Bændablaðið - 15.11.2018, Blaðsíða 40

Bændablaðið - 15.11.2018, Blaðsíða 40
Bændablaðið | Fimmtudagur 15. nóvember 201840 UTAN ÚR HEIMI Í byrjun október fór hópur Íslendinga í epla- og ævintýra- ferð með Erlu Hjördísi Gunnarsdóttur, blaðamanni Bændablaðsins og eggja- og eplabónda í Harðangursfirði í Noregi, á hennar slóðir þar í landi. Ferðin hófst í Bergen og síðan var haldið í Harðangursfjörðinn þar sem hópurinn fékk meðal annars að kynnast norskum matarhefðum, spreyta sig á eplatínslu og smakka á ekta norskri sviðaveislu. Þátttakendur í ferðinni voru alls staðar að af Íslandi og myndaðist einstaklega góð stemning í hópnum, sem lét örlítið úrhelli á vesturströnd Noregs ekki á sig fá. Meðal þjóðlegra rétta sem hópurinn fékk að smakka í ferðinni voru norsk Betasúpa, sem líkist íslenskri kjötsúpu, rømmegrøt, sem er grautur búinn til úr sýrðum rjóma, ásamt norskri sviðamáltíð en norsku sviðin eru ólík þeim íslensku að því leyti að þau eru léttreykt og er aðeins einn aðili í Noregi sem framleiðir svið en það eru bændurnir á Smalahovetunet við Voss. Þar að auki heimsótti hópurinn eplavínsverksmiðju í Ulvik á Lekve-sveitabænum og virti fyrir sér gangna- og gatnagerð á heimsmælikvarða með því að keyra yfir Harðangursbrúna, sem er ein af lengstu hengibrúm í heiminum. Einnig urðu nokkrir fallegir fossar á vegi hópsins ásamt Oleana- prjónaverksmiðjunni í Bergen. Síðan átti hópurinn notalega stund saman í Bergen áður en haldið var aftur heim til Íslands eftir góða daga í Noregi. /ehg Íslendingar léku við hvurn sinn fingur í ævintýraferð á heimaslóðir íslenskra og norskra bænda í Noregi Þorsteinn Pétursson frá Akureyri lét ekki rigninguna aftra sér frá því að tína nokkur epli í poka í Álavík. Aðalheiður Einarsdóttir tíndi epli af miklum móð og hafði á orði að þau lyktuðu einstaklega vel og væru mun bragðbetri en þau sem fást í verslunum heima á Íslandi. Þórarinn Björnsson er í þann mund að fara að smakka norskan mjöð á Smalahovetunet við Voss, sem líkist einna helst íslensku malti. Ingvi Þór Stefánsson frá Grindavík teigaði norska mjöðinn með bestu lyst. Ivar Løne á Smalahovetunet við Voss útskýrir fyrir hópnum hvernig framleiðsluferlið virkar en þetta er eini staðurinn í Noregi sem framleiðir svið. Hin þýska Jeannette Huttenlocher og norska Margreta Bjørke aðstoðuðu hópnum hvernig hann pakkar eplasafa í þriggja lítra umbúðir, eða svokallaðar „beljur“.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Bændablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.