Helgarpósturinn - 04.09.1981, Síða 16

Helgarpósturinn - 04.09.1981, Síða 16
Föstudagur 4. september 1981 halrprpA'st, irinn Að neyta vinnu utan vinnutíma Eftir Guðlaug Bergmundsson Myndir Jim Smart Þaö eru líklega flestir, sem eiga þá ósk heitasta, þegar heim er komiö að afloknum vinnudegi, aö geta gleymt öllu amstri hversdagsins. Aöferöirnar til þess eru ótal marqar, þó kannski eins marqar oq mennirnir. Þaö eru þó ekki allir, sem geta notað sumar hinna hefðbundnu afslöppunaraöferöa, því þær eru þeirra lifibrauö. Eða fá menn kannski aldrei ofnæmi fyrir því, sem þeir eru aö vasast i allan daginn, eða öll kvöld? Helgarpósturinn ræddi viö fjóra menn til þess aö forvitnast um afstöðu þeirra til þess, sem þeir fást við i vinnunni og um þaö hvort þeir neyti sjálfir þess, sem þeir framleiða eöa framreiöa. Þessir f jórir menn eru pylsugerðar- maður, barþjónn, prentari og sýningarmaöur i kvikmyndahúsi. „Þeirra að taka út móralinn”. segir Simon Sigurjónsson barþjónn „Ég geri þaö aldrei i vinnunni, enda er það alveg bannað sam- kvæmt landslögum. Utan vinnu geri ég nú litið af þvl, en ég smakka þaö”,sagði Simon Sigur- jónsson.barþjónn á Nausti, þegar hann var spurður hvort hann drykki sjálfur áfengi. Þegar hann var spurður hvaöa tegund hann drykki, sagði hann, aö það væru alla vega ekkikokk- teilar, hann vildi heldur hreina drykki, þókokkteilar gætu veriö bæði ljúffengir og styrkjandi. — Ferðu á bari, þegar þú færð þér áfengi utan þins vinnutima, eöa færöu þér þaö heima? „Þaö er ýmist, en þó geri ég li't- ið af þvi, nema þegar ég er i' sum- arfriieða öðrum frium, þvi' mað- ur þarf að vera friskur i vinn- unni.” — Færðu aldrei móral yfir þvi að selja áfengi fólki, sem ekki kann með það að fara? ,,Nei, þaö get ég ekki sagt. Það er þeirra að taka móralinn. Það er hans, sem drekkur hlutinn að kunna aö fara með hann, ekki barþjónsins.” — Kannt þú sjálfur að fara meö áfengi? „Ég held, að þaö séu fæstir, sem kunna það. Ég er ekki dóm- bær á sjálfan mig.” — Hvað hefurðu verið lengi i þessu starfi? ,,Ætli ég sé ekki biíinn að vera stanslaust i' tuttugu og fimm ár. Ég er lærður framreiðslumaður og greip inn i þetta m.a. þegar ég var áGullfossi. Ég var þar frá 50 - 54 sem þjónn og yfirþjónn og leysti stundum af á börunum þar.” — Hvers vegna fórstu út i þetta starf? „Þvi get ég ekki svarað. Ætli mér hafi ekki fundist þetta eiga við mig, en ég myndi ekki ráð- leggja neinum að fara Ut I þetta núna. Ég er kannski oröinn of gamall til að hafa þá hugsjón, að menn ættu aö vera i þessu.” — En er gaman að þessu? „Já, þetta er afskaplega skemmtilegt og lifandi starf, og er alltaf að veröa skemmtilegra og skemmtilegra eftir þvi, sem fólkið kann betur meö hlutina að fara. Þó maður megi ekki nota þetta orö vínmenning, þá er hún samt orðin miklu betri en áður, enda úr fleiru aö velja. NU eru ekki bara sterku drykkirnir, nú er svo mikið Urval af léttum vi'num. Það er mjög áberandi hvað fólk velur sér heldur létta drykki en sterku drykkina nú oröið”, sagði Slmon Sigurjónsson. Simon hristir kokkteil: Léttir drykkir meira áberandi nú oröiö. „Sennilega orðinn allt að þvi V saddurTT segir óskar Steindórsson sýningarmaöur. „Ég horfi ekki á þær meðan ég syni þær, nema þegar ég nauð- synlega þarf. En maður verður náttdrlega að fylgjast með að það sé mynd á tjaldinu og að textinn sé á réttum stað. Ég verð að skoða flestar myndir. Við sýnum þær fyrir eftirlitið og þá reynir maöur að horfa á þær til að hafa einhverja hugmynd um hvaö maður er að auglýsa”, sagði Ósk- ar Steindórsson, sýningarmaður i Regnboganum. „Einn úr ættinni hefur alltaf gert þetta i 300 ár” segir Marius Blomsterberg pylsugeröarmaður. ,,Já, ég geri það, og hef alltaf gert”, sagði Marius Blomster- berg, pyslugerðarmaður, þegar hann var spurður hvort hann borðaöi pyslur sjálfur. Hann sagöi lika, að honum þættu þær yfirleitt góðar. — Borðarðu þá þina eigin framleiðslu? „Ég geri það lika, en ég borða gjarnan framleiöslu annarra til að sjá hvernig landið liggur.” — Hvað áttu við með þvi? „Ég á við það, að gæðamunur er greinilega nokkur og ég þykist geta séð nokkurn veginn hvernig hinn almenni smekkur.er.” — Geturöu upplýst mig um það Annars sagði Óskar, hann færi litiö i bió, kannski of litið, þvi það væru margar myndir, sem hann langaöi til aö sjá, en hann hefði sig aldrei i þaö, þegar hann ætti fri. „Ahuginn hefur minnkað eitt- hvaö. Maöur er búinn að sjá svo mikiö, aö sennilega er maöur orð- inn allt að þvi saddur. Það er ein og ein, sem sker sig Ur, sem mað- ur hefur áhuga. á.’ — Er þá hægt að fá of mikið af þessu? „Erekki hægt að fá of mikið af öllu? Þetta verður rútina og það ereinsog annað, að maöur vinsar úr þessu. Sumt er gott og annað ekki. Það eru margar góðar myndir, sem er gaman að horfa á, ef maður færi i bió, en það er eins og maöur hafi ekki mikla þolinmæði oröið til aö sitja yfir þvi.” Óskar sagði, að núorðið hefði hvað sett er 1 venjulegar vinar- pylsur ? „Það eru einmitt þær, sem virðast vera frekar misjafnar. Almennt er það nautakjöt, kálfa- kjöt, kindakjöt og grisakjöt, aðal- lega feitt, þannig að þær verði ekki eins og spýta.” — Er þessu svo öllu blandað saman? „Nei, ekki eitt i dag og annað á morgun, þetta þarf að hafa ákveðinn staðal. Kjötið er vigtað saman, og kryddið er vigtaö sam- an.” — Hvaða krydd er sett i þær? „Það er venjulega hvitpipar, múskat, kardimommur, lítið eitt af papriku og engifer.” — Erþetta standard uppskrift? „HUn er mjög nærrilagi. Sumir nota staðlaða kryddblöndu, sem hægt er aö fá, aðrir gera þetta sjálfir. Ég nota sjálfur mikið staölaðar kryddblöndur, en stundum laga ég það lika sjálfur. ” — NU eru margir, sem segja að þaö sé notaö m jög vont kjöt I pyls- ur. „Þetta er svo gamalt tema, að það ervarla hægt að hlusta á það. Ég sateinu sinni fyrir svörum hjá húsmæörakennurum, en þær nefndu þetta ekki eins og þú, þær sögðu aöþetta væru afgangar. Ég vildi nú gjarnan vita hvar á ein- hann mestan áhuga á afþreying- armyndum, sem hægt væri að skemmta sér yfir. Hann sagöi, að hann hefði llka áhuga á góðum myndum, vel gerðum og vel leiknum, og einnig hefði hann alltaf veriö afskaplega veikur fyrir vel gerðum og góðum sci- ence-fiction myndum, 2001 hafi alltaf verið hans uppáhalds mynd, en þvi miður væri allt of litiö af góðum slikum myndum. Þá sagðist hann hafa séö allar Chaplin myndirnar, sem sýndar voru á Kvikmyndahátiðinni og margar oftar en einu sinni. Óskar hefur verið sýningar- maður frá árinu 1942. Hann hóf feril sinn f Vestmannaeyjum, en þá í aukavinnu. Til Reykjavíkur kom hann 1948 og hefur veriö sýn- ingarmaður aö aðalstarfi siðan. Hann byrjaði þá að vinna I Hafn- arbíói og var þar til 1978, er hann tók við Regnboganum. „Klefinn i Hafnarbiói var mjög litill og gott að vinna þar fyrir einn mann,en þar er mjög stór og um skrokki þessi hlutur er, sem heitir afgangur. Þaö lá heldur ekki á lausu hvar það var. Þegar búið er að úrbeina skrokk, þarf að sortera Ur þeim vissa hluta. Við skulum taka sem dæmi kjötið, sem fer i vinarpylsur, það er það, sem maður segir meðalfeitt, en i bjúgun verður það að vera feitara til þess, að þaö sé yfir höfuð hægt að boröa þau. En það eru ekki af- gangar, sem fara i þau, heldur feitari hlutinn. ókunnugir kalla þetta afgang, en þegar við tölum um afgang i réttum skilningi, þá skilst mér, að það séu matar- leifar af diski, sem einhver er hættur viö.” Marius sagöi, að það þyrfti ekki endilega aö vera fyrsti gæöa- flokkur af kjöti, sem færi i pylsur. Annar gæðaflokkur væri eldci eins feitur. Einnig væri eldra kjöt bragðmeira en nýtt eftir að þaö heföi farið i gegnum hakkavélar og þar af leiðandi heppilegra, fyr- ir svona vöru. — Hvað hefurðu stundað pylsu- gerö lengi? „t þrjátiu ár rúmlega. Ég lærði hjá pabba minum. Hans Blomsterberg. Hann vardanskur pylsugerðarmeistari. Svo hef ég verið i Danmörku, Sviþjóð og Noregi og fariö i kynnisferðir til Þýskalands og Englands. t þessri stétt hafa mjög margir verið i skemmtilegur gluggi, sem visar út á Sundin svo ég gat fylgst með öllu, sem þar gerðist, öllum skipakomum og öðru, sem gerðist þar á sumrin og óveðrum og úfn- um sjó á veturna. Það hefur sennilega haldið I manni lifinu i þessum klefa. Ég hefði sennilega verið hættur fyrir löngu, ef ekki hefði veriö þessi gluggi. Maður gat staðiö þar stundunum saman, bara til að horfa á það, sem var að gerast.” Óskar var spuröur að þvi hvort hann vissi hve margar myndir hann hefði sýntá þessum tæpu 40 árum. „Ég treysti mér ekki til að segja um það. Ég hefi ekki gert það, en ég ætla alltaf að taka það saman, þannig aö ég geti i fljótu bragði séö hvaö margar myndir ég hef sýnt iHafnarbiói, af þvl, að það er farið aö draga úr þvi og það er að verða meira menning- arsetur. En þaö eru ansi margar myndir”, sagöi Óskar Steindórs- son sýningarmaður. Danmörku og fengið slipun. Jafnvel I Frakklandi, Ameri'ku, Þýskalandi og eitthvað i Svíþjóð.” — Verður maður aldrei leiður á þessum pylsum? „Nei, ekki ég. Ég var það, þegar ég hafði mjög stórt um- fangs. Þá þurfti ég gjarnan að smakka á þeim, en það var f svo stórum stil, að maður gat ekki kyngt þvi. Þá hefði maður orðið ennþá verri i laginu en maður er.” — Hversvegna fórstu Ut i þetta nám, lá það beint við? „Það skal ég segja þér. Það er vegna þess, að einn Ur ættinni hefur alltaf gert þetta I þrjú hundruö ár. Og sonur minn gerir það i dag,á eftir mér.” — Þetta er þá fjölskylduhefð? „ Já, það getur orðiö þaö. Það er svo viða annars staðar.” — Gerirðu það þá kannski af áhuga? „Já, ég geröi það af áhuga. Þá var ekki svo mikið um frambæri- lega menn til að kenna þetta, en ég átti alltaf kost á þeim bestu. Faðir minn hafði t.d. alltaf fjóra fimm danska menn, útlærða á sinum snærum, og þaö þýddi það, að maður gat alltaf séö það nýjasta, og þeir gerðu mann góðan að lokum, þó maöur segi það sjálfur.” Óskar við sýningarvélar Regn- bogans: Uppáhaldsmyndin er 2001, a Space Odyssey. Marius býr til pylsurnar: Verður aldrei leiður á þeim

x

Helgarpósturinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Helgarpósturinn
https://timarit.is/publication/47

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.