Fréttablaðið - 24.03.2018, Blaðsíða 48

Fréttablaðið - 24.03.2018, Blaðsíða 48
Brynhildur Björnsdóttir brynhildur@frettabladid.is Hér má sjá Guinness heims- metið í því þegar saman komu fleiri kokkar í kokkabúningi en áður hefur gerst en við- burðurinn átti sér stað í Daej- eon í Kóreu. Með Ragnari á myndinni eru Anton Mosiman, fyrsti þriggja stjörnu kokkur- inn á Dor chester hótelinu í Bretlandi og Rick Moonen, stjörnukokkur í Las Vegas sem tekur meðal annars þátt í keppninni um Járnkokkinn. Alheimssamtök matreiðslu-manna eða Worldchefs eru eins konar Sameinuðu þjóðir matreiðslumanna. Þetta eru sam- bönd landssamtaka kokka í 105 löndum, þar á meðal eru samtök íslenskra matreiðslumanna og saga þeirra nær aftur til 1919. „Okkar takmark er að hækka staðla á fagmennsku innan geirans,“ segir Ragnar. „Við störfum að ýmsum málum sem tengjast menntun, mat- reiðslukeppnum, og ráðstefnum. Einnig vinnum við að sjálfbærni og mannúðarmálum í samstarfi við Sameinuðu þjóðirnar og World Food Program.“ Ragnar bjó og starfaði í kampa- vínshéraðinu í Frakklandi þegar leitað var til hans um að taka að sér framkvæmdastjórastöðuna fyrir níu árum. „Gissur Guðmundsson var kosinn forseti samtakanna 2008 ásamt Hilmari B. Jónssyni og Einari Helgasyni. Þá var starfsemi sam- takanna frekar óskipulögð og þeir voru kosnir gegn því kosningaloforði að þeir myndu opna höfuðstöðvar samtakanna í París. Íslenska sendi- ráðið kom Gissuri í samband við mig en ég starfaði þá sem ljósmyndari og útgefandi matreiðslubóka ásamt því að vera með menntun tengda faginu frá Íslandi, Noregi, Englandi og Frakklandi. Ég heillaðist strax af verkefninu og hef nú starfað hjá samtökunum í níu ár. Á þeim tíma höfum við ráðið sex manns í vinnu, fimmfaldað veltuna og sett af stað ýmis ný verkefni.“ Matur er mannsins megin Ragnar segir starfið hafa verið marg- breytilegt gegnum árin og ýmis verkefni á borði samtakanna. „Til að mynda stofnuðum við kennslu- stofnun fyrir bágstadda í Brasilíu í samstarfi við Electrolux og Sodexo og stefnan er að endurtaka leikinn í Egyptalandi og Rússlandi í ár. Við erum að undirbúa heimsþing í Matur er mannsins megin Ragnar Friðriksson hefur verið framkvæmdastjóri alheimssamtaka matreiðslumanna, WACS Worldchefs. í níu ár og fengið að smakka mat úr öllum heimshornum. Samtökin leggja sitt af mörkum fyrir bágstadda í heiminum og hugsa í sjálfbærum og náttúruvænum lausnum. Malasíu í sumar, erum með fjórar vefsíður og tímarit í framleiðslu. Sem framkvæmdastjóri er ég ábyrgur fyrir samningaviðræðum við stuðnings- aðila, ráðningum og fjármálunum yfirhöfuð. Þannig að það er nóg að gera og ég er alltaf á ferðinni. Ég hef verið svo heppinn að fá að ferðast um allan heim í þessu starfi, hef kynnst ótrúlegasta fólki og fengið að upplifa margt, bæði erfitt og ánægju- legt. Eftirminnilegastar eru ferðir til Palestínu og Ísraels, Filippseyja, Ind- lands og nokkurra héraða í Kína.“ Aðspurður hvar sé besti matur í heimi segir Ragnar að hver staður hafi sín spennandi sérkenni. „Það er nú svo skemmtilegt við þennan geira að matur er alltaf mannsins megin. Hvert sem ég fer eiga allir það sam- eiginlegt að njóta góðs málsverðar og það er fátt skemmtilegra en að upp- götva matarmenningu lands með matgæðingum þess. Skemmtilegasta matarminningin mín er frá Asíu þar sem við fórum á lítinn veitingastað í þröngri hliðargötu þar sem einn úr vinahópnum þekkti til. Þar var hægt að velja sér fisk beint úr kari sem var svo matreiddur og eldaður að hætti landsmanna á meðan við biðum.“ Kokkar eru rokkstjörnur Þegar Ragnar kemur heim fer hann beint út í búð að finna besta hráefnið og dundar sér í eldhúsinu heima hjá mömmu sem hann segir vera uppáhalds íslenska veitinga- staðinn sinn. „Íslenska lambið er alltaf alveg einstakt og þegar ég mæti á Frón finnst mér gaman að hægsjóða lambaskanka og grilla humarhala og hafa með íslenskar kartöflur sem eru í heimsklassa. Bleikjan frá Laugarvatni er líka alveg frábær. Skemmtilegasta sagan er frá Keflavík. Þegar ég var þar síðast fór ég með börnin að veiða makríl á bryggjunni þar sem var fullt af fólki við sömu iðju og ég sá að Íslend- ingarnir ýmist hentu makrílnum eða gáfu erlendu veiðimönnunum. Þeir göptu þegar ég sagðist ætla að fara með minn makríl heim og elda hann og enginn trúði því að makríll væri mannamatur. Makríll er nýttur um allan heim og er næringarríkasti og sjálfbærasti fiskur sem völ er á. Það er kominn tími til að Íslend- ingar gefi honum tækifæri." Hann segir spennandi tíma í matargerðarlistum. „Kokkar eru orðnir rokkstjörnur og ná til meiri fjölda og hafa meiri áhrif en nokk- urn tíma áður. Hvert land á sína spennandi kokka og matarhefðir og nú á dögum er mikil áhersla á sjálf- bærni, virðingu við náttúruna og heilsusamlega nálgun ð hráefninu. Staðan í umhverfismálum gerir það að verkum að við þurfum að borða minna kjöt af betri gæðum og minnka sóun á hráefni. Þar geta kokkar haft áhrif með að kenna fólki að gera góðan mat úr aðgengi- legu og oft ódýrara hráefni eða að nýta hráefni sem annars hefði verið hent. Við höfum til dæmis sett upp námskeið til að kenna hvernig er hægt að búa til ljómandi gott brauð úr bananahýði eða súkkulaðiköku þar sem notaður er gamall kúrbítur í staðinn fyrir hveiti.“ Hann segir íslenska kokka standa sig frábærlega á alheimsvísu. „Það er svo gaman að fylgjast með þeirri jákvæðu þróun sem hefur orðið á matargerðarlist á Norðurlöndum undanfarin tuttugu ár sem nú vekur athygli um allan heim og snýst um að nota ferskt hráefni og láta ein- faldleikann njóta sín. Við þurfum ekki að leita langt yfir skammt þegar allt sem við þurfum er við nefið á okkur. Hefur einhver smakkað hundasúrur nýlega? Spretta út um allt og bragðast dásamlega!“ Hér má sjá Ragnar gæða sér á góm- sæti á hinum heimsfræga Da Dong’s veitingastað í Beijing.  Hljóðeinangrun hefur oftar en ekki verið ábótavant á íslenskum hótelum og gisti- stöðum, hvort sem það er fram á ganga úr herbergjum eða hreinlega herbergja á milli,“ segir Sverrir Krist- finnsson, söluráðgjafi hjá Idex, en fyrirtækið sérhæfir sig í að þjónusta byggingariðnaðinn með gæðavöru á hagkvæmu verði. Idex hóf í fyrra að bjóða upp á innréttingar og húsgögn fyrir hótel og gististaði, þar á meðal hljóðeinangrandi hurðir frá fyrir- tækinu Neuform-Türenwerk Hans Glock GmbH & Co. KG. sem stofnað var 1933 og býr því að langri reynslu og þróun í hurðasmíði. Sverrir segir að það séu ekki mörg fyrirtæki á markaðnum hérna heima sem bjóði upp á 42-47 db hljóðein- angrandi hurðir. Neuform hurðir hafa verið settar upp víða um heim á hótelum og gistiheimilum og eru þær sérsniðnar að kröfum viðskiptavina. Sér- stakar hurðir eru í boði sem eru með hljóðvörn og um leið innbyggðri loftræstingu. Sverrir segir að einnig sé boðið upp á eldvarnarhurðir með 30, 60 og 90 mínútna brunaþoli. Þær eru einnig frá Neuform og geta verið sérstaklega hljóðeinangraðar. Húsgögn og innréttingar Idex er ekki aðeins með hurðir fyrir hótel og gististaði því fyrirtækið hefur einnig hafið sölu á vönduðum húsgögnum og innréttingum. Sverrir segir að um sé að ræða ítalska fram- leiðslu eins og hún gerist best en sé engu að síður á góðu verði. Idex býður upp á fjölbreytt úrval og má þar nefna náttborð, höfðagafla, skrif- borð, skápa, töskustanda, stóla, sófa, ljós og rúm sem uppfylla alla staðla og kröfur sem gerðar eru hér á landi. Þrátt fyrir að hafa ekki boðið upp á húsgögn og innréttingar fyrir íslensk hótel og gististaði nema í á annað ár má þegar finna lausnir frá Idex víða, til dæmis í Hótel Kríunesi, Light House Inn og Lilja Guest house. Sverrir segir að fyrirtækið geti tekið að sér vinnu fyrir allt frá smæstu gistihúsum og upp í stærstu hótel landsins og sérhannað lausnir eftir þörfum hvers og eins. Smáíbúðalausnir: Einnig eru í boði frá Mobilspazio mjög hentugar lausnir fyrir litlar íbúðir og gististaði eins og smáeld- húsinnréttingar sem hægt er að loka auðveldlega og fellirúm sem breytist í sófa með einu handtaki. Eldhús- innréttingarnar eru í mörgum útfærslum og hægt að velja um tvær eða fjórar hellur, ísskáp, vask ásamt uppþvottavél eftir því sem plássið leyfir og fylgja öll tækin með. Að geta svo rennt hurð fyrir eldhúsið þegar það er ekki í notkun er snilldarlausn. „Allt sem hefðbundin hótel eða gististaðir þurfa, það getum við gert,“ segir Sverrir Hægt er að fá samband við söluráð- gjafa Idex í síma 412-1700 og skoða úrvalið á idex.is Hágæða hurðir og húsgögn Idex er rótgróið fyrirtæki með áratuga reynslu á íslenskum byggingamarkaði. Idex býður upp á há- gæða hljóðeinangrandi hurðir frá þýska fyrirtækinu Neuform auk innréttinga og húsgagna. Sverrir Kristfinnsson, söluráðgjafi hjá Idex. MYND/ANTON BRINK Glæsilegar smáinnréttingar frá Mobilspazio eru góð lausn fyrir gististaði. 10 KYNNINGARBLAÐ 2 4 . M A R S 2 0 1 8 L AU G A R DAG U RALLT FYRIR HÓTEL OG VEITINGAHÚS 2 4 -0 3 -2 0 1 8 0 3 :4 8 F B 1 4 4 s _ P 0 9 7 K .p 1 .p d f F B 1 4 4 s _ P 0 9 6 K .p 1 .p d f F B 1 4 4 s _ P 0 4 8 K .p 1 .p d f F B 1 4 4 s _ P 0 4 9 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 F 4 D -4 3 7 8 1 F 4 D -4 2 3 C 1 F 4 D -4 1 0 0 1 F 4 D -3 F C 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 7 B F B 1 4 4 s _ 2 3 _ 3 _ 2 0 1 8 C M Y K
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.