Bændablaðið - 20.02.2020, Page 25
Bændablaðið | Fimmtudagur 20. febrúar 2020 25
árum byggðu þau af mikilli elju og
þrautseigju upp glæsilega aðstöðu á
Geysi. Að sögn Sigríðar höfðu ekki
allir sömu trú á því að ferðaþjónusta
á Geysi gæti orðið arðbær.
„Árið 1987 áttum við bara 150
stóla í 600 manna sal og tvær 60
bolla kaffikönnur,“ rifjar hún upp.
„Einhver benti mér á að ég ætti
að geta fengið lán fyrir stærri könnu
og nokkrum kollum, svo ég lét á það
reyna. Bankinn velti þessu lengi fyrir
sér en hafnaði svo beiðninni. Þeir
höfðu engan áhuga.“
Sigríður leitaði þá til aðila sem
seldu þessa hluti og þeir sáu til þess
að þessir 600 gestir gætu bæði fengið
tíu dropa og tyllt sér á meðan. Már
hlaut riddarakrossinn árið 2005
fyrir frumkvæði í uppbyggingu
ferðaþjónustu og Sigríður hlaut
heiðursverðlaun Félags kvenna í
atvinnulífinu árið 2016.
„Tengdaforeldrar mínir eru mínar
fyrirmyndir í starfi, enda einstak-
lega ósérhlífnir dugnaðarforkar sem
byggðu upp fyrirtækið með mikilli
hugsjón og krafti,“ segir Elín.
100 starfsmenn í dag
Í dag er Hótel Geysir rekið af Sigríði
Vilhjálmsdóttur ásamt dóttur hennar,
Mábil Másdóttur, hótelstýru Hótel
Geysis, og af Sigurði og Elínu.
Geysissvæðið samanstendur af
fjórum veitingastöðum en þeir eru:
Geysir Glíma, Geysir veitingahús,
Súpa og Kantína.
Einnig er hér þrenns konar
gisting; Hótel Geysir, Litli Geysir
hótel og Geysir smáhýsi. Á staðnum
er einnig verslunin Geysir sem og
útivistar- og minjagripaverslun sem
reknar eru af Jóhanni Guðlaugssyni
ásamt Súpu og Kantínu.
Á staðnum í heild sinni starfa um
100 starfsmenn. Samkvæmt könnun
Ferðamálastofu þá heimsóttu 73,8%
ferðamanna Suðurlandið árið 2018
og þar af komu 82% þeirra á Geysi.
„Sá fjöldi er að sjálfsögðu ekki
allt okkar viðskiptavinir en við
þjónustum alla þá sem heimsækja
svæðið, til dæmis með bílastæðum,
salernum, snjómokstri og söndun,“
segir Elín.
Eitt glæsilegasta hótel landsins
Þann 1. ágúst 2019 var opnað glæsi-
legt hótel á staðnum, Hótel Geysir,
en það tengist núverandi þjónustu á
svæðinu og gefur því heildstætt út-
lit. Áhersla var lögð á að byggingin
væri hógvær í umhverfi sínu og
endurspeglast það í formi hennar
og landslagsmótun en byggingin er
formuð þannig að hún skyggi sem
minnst á náttúruperlur svæðisins.
Hótelið er þrjár hæðir auk kjallara.
Í herbergjaálmunni eru 77 herbergi,
þar af 6 svítur. Öll herbergin eru
með fallegu útsýni yfir sveitina.
Aðalanddyri hótelsins og móttaka
eru á 2. hæð með tvöfaldri lofthæð.
Gluggafletir eru stórir og háir og
ramma inn stórglæsilegt útsýnið yfir
hverasvæðið.
Sveitarómantíkin
svífur yfir vötnum
Elín segir að nýja hótelið bjóði upp
á marga möguleika, stór ráðstefnu-
salur, fullt af misstórum herbergjum,
gott aðgengi fyrir fatlaða, nokkrar
svítur og þrjár hæðir af veitinga-
stöðum og fjóra bari. En hver er
markhópur hótelsins?
„Það eru gestir sem vilja njóta alls
hins besta í gistingu og mat í dásam-
legri náttúru. Við erum með einstaka
fagmenn í eldhúsinu okkar og yfir-
matreiðslumeistari okkar, Bjarki
Hilmarsson, sér til þess að gestir eigi
ógleymanlega kvöldstund í mat og
drykk. Frá opnun hafa Íslendingar
tekið okkur einstaklega vel og verið
í hópi okkar stærstu viðskiptavina,
sem hefur veitt okkur mikla ánægju.
Við erum að hefja uppbyggingu á
fjórum ráðstefnusölum og munu ráð-
stefnugestir vonandi verða tíðir gestir
þar sem við komum til með að bjóða
upp á úrvals aðstöðu fyrir ráðstefnur.
Annars bjóðum við upp á eitthvað
fyrir alla á svæðinu, hvort sem það
eru stærri hópar eða pör sem vilja
koma í sveitarómantík.“
Eitt flottasta eldhús landsins
Eldhúsið í nýja hótelinu er mjög
stórt og glæsilegt og er örugglega
eitt af flottustu ef ekki flottasta eldhús
landsins.
„Já, það er rétt. Bjarki Hilmars son,
yfirmatreiðslu meistari okkar, hefur
starfað hjá okkur í 27 ár og hannaði
eldhúsið í heild sinni og valdi allan
tækjabúnað, það er einstaklega glæsi-
legt og vel útbúið. Það var sérstaklega
hugað að því að aðstaða fyrir starfs-
menn væri sem allra best og ég myndi
telja að frábær vinnuaðstaða byggi
grunninn að þeim dásamlega mat
sem er búinn til í eldhúsinu okkar.
Við leggjum áherslu á að nota afurðir
beint frá bónda og bjóðum upp á það
allra ferskasta hráefni sem til er og
því tekur matseðillinn breytingum
eftir árstíðum,“ segir Elín.
Umhverfismálin í brennidepli
– Leggur fjölskyldan á Geysi ofur
áherslu á umhverfismál í allri starf
semi sinni?
„Já, það gerum við svo sannar-
lega, enda er megin aðdráttarafl
Íslands hrein og ósnortin náttúra
og er Hótel Geysir í nálægð við eina
helstu perlu Íslands. Við höfum til-
einkað okkur sjálfbæra stefnu þar
sem við viljum sameina sjónarmið
náttúrunnar og þarfir gesta okkar.
Við leggjum áherslu á að vernda
náttúruauðlindir með ábyrgri nýt-
ingu orku, vatns og efna um leið
og við tryggjum gestum okkar
fyrsta flokks þjónustu í samræmi
við væntingar þeirra. Hótel Geysir
er starfrækt og upphitað eingöngu
með grænni og endurnýjanlegri
orku. Allt rafmagn sem notað er á
hótelinu er framleitt af vatnsafls-
virkjunum sem er græn orka,“ segir
Elín stolt á svip og bætir við:
„Við flokkum, vigtum og sendum
til endurvinnslu allt sorp og annað
sem fellur til eins og kostur er. Við
notum vottaðar sápur og hreinsiefni
og förum sparlega með efni. Við
tryggjum að starfsfólk hafi góða
þekkingu og beiti viðurkenndum
aðferðum í umhverfisstarfi hótelsins
og fylgjumst með nýjungum í
umhverfismálum. Við bjóðum ekki
upp á einnota vörur sé þess kostur og
við tryggjum að flokkun á sorpi sé
aðgengileg, bæði fyrir starfsmenn og
gesti. Innkaupastefna okkar mælir
fyrir um að kaupa lífrænt vottaðar
vörur ásamt vörur úr nærumhverfi
okkar, sé þess kostur. Við stundum
viðskipti í heimabyggð eftir fremsta
megni og styrkjum góð málefni í
heimabyggð.“
Geysir spa og brugghús
næst á dagskrá
Elín segir að það sé ýmislegt fram
undan á Geysissvæðinu, fjölskyldan
sé ekki hægt að framkvæma þótt
nýja hótelið sé risið.
„Nei, nei, næsti áfangi okkar í
uppbyggingu á svæðinu er að fara
að huga að því að gera heilsulind,
Geysir spa, þar sem gestir okkar
geta notið þess að fara í heitan
pott, gufu og stundað líkamsrækt,
enda ekki annað hægt á þessum
íþróttagrunni sem við búum í.
Einnig erum við byrjuð að huga
að upplýsingamiðstöð fyrir ferða-
menn sem og að endurbyggja
Geysisstofuna sem er safn um
náttúru Íslands og hverasvæðið þá
sérstaklega og síðast en ekki síst
þá stefnum við á að gera brugghús
þar sem framleitt verður Geysir
brennivín.“
Börnin með í vinnunni
– Elín er að lokum spurð hvað henni
þyki skemmtilegast við að reka
ferðaþjónustu á Geysissvæðinu og
hvað það sé að gefa fjölskyldunni?
„Það skemmtilegasta er að geta
hlúð að föðurarfleifð mannsins
míns og að leggja sig fram um að
gera það með sóma. Hér er okkar
heimili líka, við störfum hér og
ölum upp börnin okkar, þannig
þetta er svo miklu meira er fyrir-
tæki í okkar augum.
Einnig er dásamlegt að geta
starfað með fjölskyldunni þar sem
við höfum öll sama markmið og
drif. Við tökum hiklaust börnin með
í vinnuna og kynnum þau fyrir fjöl-
breytta starfinu okkar.
Eitt það besta finnst mér er að
ala upp börnin okkar í þessu góða
samfélagi þar sem sveitungar okkar
eru einstaklega gott fólk og mikil
samheldni er í sveitarfélaginu. Ég
er mjög ánægð með skólann og
leikskólann og tel það algjör for-
réttindi að ala upp börn í sveitinni.
Árið 2015 eignuðust við
Sigurður dóttur okkar Antoníu
Elínu ,sem var mikill fyrirburi,
hún kom í heiminn á viku 28 og
var 3 merkur. Það hlýjar okkur
ennþá um hjartarætur að sveit-
ungar okkar hlupu til styrktar
vökudeildinni samtals 111 kíló-
metra í Reykjavíkurmaraþoninu.
Það fannst okkur einstakt og sýndi
samheldnina og það hefur heldur
betur verið hlúð að henni í okkar
góða samfélagi. Ég vil þakka öllu
því einstaka starfsfólki sem kom
að uppbyggingu Hótel Geysis sem
og þess starfsfólks sem bæði hefur
starfað hjá okkur og starfar hjá
okkur í dag.
Við höfum verið einstaklega
heppin með frábært samstarfsfólk
en árangur okkar er hæfileikaríku
starfsfólki að þakka. Mannauðurinn
er okkar fyrirtæki einstaklega dýr-
mætur,“ segir Elín um leið og henni
er þakkað fyrir viðtalið með þéttu
handabandi og kossi á kinn.
/MHH
SELDU HRYSSUR TIL LÍFS
Hrossabændur
óska eftir hryssum
Mega vera þriggja til fimmtán vetra
Hækkað verð:
Greiðum 35.000 kr. án vsk. fyrir hryssuna
Sækjum frítt á Suður-, Vestur- og Norðurland.
Upplýsingar: hryssa@isteka.com eða í síma 581-4138.
Geymið auglýsinguna!
Hryssur eru greiddar eftir reikningi og eftir umskráningu í WorldFeng.
Anddyrið (lobbíið) í nýja hótelinu er einstaklega glæsilegt og vekur athygli allra sem þangað koma.
Mynd / Eyjólfur Már Thoroddsen
Bjarki Hilmarsson matreiðslumaður er allt í öllu þegar kemur að því að útbúa
mat fyrir gesti á Geysi. Mynd / Magnús Hlynur Hreiðarsson.
Þarna fá hótelgestir líka innsýn í byggingasöguna á staðnum. Mynd / EMT
Höggmynd af Sigurði Greipssyni
sem fæddist í Haukadal 1897. Hann
var mikill glímukappi og stofnaði
íþróttaskólann í Haukadal sem hann
rak í 37 ár með eiginkonu sinni.
Mynd / Magnús Hlynur Hreiðarsson.