Fréttatíminn

Ataaseq assigiiaat ilaat

Fréttatíminn - 02.12.2016, Qupperneq 32

Fréttatíminn - 02.12.2016, Qupperneq 32
32 | FRÉTTATÍMINN | Föstudagur 2. desember 2016 4.5 kg kínakál, um 5 kálhausar 1 bolli salt 10 ml hveiti 30 ml vatn 1 laukur 7 hvítlauksrif 1 tsk engiferduft eða ferskur engifer 1 bolli frosið mangó ½ bolli fiskisósa ( grænmetisætur geta sleppt fiskisósunni og sett meira salt í stað- inn ) ½ bolli gochugaru (chili-flögur) 1. Skerðu kálið í bita, þrífðu það og settu í lítinn bala. Helltu bolla af salti yfir. 2. Nuddaðu kálið með saltinu og láttu standa í 2-3 tíma. 3. Skolaðu saltið af kálinu. 4. Sósan; Blandaðu 30 ml af köldu vatni við 10 ml af hveiti saman í litlum potti. Settu yfir hita og hrærðu þar til hveiti- blandan verður eins og lím. Láttu kólna. 5. Settu lauk, hvítlauk, engifer, mangó og kælt hveitilímið í blandara og hrærðu vel saman. 6. Helltu blöndunni í skál og blandaðu fiskisósu og chili við með sleif. Hrærðu vel. 7. Nú er hægt að blanda chiliblöndunni við kálið, sem á núna að vera lint en ekki blautt. Settu kálið í krukkur en ekki fylla þær því kálið á eftir að gefa frá sér vatn sem verður að sósu. 8. Eftir 2—3 daga, fer eftir hitastigi, ætti sósan að bubbla aðeins í krukkunni og liturinn að byrja að dökkna. Á þriðja degi er hægt að byrja að gæða sér á kálinu en því leng- ur sem það bíður því bragðsterkara verður það. Kimchi-uppskrift móður Arim:segi foreldrum mínum frá því að maðurinn minn taki þátt í hús- verkunum hér á Íslandi verða þau frekar hissa.“ Margir búa einir og borða úti „Ég er ein af fáum úr vinahóp- unum í Kóreu sem er gift,“ segir Arim sem er tuttugu og sex ára. „Fólk giftir sig seint og svo er alveg bannað að vera í sambúð nema þú sért giftur svo margir búa einir, sem er dálítið ein- manalegt. Það er líka mjög erfitt að finna húsnæði í Kóreu en það unga fólk sem flytur að heiman býr í pínulitlum íbúðum sem ekki er hægt að bjóða fólki í svo mað- ur hittist úti á götu til að borða saman. Það er rosalega ódýrt að fara út að borða í Kóreu og það er mjög vinsælt að fara á staði með grill. Það er líka algengt að stór- fjölskylda hittist frekar á veitinga- stað en heima. Ég var svolítið lengi að venjast því hér á Íslandi að fólk hittist alltaf heima, fannst dálítið skrítið að fólk væri alltaf að mæta hingað,“ segir Arim og hlær. „Ein helsta hátíð okkar, svona jafn hátíðleg og jólin hér, er tunglhátiðin og þá elda flest- ir nokkra rétti heima en setja í körfu og taka með og borða úti. Í minni fjölskyldu byrjum við á að elda hefðbundna rétti heima og byrjum svo á að fara að leiði for- feðranna til að þakka þeim fyrir allt og leggja smá mat á leiðin, og svo förum við upp í sveit þaðan sem pabbi er ættaður og borðum saman. Þá er uppistaðan í matn- um hrísgrjón og smáréttir, eins og alltaf, en svo gerum við súpu úr sérstökum þara sem við borð- um bara á þessum degi.“ Þjóðarréttur Suður-Kóreu Kimchi er á boðstólum á morgnana, í hádeginu og á kvöldin. Uppistaðan í kimchi er gerjað kál í sterkum kryddlegi og er það borðað sem meðlæti með öllu, auk þess að vera innihald í mörgum klassískum réttum. Kryddblandan í flestum uppskriftum af kimchi byggir á chili, hvítlauk, engifer og ansjósum, og er þessi blanda einkennandi fyrir kóreskt eldhús. Vinsælt er að blanda söltuðum rækjum, hörpudiski, ostrum, kolkrabbba, grænmeti eða hnetum í kryddsósuna, hvert hérað er með sitt bragð. Gerjað kálið er talið vera allra meina bót og segir Arim það hafa hjálpað við að halda lífinu í fólki yfir veturinn þegar lítið var um ferskmeti en auk þess myndist hollar laktósabakteríur í kálinu við gerjunina sem haldi þarmaflórunni heilbrigðri. Kimchi-ið er geymt á krukkum í nokkra daga, vikur eða jafnvel ár og því lengur sem það er geymt því sterkara verður bragðið. Nýjar vörur frá Útsöluaðilar: Útilíf – Kringlunni – Smáralind • Sportver Akureyri • Toppmenn & Sport Akureyri K Sport Keflavík • Nína Akranesi • Sportbær Selfossi • Axel Ó Vestmannaeyjum Dreifingaraðili : DanSport ehf.

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.