Fjölrit RALA - 15.05.1996, Page 6
4
VI. HF.IMit.niR.................................................................................... 45
TÖFLUR
1. tafla.Foreldrar, uppruni og fæðingardagur nautkálfa........................................... 6
2. tafla.Vinnutilhögun á hverju fóðrunartímabili (2 vikur)....................................... 7
3. tafla.Efnainnihald í kjarnfóðri og mjólk og áætlað fóðurgildi................................. 8
4. tafla.Efnainnihald heys á einstökum vigtunartímabilum (2 vikur)............................... 8
5. tafla.Aldur, þungi, vöxtur, fóðurnotkun og fóðurnýting á eða við lok undirbúningstímabils . . .. 12
6. tafla.Fóðurgæði og heyleifar á tilraunatímabili................................................... 13
7. tafla.Fjöldi fóðurdaga (aldur) og heildarfóðurnotkun nautanna allt tímabilið...................... 14
8. tafla.Heildarfóðurnotkun nauta yfir allt tímabilið leiðrétt að jöfnum fjölda fóðurdaga............ 15
9. tafla.Daglegt át á fóðri yfir bæði tímabilin og hlutfall kjarnfóðurs af heildarfóðri.............. 16
10. tatla.Fjöldi fóðurdaga og fóðurát hjá nautum á tilraunatímanum (frá 4 mánaða aldri,eða u.þ.b. 110 kg
þunga)......................................................................................... 17
11. tafla.Áætlað daglegt át á kg þe. út frá aldri eða þunga nauta við mismunandi fóðurstyrk .... 20
12. tafla.Fyllifasti fyrir naut (Ko) og áætlað heyát við mismunandi þunga, heygæði og kjamfóðurgjöf . 21
13. tafla.Samhengi brjóstmáls og þunga hjá nautum og áætlaður fallþungi miðað við49% kjöthlutfall 22
14. tafla.Aldur og þungi við slátrun, vaxtarhraði, fallþungi, kjöthlutfall og fóðumýting nauta .... 27
15. tafla.Meðal- og jaðarfóðurnýting reiknuð út frá þunga nauta......................................... 31
16. tafla.Meðalfóðurnýting reiknuð út frá aldri nauta................................................... 33
17. tafla.Fóðurkostnaður við framleiðslu nautakjöts..................................................... 34
18. tafla.Áhrif sláturþunga og fóðmnar á þunga, skrokkmál, þverskurðarmál skrokka íslenskra nauta
og Galloway-blendinga.......................................................................... 38
19. tafla.Áhrif sláturþunga og fóðrunar á gæðamats skrokka af holdablendingum og íslenskum ungneytum
samkvæmt gamla kjötmati og því sem nú er í gildi. (Fjöidi skrokka í flokki)................ 39
20. tafla.Áhrif sláturþunga og fóðrunar á nýtingu skrokka íslenskra nauta og Galloway-blendinga í prósentum
og kr/kg innvegið kjöt......................................................................... 40
21. tafla.Áhrif sláturþunga og fóðmnar á efnasamsetningu langa hryggvöðva í fslenskum nautum og
Galloway-blendingum............................................................................ 41
22. tafla.Áhrif sláturþunga og fóðrunar á % fitu í vöðvum, hakki og vinnsluefni úr íslenskum nautum
og Galloway-blendingum......................................................................... 42
23. tafla.Áhrif sláturþunga og fóðmnar á kollagen/prótein hlutfall í vöðvum, hakki og vinnsluefni úr
íslenskum nautum og Galloway-blendingum........................................................ 42
24. tafla.Áhrif sláturþunga og fóðmnar á bragðgæði langa hryggvöðva úr íslenskum nautum og Galloway-
blendingum. Samanburður á stofnum og fóðri. Kjöt af gripum af sama sláturþunga prófað saman . 43
25. tafla.Áhrif sláturþunga og fóðrunar á bragðgæði langa hryggvöðva úr íslenskum nautum og Galloway-
blendingum. Samanburður á stofnum og sláturþunga. Kjöt af gripum af sama fóðri prófað saman . 44
26. tafla.Þættir sem hafa áhrif á kjötgæði ungneyta ................................................... 44
MYNDIR
1. mynd.Heygæði á tilraunatíma .......................................................................... 9
2. mynd.Þungi og aldur kálfa á undirbúningstímanum...................................................... II
3. mynd.Áhrif þunga á daglegt át (kg þe.) nauta á tilraunatímanum....................................... 15
4. mynd.Áhrif þunga á hlutfallslegt (%) daglegt át (þe.) nauta á tilraunatímanum....................... 18
5. mynd.Hlutfall (%) kjarnfóðurs af heildarfóðri nauta í fóðurflokkum 15 og 30......................... 18
6. mynd.Daglegt heyát nauta á tilraunatímanum innan fóðurflokkanna..................................... 19
7. mynd.Daglegt kjarnfóðurát nauta á tilraunatímanum innan fóðurflokkanna.............................. 19
8. mynd.Samanburður á heyáti hjá nautum skv. dönsku kerfi (Ingvartsen, 1994) og niðurstöðum þessarar
tilraunar. Miðað við heygæði 1,45 kg þe./FE (0,69 Fe/kg) .................................. 22
9. mynd.Samhengi þunga og aldurs hjá nautastofnum.................................................... 24
10. mynd.Samhengi þunga og aldurs hjá nautum í einstökum fóðurfiokkum ............................... 24
11. mynd.Samhengi aldurs og meðal- og jaðarvaxtarhraða milli nautastofna.............................. 25
12. mynd.Samhengi aldurs og meðal- og jaðarvaxtarhraða milli fóðurflokka ............................. 26
13. mynd.Samhengi þunga og meðalvaxtarhraða milli nautastofna........................................ 28
14. mynd.Samhengi þunga og meðalvaxtarhraða nauta í einstökum fóðurflokkum........................... 28
15. mynd.Meðalvaxtarhraði allra nauta í tilrauninni..................................................... 29
16. mynd.Samhengi á milli þunga nauta og meðalfóðurnýtingar (FE/kg vöxt)................................ 30
17. mynd.Samhengi þunga og meðal- og jaðarfóðurnýtingar á milli nautastofna............................. 31
18. mynd.Meðalfóðurnýting (FE/kg vöxt) allra nauta í tilrauninni........................................ 32
19. mynd.Fóðurnýting (FE/kg kjöt) allra nauta í tilrauninni............................................. 32
20. mynd.Samhengi aidurs og meðalfóðurnýtingar hjá nautum f einstökum fóðurflokkum.................... 34
21. mynd.Samhengi þunga og meðalfóðurkostnaðar (kr/kg vöxt) milli nautastofna ....................... 35
22. mynd.Samhengi þunga og meðaltöðurkostnaðar milli fóðurflokka..................................... 35
23. mynd.Áhrif heyverðs og fallþunga á breytilegan kostnað við nautakjötsframleiðslu............... 36