Fréttatíminn - 02.12.2016, Side 32
32 | FRÉTTATÍMINN | Föstudagur 2. desember 2016
4.5 kg kínakál, um 5 kálhausar
1 bolli salt
10 ml hveiti
30 ml vatn
1 laukur
7 hvítlauksrif
1 tsk engiferduft eða ferskur
engifer
1 bolli frosið mangó
½ bolli fiskisósa ( grænmetisætur
geta sleppt fiskisósunni
og sett meira salt í stað-
inn )
½ bolli gochugaru (chili-flögur)
1. Skerðu kálið í bita, þrífðu það
og settu í lítinn bala. Helltu
bolla af salti yfir.
2. Nuddaðu kálið með saltinu og
láttu standa í 2-3 tíma.
3. Skolaðu saltið af kálinu.
4. Sósan; Blandaðu 30 ml af
köldu vatni við 10 ml af hveiti
saman í litlum potti. Settu yfir
hita og hrærðu þar til hveiti-
blandan verður eins og lím.
Láttu kólna.
5. Settu lauk, hvítlauk, engifer,
mangó og kælt hveitilímið
í blandara og hrærðu vel
saman.
6. Helltu blöndunni í skál og
blandaðu fiskisósu og chili við
með sleif. Hrærðu vel.
7. Nú er hægt að blanda
chiliblöndunni við kálið,
sem á núna að vera lint
en ekki blautt. Settu
kálið í krukkur en
ekki fylla þær því
kálið á eftir að gefa
frá sér vatn sem
verður að sósu.
8. Eftir 2—3 daga,
fer eftir hitastigi,
ætti sósan að
bubbla aðeins
í krukkunni og
liturinn að byrja
að dökkna. Á
þriðja degi er hægt
að byrja að gæða sér
á kálinu en því leng-
ur sem það bíður því
bragðsterkara verður
það.
Kimchi-uppskrift móður Arim:segi foreldrum mínum frá því að maðurinn minn taki þátt í hús-
verkunum hér á Íslandi verða þau
frekar hissa.“
Margir búa einir og borða úti
„Ég er ein af fáum úr vinahóp-
unum í Kóreu sem er gift,“ segir
Arim sem er tuttugu og sex ára.
„Fólk giftir sig seint og svo er
alveg bannað að vera í sambúð
nema þú sért giftur svo margir
búa einir, sem er dálítið ein-
manalegt. Það er líka mjög erfitt
að finna húsnæði í Kóreu en það
unga fólk sem flytur að heiman
býr í pínulitlum íbúðum sem ekki
er hægt að bjóða fólki í svo mað-
ur hittist úti á götu til að borða
saman. Það er rosalega ódýrt að
fara út að borða í Kóreu og það er
mjög vinsælt að fara á staði með
grill. Það er líka algengt að stór-
fjölskylda hittist frekar á veitinga-
stað en heima. Ég var svolítið
lengi að venjast því hér á Íslandi
að fólk hittist alltaf heima, fannst
dálítið skrítið að fólk væri alltaf
að mæta hingað,“ segir Arim og
hlær.
„Ein helsta hátíð okkar, svona
jafn hátíðleg og jólin hér, er
tunglhátiðin og þá elda flest-
ir nokkra rétti heima en setja í
körfu og taka með og borða úti.
Í minni fjölskyldu byrjum við á að
elda hefðbundna rétti heima og
byrjum svo á að fara að leiði for-
feðranna til að þakka þeim fyrir
allt og leggja smá mat á leiðin, og
svo förum við upp í sveit þaðan
sem pabbi er ættaður og borðum
saman. Þá er uppistaðan í matn-
um hrísgrjón og smáréttir, eins
og alltaf, en svo gerum við súpu
úr sérstökum þara sem við borð-
um bara á þessum degi.“
Þjóðarréttur Suður-Kóreu
Kimchi er á boðstólum á morgnana, í hádeginu og á kvöldin. Uppistaðan í kimchi er
gerjað kál í sterkum kryddlegi og er það borðað sem meðlæti með öllu, auk þess að
vera innihald í mörgum klassískum réttum. Kryddblandan í flestum uppskriftum af
kimchi byggir á chili, hvítlauk, engifer og ansjósum, og er þessi blanda einkennandi
fyrir kóreskt eldhús. Vinsælt er að blanda söltuðum rækjum, hörpudiski, ostrum,
kolkrabbba, grænmeti eða hnetum í kryddsósuna, hvert hérað er með sitt bragð.
Gerjað kálið er talið vera allra meina bót og segir Arim það hafa hjálpað við að
halda lífinu í fólki yfir veturinn þegar lítið var um ferskmeti en auk þess myndist
hollar laktósabakteríur í kálinu við gerjunina sem haldi þarmaflórunni heilbrigðri.
Kimchi-ið er geymt á krukkum í nokkra daga, vikur eða jafnvel ár og því lengur sem
það er geymt því sterkara verður bragðið.
Nýjar vörur frá
Útsöluaðilar:
Útilíf – Kringlunni – Smáralind • Sportver Akureyri • Toppmenn & Sport Akureyri K Sport
Keflavík • Nína Akranesi • Sportbær Selfossi • Axel Ó Vestmannaeyjum
Dreifingaraðili : DanSport ehf.