Fréttablaðið - 28.02.2017, Qupperneq 64
„Ég ætlaði aldrei að fermast því
ég trúði ekki á Guð. En svo þegar
fermingarfræðslan byrjaði og allar
vinkonurnar í skólanum fóru að
fara þangað og tala um það sem þar
fór fram leið mér eins og ég væri út
undan og það fékk mig til að skipta
um skoðun. Þannig að ég ákvað að
fermast. Ég man að pabbi var mjög
leiður því hann er trúlaus en hann
fyrirgaf mér samt. Svo skráði ég
mig úr þjóðkirkjunni nokkrum
árum seinna og fór þá eftir sann-
færingu minni.“
Fríða Rós fermdist í Kópavogs-
kirkju og er ekkert sérstaklega
minnisstætt úr fermingarundir-
búningnum nema þegar ákveð-
ið var hvenær hver og einn skyldi
fermast.
„Presturinn útdeildi ferming-
ardögunum þannig að við drógum
um dagana og hann sagði okkur á
undan að það væri ekki hægt að
skipta um dag heldur yrðum við
að sætta okkur við dagana sem
við drægjum. Þetta hefur senni-
lega verið til þess að dreifa fjöld-
anum jafnt yfir sunnudagana svo
ekki væru allt of margir á ein-
hverjum vinsælum dögum. Ég var
að æfa samkvæmisdansa á þessum
tíma og daginn sem ég dró bar ein-
mitt upp á Íslandsmeistarakeppni
sem var um það bil það mikilvæg-
asta sem hafði komið fyrir mig,
fannst mér þá. Ég bað prestinn
að leyfa mér að fermast einhvern
annan dag og þegar hann sagði að
það væri ekki hægt að breyta varð
ég svo reið að ég grýtti Nýja testa-
mentinu á borðið hjá honum. Ég
viðurkenni alveg að ég var skap-
stór á þessum árum,“ segir hún og
hlær. „Þegar presturinn sá að mér
var svona mikil alvara benti hann
mér á að ég gæti kannski skipt við
eitthvert annað fermingarbarn sem
reyndist ekki vera neitt mál svo ég
bæði fermdist og keppti í dansi
þetta vorið.“
Eins og margir man Fríða Rós
vel eftir fermingarfötunum sínum.
„Ég fermdist í svörtum stuttbuxna-
samfestingi, bol undir og mynstr-
uðum nælonsokkabuxum og fór
bæði í greiðslu og myndatöku.
Veislan var mjög flott í minning-
unni. Mamma hafði fundið ein-
hvern kokk sem heilsteikti lamba-
læri á sverðum yfir opnum eldi sem
mér fannst mjög töff.“
Hún var mjög skynsöm þegar
kom að fermingargjöfunum. „Allir
fengu græjur frá foreldrum sínum
en ég fékk nýjan glæsilegan dans-
keppniskjól og úr. Svo fékk ég ein-
hverja peninga og fyrir þá tók
ég bílpróf þegar að því kom og
geymdi þá ósnerta inni á banka-
bók þangað til,“ segir Fríða Rós að
lokum.
Ég bað prestinn að leyfa mér að fermast einhvern
annan dag og þegar hann sagði að það væri ekki
hægt að breyta varð ég svo reið að ég grýtti Nýja
testamentinu á borðið hjá honum. Ég viðurkenni
alveg að ég var skapstór á þessum árum.
Fríða Rós Valdimarsdóttir
Brynhildur
Björnsdóttir
brynhildur@365.is
Fríða Rós Valdimarsdóttir ákvað að nota fermingarpeningana skynsamlega og tók
bílpróf fyrir þá þegar hún hafði aldur til. MyNd/EyþóR
Fríða Rós æfði samkvæmisdans og litlu munaði að hún missti af Íslandsmeistara-
móti þegar fermingardagurinn stangaðist á við mótið. Allt fór þó vel að lokum.
Tók bílpróf fyrir fermingarpeningana
Fríða Rós Valdimarsdóttir, formaður Kvenréttindafélags Íslands, var búin að ákveða að fermast ekki. En þegar félagarnir fóru að ganga til
prestsins langaði hana að vera með. Mest spennandi í fermingarfræðslunni var að draga um daginn sem skyldi fermast.
Við gerum veisluna þína girnilega!
NAM býður upp á ljúffengan og fallegan mat með áhrifum
frá Austur-Asíu. Taktu bragðlaukana á flug og pantaðu
Banh Mi samlokubakka eða aðra veislubakka fyrir litlar
og stórar veislur, fundi og aðra mannfagnaði.
Kynntu þér málið á namreykjavik.is. Nýbýlavegi 6 og N1 Bíldshöfða 2
Þessar ljúffengu hummusbollur eru
ótrúlega næringarríkar, einfaldar
og auðveldar í matreiðslu. Fínasti
réttur á fermingarhlaðborðið, heit
ar eða kaldar. Uppskriftin kemur
frá Sæunni Ingibjörgu Marinós
dóttur sem heldur úti vefnum Hug
myndir að hollustu.
1 krukka kjúklingabaunir
1 msk. tahini
2 msk. mangó chutney
Raspurinn
3 msk. graskersfræ
1 tsk. reykt paprikukrydd
Sósan
1 dl sojamjólk
5-6 sólþurrkaðir tómatar
1 hvítlauksgeiri
Skolaðu baunir vel og mauk
aðu saman við tahini og mangó
chutney.
Hakkið graskersfræ í gróft duft
og blandið saman við paprikuk
ryddið (ég mæli með reykta papr
ikukryddinu frá Pottagöldrum).
Mótið bollur úr baunamaukinu
og veltu þeim upp úr duftinu.
Bakið bollurnar við 180 gráður
í u.þ.b. 20 mínútur eða þar til þær
verða örlítið stökkar að utan.
Á meðan bollurnar bakast skal
búa til sósuna með því að mauka
hráefnin saman í matvinnsluvél.
Sigtaðu hratið frá ef eitthvað er.
Berið bollurnar fram með sós
unni, helst sem fingramat.
Heimild: www.hugmyndiradhollustu.is
LjúffengaR hummuSboLLuR
FERMiNgAR Kynningarblað
28. febrúar 201742
2
8
-0
2
-2
0
1
7
0
4
:3
7
F
B
0
8
8
s
_
P
0
6
5
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
8
8
s
_
P
0
6
4
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
8
8
s
_
P
0
2
4
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
8
8
s
_
P
0
2
5
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
tio
n
P
la
te
re
m
a
k
e
: 1
C
5
5
-F
7
F
8
1
C
5
5
-F
6
B
C
1
C
5
5
-F
5
8
0
1
C
5
5
-F
4
4
4
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
8
B
F
B
0
8
8
s
_
2
7
_
2
_
2
0
1
7
C
M
Y
K