kryddjurtirnar eins
og rósmarín og blóðberg duga
allt sumarið og jafnvel fram á
haustið en þær kryddjurtir sem
bera aðallega blöð, eins og kore-
ander og basil, klárast oft mjög
fljótt. „Um leið og úti er orðið
sæmilega hlýtt er hægt að flytja
kryddjurtirnar út í beð,“ að því er
segir í Garðheimablaðinu. Snið-
ugt getur verið að hylja þær akríl-
dúk á meðan enn er von á köldu
veðri.
baldur@dv.is
Kryddjurtir á svölum Í Garðheimum má kaupa ílát sem eru tilvalin til
ræktunar ýmissa kryddjurta, jarðarberja eða gulróta.
Akrýldúkurinn mikil-
vægur Steinunn Reynis-
dóttir garðyrkjufræðingur
segir að mikilvægt geti
verið að verja viðkvæmar
plöntur fyrir næturfrosti
með akrýldúk.