Fréttablaðið - 16.09.2020, Blaðsíða 16

Fréttablaðið - 16.09.2020, Blaðsíða 16
Elín Albertsdóttir elin@frettabladid.is Jóhanna María Einarsdóttir johannamaria@frettabladid.is HÁGÆÐA NÁTTÚRULEG VÍTAMÍN FYRIR ALMENNA VELLÍÐAN Solaray er hágæða vítamín- og bætiefnalína sem unnin er úr jurtum. Á hverjum degi vinnum við með náttúruleg hráefni sem geislar sólarinnar hafa skapað og fyllt orku. Þannig tryggjum við þér hrein vítamín og bætiefni með mikla virkni. Það er samt engin þörf á að stökkva beint í íslensku kjöt-súpuna og láta þar við sitja. Það er vel hægt að halda í litadýrð sumarsins og stíga á sama tíma fáein skref inn í litríkt haustið. Borscht er afar vinsæl og gómsæt, sæt og súr súpa sem kemur upp- runalega frá Austur-Evrópu og Norður-Asíu. Í daglegu tali er þó oftast átt við úkraínsku útgáfuna sem gerð er úr rauðrófum er gefa súpunni sinn einkennandi og sterka rauða, næstum dökkbleika lit. Í Póllandi má einnig finna hefð- bundna rauðrófusúpu sem kölluð er á frummálinu barszcz czysty czerwony. Súpan er oftast úr fiski- soðsgrunni og er borðuð á Wigila eða á aðfangadagskvöld þann 24. desember. Þá eru borin fram með súpunni svokölluð uszka sem merkir eyru, en um er að ræða deig- þynnur með sveppafyllingu sem minna á tortellini-pasta. Rauðrófa eða rauðbeða (lat. beta vulgaris) er afar næringarrík og gómsæt rót sem er náskyld sykur- rófu og beðju. Neysla á rauðrófum er frábær leið til þess að auka trefjar í mataræðinu en um 2 dl innihalda um 3 gr af trefjum. Þeirra má neyta ýmist ofnbakaðra, soðinna, niður- soðinna, hrárra eða í safaformi. Rauðrófur innihalda litarefnið betanin en rautt litarefni E-162 er unnið úr þeim. Þessi litsterka rót á það til að lita allt í skvettufæri við skurðborðið og því nota margir einnota hanska þegar þeir með- höndla þetta litfagra grænmeti. Einnig er æskilegt að skera/rífa niður rauðrófur á bretti sem er í lagi að komi smá litur í. Fallega gegn- heila hnotuskurðarbrettið er því líklega ekki besti kosturinn þegar kemur að meðhöndlun rauðrófa. Rauðrófusúpa á methraða Meðaleldunartími hefðbundinnar ungverskrar borscht rauðrófusúpu er um 3-6 klst. En það má þó stytta sér leið að gómsætri rauðrófusúpu með því að nota tilbúið kjöt- eða grænmetissoð eða soðteninga, for- soðnar rauðrófur og sleppa kjötinu. 1 pakki rauðrófur forsoðnar/ 3-4 ferskar rauðrófur skrældar: Rífa niður með rifjárni 1 stór hvítur laukur saxaður 3 meðalstórar gulrætur rifnar með rifjárni 3-4 hvítlauksrif 1 dós tómatar saxaðir 1 líter nautasoð/grænmetissoð/ sveppasoð/misosoð Heitt vatn (allt að ½ lítra) Salt og pipar Sítrónusafi Worcestershire- eða soyasósa (val) Ofan á: Saxað dill eða steinselja Sýrður rjómi Með kjöti Hægt er að gera súpuna matar- meiri með því að setja svínakjöt út í hana. Þá má byrja á því að steikja svínahakk í súpupottinum með salti, pipar og þurrkuðum krydd- jurtum að eigin vali og setja í skál til hliðar. Einnig má steikja á sama hátt hrátt pylsukjöt (flettið kjötinu úr pylsuhúðinni og brjótið niður) sem fæst til dæmis hjá Pylsu- meistaranum á Hrísateig. Kjötið fer aftur út í súpuna og hitað í gegn þegar hún er fullsoðin. Rífðu niður gulrætur og rauð- rófur. Ef þú ert að nota ferskar rauðrófur er hægt að geyma gul- rætur og rófur saman í skál. Næst skaltu steikja laukinn í súpupotti á miðlungs/háum hita með olíu að eigin vali uns hann verður glær. Kremdu hvítlaukinn eða fínsaxaðu ofan í pottinn með lauknum og steiktu smá. Settu rifnu gulræturnar út í (og rauðróf- urnar ef ferskar) og steiktu uns þær eru byrjaðar að mýkjast. (Ef þú ert að nota soðnar rauðrófur má setja þær út í pottinn núna.) Næst hellirðu tómötunum úr dósinn út í pottinn ásamt soðinu. Þá er súpan látin sjóða uns allt grænmeti er soðið í gegn. Hér má ákveða hvort það eigi að bera súpuna fram með heilum bitum eða að blanda hana með töfrasprota eða í matvinnslu- vél. Loks er súpan smökkuð til með salti, pipar, sítrónukreistu og heitu vatni. Hér mábæta við um teskeið af Worcestershire- og/eða sojasósu út í til að bragðbæta. Súpan er vanalega borin fram með smá slettu af sýrðum rjóma og söxuðu dilli eða steinselju. Litfögur súpa fyrir haustið Skammdegið fer að skella á og kaldari vindar blása. Þá er tilvalið að taka vel á móti haustinu með flöktandi kertaljósum og heitum og notalegum súpum sem fleyta manni inn í haustlægðirnar. Þeir sem vilja hafa meira bit í súpunni geta skorið rauðrófurnar og gul- ræturnar niður í teninga í stað þess að rífa þær niður á rifjárni. Misjafnt er hvaða hreyfing hentar fólki. Þeir sem eru undir álagi ættu að horfa til jóga-íþróttarinnar. Jóga dregur úr streitu og fólk sem stundar það sefur betur. Auk þess getur jóga stuðlað að aukinni sjálfsstyrkingu og dregið úr kvíða. Þá eru ótalin atriði eins og góð líkamsstaða, rétt öndun og hugleiðsla. Allt fylgir þetta þeim sem stunda jóga reglu- lega. Þeir sem finna fyrir stressi ættu að huga að þessari líkams- rækt frekar en annarri því það gæti aukið framleiðni í hinu dag- lega lífi. Jóga er þar utan gott fyrir núvitund og einbeitingu. Hér eru nokkrar leiðir sem draga úr streitu með jóga: 1. Þú neyðist til að vera til staðar í núinu. 2. Þú færð sterkari tengsl við líkama og sál. 3. Þú lærir að anda rétt sem getur hjálpað mikið þegar fólk er stressað. 4. Margar jógastellingar hjálpa líkamanum að slaka á og vöðvar fá ákveðna hvíld. 5. Jógaæfingar er hægt að gera heima, í vinnu, á f lugi og hvar sem maður er staddur. Það eru til nokkrar tegundir af jóga. Mörgum finnst gott að fara í heitt jóga á meðan aðrir velja rope- jóga eða annars konar tíma. Þegar fólk byrjar fyrst í jóga ætti það að velja byrjendanámskeið í grunn- jóga. Síðan er hægt að þróa með sér ýmsa tækni og prófa nýjungar. Jóga hefur verið iðkað í þúsundir ára til að gefa fólki andlegan og líkamlegan styrk. Sömuleiðis getur jóga losað um spennu í kjálka, hálsi, herðum og mjöðmum. Ekki þarf að stunda jóga á hverjum degi til að ná árangri. Þegar fólk fer að stunda jóga reglu- lega breytir það um leið venjulegu fasi, til dæmis dregur fólk djúpt andann hvar sem það er statt sem er mjög hollt og gott. Hugleiðsla er hluti af jóga sem fólk fer að gera óaðvitandi og losar þar með um líkamlega spennu og róar hugann. Jóga gegn streitu og álagi Jóga er góð leið til að losa um streitu og álag. MYND/GETTY Sömuleiðis getur jóga losað um spennu í kjálka, hálsi, herðum og mjöðmum. 4 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 6 . S E P T E M B E R 2 0 2 0 M I ÐV I KU DAG U R
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.