Bændablaðið - 16.04.2014, Qupperneq 58

Bændablaðið - 16.04.2014, Qupperneq 58
58 Bændablaðið | Miðvikudagur 16. apríl 2014 Líf og lyst BÆRINN OKKAR Nautaveisla og seðjandi súkkulaðimús Það væri fyrirsjáanlegt að vera með uppskrift að páskalambi á þessum árstíma. Við ætlum hins vegar að bregða út af vananum að þessu sinni og kynna til leiks safaríkar nautasteikur ásamt seðjandi súkkulaðimús. Við innkaup á nautakjöti er ágætt að miða skammt á mann við 175 -200 g af beinlausu kjöti og 225- 350 g fyrir kjöt á beini. Leita skal að fallegu kjöti með innfitu. Góð meyrnun gefur betra bragð. Kjötið skal vera dökkrautt á lit með hvítri fitu. Grilluð T- Bone steik með béarnaise-smjöri Fyrir fjóra: › 4 stk. T-Bone steikur › 4 msk. ólífuolía › 2 stk. hvítlauksrif › ½ búnt steinselja › 2 msk. ólífuolía › 3 msk. smjör › 8 msk. hvítvínsedik › safi úr ½ sítrónu › 3 stk. litlir skalotlaukar › ½ búnt estragon › svartur pipar › Maldon sjávarsalt Skerið litla rauf þvert í gegnum fituna sem er umhverfis steikina á 3 cm bili allan hringinn. Penslið steikina með ólífuolíu og nuddið saltinu inn í raufarnar. Blandið smjörið með lauk og kryddi, mótið í smjörpappír og setjið í frystinn. Þá er béarnaise- bragðið komið án vesens sem sumir eru hræddir við. Annar möguleiki er líka að rúlla upp afgöngum af ekta béarnaise og geyma í frystinum, klárt ofan á næstu steik. Kryddið steikina fyrir eldun með sjávarsalti og svörtum pipar. Grillið á hvorri hlið í um 3-4 mín eða eftir smekk. Skerið smá bita af smjörinu og látið leka yfir heita steikina. Berið fram með bakaðri kartöflu og salati. Innbakað naut › 1.200 g smjördeig › 600 g nautahryggvöðvi › salt og pipar Fylling: › 1 pakki Parma-skinka › 240 g sveppir › 2 msk. sinnep › 2 msk. kóríander › 6 msk. muldir villisveppir Hryggvöðvinn er úrbeinaður og snyrtur. Vöðvinn er skorinn í 400 g bita og lokað á grilli eða pönnu, kryddað með örlitlu salti og pipar. Smjördeigið flatt út í jafnmargar kökur og kjötbitarnir eru. Setjið fyrst Parma-skinku og sveppi undir kjötið, sem er svo sett á smjördeigið. Síðan fyllingu ofan á. Lokið kökunni og penslið samskeytin með sundurslegnu eggi eða vefjið í smurðan álpappír og setjið á grillið. Bakið í 225°c heitum ofni í 10-20 mín. eða grillið. Þessi tími og hiti miðast við að allt sé vel kalt þegar það fer inn í ofninn, annars er tíminn skemmri eða um 5-10 mín. Hitinn fer eftir gæðum ofnsins eða grillsins. Berið fram með bakaðri kartöflu og sósu að eigin vali. Eftirhitinn er töluverður, svo það skal taka kjötið út í 50°c og láta hvíla fyrir skurð. Nauta ribeye með pönnusósu › 4 sneiðar nautahryggvöðvi (2 cm þykkar) › 2 msk. þurrkaður grænn pipar › 25 g smjör Sósa › 3 msk. koníak › 1 dl vatn › 1 tsk. kjötkraftur › 2 dl rjómi › 1 dós sýrður rjómi (36%) › salt Þerrið kjötsneiðarnar og veltið upp úr muldum pipar (má nota 1½ msk. ferskan (saxaðan) í staðinn fyrir 2 msk. þurrkaðan), látið bíða í 1 klst. Steikið kjötsneiðarnar í smjöri á vel heitri pönnu í 3-4 mín. hvora hlið. Stráið örlitlu salti yfir. Hellið koníaki yfir og takið síðan kjötið af pönnunni. Bætið vatni, kjötkrafti, rjóma og sýrðum rjóma út í. Látið krauma við vægan hita í 5-10 mín. eða þar til sósan hefur þykknað. Kryddið til. Borið fram með léttsteiktu grænmeti og bökuðum eða soðnum kartöflum. Súkkulaðimús Dökk súkkulaðimús › 250 g mjólk › 330 g dökkt súkkulaði › ½ l rjómi › 2½ blað matarlím Setjið matarlím í kalt vatn (10mín). Sjóðið mjólk og setjið matarlímið út í. Blöndunni hellt yfir súkkulaðið í smá skömmtum. Hrærið vel á milli (mikilvægt að ná kremáferð á blönduna áður en öll mjólkin fer út í). Blandan á að vera 40-45 °C þegar léttþeyttur rjóminn fer út í í smá skömmtum með sleif. Ef súkkulaðiblandan er of köld þá er bara að hita hana í örbylgjuofni eða kæla hana ef hún er of heit. Hvít súkkulaðimús › 140 ml mjólk › 1 vanillustöng, tahiti › 4 g matarlím, 2-3 blöð › 175 g hvítt súkkulaði › 190 g rjómi, léttþeyttur Látið matarlímið í kalt vatn. Skafið vanilluna og látið í pott ásamt mjólkinni. Hitið mjólkina að suðumarki og látið standa í 20 mín. Hitið mjólkina aftur upp og látið gelatínið leysast upp í henni. Hellið yfir fínt hakkað súkkulaðið í tveimur skömmtum og hrærið út með sleikju. Þegar blandan skín og súkkulaðið er brætt hellist blandan yfir léttþeyttan rjómann í mjórri bunu. Hrærið létt í með sleikju á meðan hellt er. Setjið í glös og skreytið með berjum að eigin vali. MATARKRÓKURINN – BJARNI GUNNAR KRISTINSSON MATREIÐSLUMEISTARI Pétur Þröstur Baldursson og Anna Birna Þorsteinsdóttir keyptu jörðina Þórukot í Víðidal 1. janúar 1997 af föður Péturs, Baldri Skarphéðinssyni. Við höfum fækkað fénu og seldum sauðfjárkvótann og aukið við mjólkurframleiðsluna og fjölgað kúnum. Býli: Þórukot. Staðsett í sveit: Víðidal í Húnaþingi vestra. Ábúendur: Pétur Þröstur Baldursson og Anna Birna Þorsteinsdóttir. Fjölskyldustærð (og gæludýra): Við hjónin, dóttir og tveir synir. Rakel Sunna 19 ára sem er í Fjölbrautaskólanum á Selfossi, Róbert Máni 15 ára og Friðbert Dagur 13 ára ásamt hundinum Óliver og þremur fjósköttum. Stærð jarðar? Jörðin er um 300 ha. Tegund býlis? Mjólkurframleiðsla auk smá sparifjár og hrossa. Fjöldi búfjár og tegundir? Um 25 mjólkurkýr, 25-30 kvígur og kálfar, 60 kindur og 20 hross. Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Ýtt er á klukkuna um 7 leytið, drengirnir eru þá vaktir fyrir skólann og kemur skólabíll rétt fyrir 8. Húsbóndinn fer þá í fjósið að mjólka og sinnir gegningum auk annara verka á býlinu og/eða verktakavinnu fyrir aðra bændur í sveitinni (á sumrin, áburðardreifing og rúllun) fram að fjósmjöltum um kvöldið. Húsfrúin fer í sína vinnu að Sveitasetrinu Gauksmýri um klukkan 9.00 en reynir að taka eins mikinn þátt í bústörfum eins og hún getur. Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Öll störfin eru skemmtileg að vissu marki, þau geta líka verið leiðinleg ef hlutirnir ganga ekki upp. Að búa í sveit er lífsstíll og að vissu leyti aðlagar maður sig að rútínu og gerir það skemmtilegt. Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir 5 ár? Við þurfum að stækka mjólkurframleiðsluna til að geta framleitt meira og að aðbúnaðurinn sé sem bestur. Hvaða skoðun hafið þið á félagsmálum bænda? Allt er breytingum háð. Hvernig mun íslenskum land- búnaði vegna í framtíðinni? Hann mun blómstra áfram um ókomna framtíð. Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara? Með því að viðhalda hreinleika íslensku búfjárafurðanna munum við verða sterkari á þessum vettvangi. Hvað er alltaf til í ísskápnum? Ísköld mjólk beint úr mjólkurtanknum fyrir drengina út á morgunkornið ásamt Létt og laggott meðólífu og rjómi frá MS. Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Lambakjötið klikkar ekki, annars er það kjúllinn hjá konunni það besta (öðru nafni skíthoppari hjá valinkunnum nágrönnum okkar í sveitinni). Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Þegar við skiptum alfarið yfir í rúlluheytæknina á þriðja ári okkar við búskapinn og endurnýjuðum neysluvatnið 2007, fórum þá í vatnsveitu frá næsta bæ við okkur og bæði menn og skepnur stórgræddu á því. Þórukot
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Bændablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.