Bændablaðið - 15.11.2018, Page 40

Bændablaðið - 15.11.2018, Page 40
Bændablaðið | Fimmtudagur 15. nóvember 201840 UTAN ÚR HEIMI Í byrjun október fór hópur Íslendinga í epla- og ævintýra- ferð með Erlu Hjördísi Gunnarsdóttur, blaðamanni Bændablaðsins og eggja- og eplabónda í Harðangursfirði í Noregi, á hennar slóðir þar í landi. Ferðin hófst í Bergen og síðan var haldið í Harðangursfjörðinn þar sem hópurinn fékk meðal annars að kynnast norskum matarhefðum, spreyta sig á eplatínslu og smakka á ekta norskri sviðaveislu. Þátttakendur í ferðinni voru alls staðar að af Íslandi og myndaðist einstaklega góð stemning í hópnum, sem lét örlítið úrhelli á vesturströnd Noregs ekki á sig fá. Meðal þjóðlegra rétta sem hópurinn fékk að smakka í ferðinni voru norsk Betasúpa, sem líkist íslenskri kjötsúpu, rømmegrøt, sem er grautur búinn til úr sýrðum rjóma, ásamt norskri sviðamáltíð en norsku sviðin eru ólík þeim íslensku að því leyti að þau eru léttreykt og er aðeins einn aðili í Noregi sem framleiðir svið en það eru bændurnir á Smalahovetunet við Voss. Þar að auki heimsótti hópurinn eplavínsverksmiðju í Ulvik á Lekve-sveitabænum og virti fyrir sér gangna- og gatnagerð á heimsmælikvarða með því að keyra yfir Harðangursbrúna, sem er ein af lengstu hengibrúm í heiminum. Einnig urðu nokkrir fallegir fossar á vegi hópsins ásamt Oleana- prjónaverksmiðjunni í Bergen. Síðan átti hópurinn notalega stund saman í Bergen áður en haldið var aftur heim til Íslands eftir góða daga í Noregi. /ehg Íslendingar léku við hvurn sinn fingur í ævintýraferð á heimaslóðir íslenskra og norskra bænda í Noregi Þorsteinn Pétursson frá Akureyri lét ekki rigninguna aftra sér frá því að tína nokkur epli í poka í Álavík. Aðalheiður Einarsdóttir tíndi epli af miklum móð og hafði á orði að þau lyktuðu einstaklega vel og væru mun bragðbetri en þau sem fást í verslunum heima á Íslandi. Þórarinn Björnsson er í þann mund að fara að smakka norskan mjöð á Smalahovetunet við Voss, sem líkist einna helst íslensku malti. Ingvi Þór Stefánsson frá Grindavík teigaði norska mjöðinn með bestu lyst. Ivar Løne á Smalahovetunet við Voss útskýrir fyrir hópnum hvernig framleiðsluferlið virkar en þetta er eini staðurinn í Noregi sem framleiðir svið. Hin þýska Jeannette Huttenlocher og norska Margreta Bjørke aðstoðuðu hópnum hvernig hann pakkar eplasafa í þriggja lítra umbúðir, eða svokallaðar „beljur“.

x

Bændablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.