Fréttatíminn - 03.12.2010, Síða 9

Fréttatíminn - 03.12.2010, Síða 9
80 FI SK U R 81 FISK U R RAUÐSPRETTA MEÐ KAPERS OG VÍNBERJUM fyrir 4 800 g rauðsprettuflök salt og nýmalaður pipar 2 msk smjör 10–15 stk græn vínber skorin til helminga 2 msk kapers 2 msk graslaukur, saxaður handfylli af klettasalati H itið ofninn í 170°C . Skerið rauðsprettuflökin í hæfilega stóra bita og raðið í eldfast m ót. Kryddið með salti og pipar o g bakið í 6–7 mínútur. Brúnið smjörið á pönnu. Blandið sam an vínberjunum, kapers og gras lauk og setjið yfir fiskinn ásamt kl etta- salati og hellið u.þ.b. ½ msk a f smjöri yfir hvern skammt. RAUÐSPRETTA MEÐ SÍTRÓNU OG SALVÍU fyrir 4 100 g heilhveiti salt og nýmalaður pipar 800 g rauðspretta 4 msk smjör 1 tsk rifinn sítrónubörkur 5 msk sítrónusafi 8 stk salvíulauf H itið ofninn í 200°C . Setjið hveiti í skál og kryddið með salti og pipar. Þurrkið fiskinn með eldhúspappír, kryddið m eð salti og veltið upp úr hveitibl önd- unni. Brúnið smjörið á pönnu nni og bætið sítrónuberki, safa og sal- víulaufum út í. Steikið fiskin n í mínútu á hvorri hlið. Setjið p önn- una í ofninn og bakið áfram í 8– 10 mín. SALTFISKUR Í SUÐRÆNNI SVEIFLU fyrir 4 800–1000 g saltfiskur 1 stk stór rauð paprika, fræ - hreinsuð og smátt söx uð 8 stk kirsuberjatómatar, sax aðir 1 msk tómatkraftur 1–1½ msk kapers ½ stk rauðlaukur, saxaður 1 msk timjan, ferskt eða þur rkað 3 msk ólífuolía 100 g brauðmylsna salt og pipar H itið ofninn í 180°C . Sjóðið vatn í potti og takið hann síðan af hellunni. Setjið fiskin n ofan í og látið hann liggja 5–7 mínútur, sigtið vatnið frá og raðið fiskinum í eldfast mót. Bland ið öllum hráefnunum saman í s kál og kryddið með salti og pipa r. Setjið 1–2 msk af blöndunni o fan á hvert fiskstykki og bakið í 2 0 mínútur. STEINBÍTUR MEÐ HNETUSMJÖRSSÓSU OG SPÍNATI fyrir 4 2 msk ólífuolía 1 stk meðalstór laukur, sax aður 2 stk hvítlauksrif, pressuð ½ stk rautt chili-aldin, fræhreinsað og smátt saxað 200 g spínat 800 g steinbítur salt og nýmalaður pipar H itið ofninn í 200°C . Skerið steinbítinn í 8 bita, kryddið með salti og pipar og bakið í ofni í u.þ.b. 8 mínútur. Hitið olíuna á pönnu við meðalhita og steik ið laukana og chili-aldinið í 3–4 mínútur. Bætið spínatinu út í og steikið áfram í 2 mínútur. Ber ið fiskinn og spínatið fram með hnetusmjörssósunni á bls 40. NÆRINGARGILDI LDS Kcal: 32 7 / 16% Prótein: 36 g / 72% Fita: 17 g / 26% Kolvetni: 6 g / 2% Trefjar: 0 g / 0% Fosfór: 838 mg / 84% Omega-3 fitusýrur: 14 41 mg Leiðbeinandi dagsskammtur (LDS) er miðaður við 2.000 kcal (hitae ininga) orkuþörf. NÆRINGARGILDI LDS Kcal: 42 3 / 21% Prótein: 40,5 g / 81% Fita: 19 g / 29% Kolvetni: 20 g / 7% Trefjar: 1 g / 3% C-vítamín: 11,1 mg / 18% Omega-3 fitusýrur: 1630 Leiðbeinandi dagsskammtur (LDS) er miðaður við 2.000 kcal (hitae ininga) orkuþörf. NÆRINGARGILDI LDS Kcal: 33 9 / 17% Prótein: 46,8 g / 94% Fita: 12 g / 19% Kolvetni: 8 g / 3% Trefjar: 2 g / 8% C-vítamín: 50 g / 100% Selen: 90 mcg / 100% Leiðbeinandi dagsskammtur (LDS) er miðaður við 2.000 kcal (hitae ininga) orkuþörf. NÆRINGARGILDI LDS Kcal: 570 / 28% Prótein: 50 g / 100% Fita: 33 g / 51% Kolvetni: 22 g / 7% Trefjar: 5 g / 22% C-vítamín: 47,6 mg / 79% B6-vítamín: 1,3 mg / 64% Leiðbeinandi dagsskammtur (LDS) er miðaður við 2.000 kcal (hitae ininga) orkuþörf. 109 108 K JÚ K LI N G U R K JÚ K LIN G U R BRASILÍSKUR KJÚKLINGARÉTTUR fyrir 4 2 stk laukar ½ msk engifer, rifið 2 stk hvítlauksrif 1 stk rautt chili-aldin, fræhreinsað 2 msk ólífuolía 4 stk kjúklingabringur 1 dós hakkaðir tómatar 200 ml létt kókosmjólk 2 msk ferskt kóríander, saxað 1 msk hakkaðar möndlur 1 stk límóna, skorin í báta S etjið lauk, engifer, hvítlauk og chili-aldin saman í mat- vinnsluvél og maukið. Hitið 1 msk af olíunni á pönnu við með- alhita og steikið kjúklinginn í 5 mínútur á hvorri hlið. Hitið afganginn af olíunni og steikið laukmaukið í u.þ.b. 5–7 mínútur. Bætið hökkuðum tómötum út í og látið malla í nokkrar mínútur. Bætið þá kókosmjólk og kjúklingi út í og látið malla áfram í 20–25 mínútur. Berið fram með fersku kóríander, möndlum og límónu- bátunum MANGÓ KJÚKLINGA- LEGGIR OG LÆRI fyrir 4 4 stk kjúklingalæri 4 stk kjúklingaleggir 2 msk ólífuolía salt og nýmalaður pipar 4 stk hvítlauksrif, sneidd 1 stk límóna, safinn ½ stk börkur af ½ límónu 1/2 krukka mango chutney handfylli af hökkuðum möndlum handfylli af grófum kókosflögum 100 ml sýrður rjómi 10% H itið ofninn í 200°C. Raðið kjúklingalærum og -leggjum í eldfast mót. Hellið ólífuolíu yfir og kryddið með salti og pipar. Stráið hvítlauknum og límónu- berkinum ofan á kjúklinginn og pressið safann úr límónunni yfir. Smyrjið mango chutneyinu yfir og bakið í 45 mínútur. Berið fram með möndlum, kókos og sýrðum rjóma. Gott er að bera réttinn fram ásamt hrísgrjónum með lauk og græn- um baunum, sjá bls. 52. NÆRINGARGILDI LDSKcal: 716 / 36%Prótein: 34,5 g / 69%Fita: 42,7 / 66%Kolvetni: 52,2 / 17%Trefjar: 6,6 g / 26%C-vítamín: 21,6 mg / 36%Járn: 4,1 mg / 23% Leiðbeinandi dagsskammtur (LDS) er miðaður við 2.000 kcal (hitaeininga) orkuþörf. NÆRINGARGILDI LDSKcal: 507 / 25%Prótein: 33 g / 66%Fita: 31 g / 48%Kolvetni: 22 g / 7%Trefjar: 0Níasín: 8 mg / 40%Fosfór: 259 mg / 26% Leiðbeinandi dagsskammtur (LDS) er miðaður við 2.000 kcal (hitaeininga) orkuþörf. 132 N A U TA K JÖ T 133 N A U TA K JÖ T NAUTAFILÉ Í TERIYAKI-SÓSU fyrir 4 2 dl teriyaki sósa 4 stk hvítl uksrif, k reist 1½ msk rifið engifer 500 g nautafilé, skorið í 1½ cm þykka bita 200 g brokkolí, skor ið í bita 1 dós míni maís, nið ursoðinn ½ dós baunaspírur, n iðursoðnar 2 msk sesamfræ 2 msk vorlaukur, sax aður B landið saman teriyaki sósu, hvítlauk og engifer. Bæ tið nautakjötinu í og látið standa í 20 mínútur. Sigtið marín eringuna frá kjötinu, geymið. St eikið kjötið og grænmetið á pönn u í 5 mínút- ur og hellið marínerin gunni yfir og látið malla í 10 mín útur. Stráið vorlauk og sesamfræju m yfir og berið fram með hrísgr jónum. GRILLAÐ NAUTA O G PISTASÍU KOFTE fyrir 4 400 g nautahakk 1 stk laukur, saxaðu r 3 stk hvítlauksrif, p ressuð 50 g rúsínur 50 g pistasíur, hak kaðar ½ tsk paprikukrydd ¼ tsk allrahanda pim iento krydd (frá Pottagöld rum) ¼ tsk kanill handfylli fersk mintulau f, söxuð handfylli fersk steinselja , söxuð salt og nýmalaður pipar grillspjót B landið öllu sa man í höndun- um og formið litlar bo llur. Þræðið 3 bollur upp á hvert spjót og þéttið þær saman. Grillið á meðalheitu grilli í 4 m ínútur á hvorri hlið. Gott er að bera spjótin fram með Tahini og p istasíusósu, sjá bls. 45. STEIKARSAMLOKA MEÐ BERNAISESÓSU fyrir 4 400 g nautafilé 1½ dl BBQ sósa ferskt salat 1 lítil dós maís, niðurso ðinn 1 stk grillaðar papr ikur 1 stk maísbrauð S etjið kjötið í s kál og hellið sósunni yfir. Maríneri ð í 30 mínútur. Steikið á me ðalheitu grilli í 4 mínútur á hv orri hlið og látið kjötið hvílast í 4 mínútur. Ef þið notið kjöthitamæl i þá á kjarn- hitinn að vera um 60° áður en kjötið er hvílt. Skerið k jötið og brauðið í sneiðar. Setji ð salat, maís, paprikur og kjöt á brauð- sneiðarnar og kryddið með salti og pipar. Setjið rauðla uk og bernaise sósu (sjá bls. 3 9), yfir og berið fram með grillk artöflum. Karamelluseraður rau ðlaukur: 2 msk ólífuolía 2 stk rauðlaukar, sn eiddir 1 msk balsamikgljái Hitið olíuna á pönnu og steikið rauðlaukinn þar til ha nn verður mjúkur í gegn. Hellið balsamik- gljáa yfir og steikið áf ram í 2–3 mínútur. Grillkartöflur 3–4 stk bökunarkartöfl ur 4 msk ólífuolía Maldon salt Skerið kartöflurnar í s kífur og penslið með olíu. Gril lið í 3–4 mínútur á hvorri hlið og kryddið með salti. NÆRINGARGILDI LDS Kcal: 311 / 16% Prótein: 35,8 g / 72% Fita: 8 g / 13% Kolvetni: 24 g / 8% Trefjar: 3 g / 13% C-vítamín: 49,1 mg / 82% Járn: 4,2 mg / 23% Leiðbeinandi dagsska mmtur (LDS) er miðaður við 2.000 kca l (hitaeininga) orkuþörf. NÆRINGARGILDI LDS Kcal: 363 / 18% Prótein: 27,3 g / 55% Fita: 21 g / 32% Kolvetni: 16,7 g / 6% Trefjar: 2,3 g / 9% Sínk: 6,2 mg / 42% Járn: 3,1 mg / 17% Leiðbeinandi dagsska mmtur (LDS) er miðaður við 2.000 kca l (hitaeininga) orkuþörf. NÆRINGARGILDI LDS Kcal: 364 / 18% Prótein: 27,2 / 54% Fita: 18 g / 27% Kolvetni: 23 g / 8% Trefjar: 4 g / 17% C-vítamín: 58,5 mg / 97% B6-vítamín: 0,9 mg / 44% Leiðbeinandi dagsska mmtur (LDS) er miðaður við 2.000 kca l (hitaeininga) orkuþörf. 164 SA LÖ T 165 SA LÖ T LJÚFFENGT LAMBASALAT fyrir 4 3–400 g lambakjöt skorið í bita, tilvalið að nota afganga af lambalæri ½ tsk chiliduft ½ tsk cuminfræ salt og nýmalaður pipar 1 tsk ólífuolía 150 g cous cous, eldað skv. leið- beiningum á pakkningum 100 g spínat 4 stk tómatar, skornir í fernt 2 msk söxuð fersk minta 70 g ristaðar furuhnetur 2 msk ólífuolía 3 msk sítrónusafi K ryddið lambið með chili-dufti, cuminfræjum, salti og pipar og steikið upp úr olíunni á meðalheitri pönnu. Setjið cous cousið, spínatið, tómata, mintu og furuhnetur í skál og hellið ólífu-olíu og sítrónusafa yfir og blandið saman. Setjið salatið á diska og raðið lambakjötsbitunum yfir og berið fram með Tahini dressing-unni. Tahini dressing: 4 msk tahini (sesamsmjör) 4 msk létt AB-mjólk ½ stk sítróna (safinn) 2 stk hvítlauksrif, pressuð 1 msk sykur ½ tsk paprikukrydd Blandið öllu saman og berið fram með lambasalatinu. MANGÓ OG LÁRPERU SALAT MEÐ RISARÆKJUM fyrir 4 400 g risarækjur 2 stk mangó, skorin í 1 cm bita 2 stk lárperur, skornar í 1 cm bita 25 g söxuð fersk kóríanderlauf ½ stk límóna (rifinn börkurinn) 2 stk límónur (safinn) 1 msk hunang 1 msk ólífuolía ½ stk rautt chili-aldin, saxað 200g ferskt blandað salat salt og pipar H itið ofninn í 200°C. Setjið mangóið, lárperurnar og kóríanderlaufið í skál. Raðið rækj-unum á pappírsklædda ofnplötu, kryddið með salti og pipar og bakið í 5–7 mín. Hrærið límónu-safann og börkinn saman við hunangið, ólífuolíuna og chili-aldinið, kryddið með salti og pipar og hellið yfir mangóblönd-una. Raðið ferska salatinu á fallegan bakka og stráið mangó-blöndunni og rækjunum fallega yfir. MELÓNUSALAT MEÐ MOZZARELLA, MINTU OG HRÁSKINKU fyrir 4 1 stk hunangsmelóna 200 g litlar mozzarella kúlur 3 sneiðar hráskinka, skorin í bita 1 msk sítrónusafi 2 msk fersk minta, söxuð salt og pipar S kerið út bolta innan úr mel-ónunni með melónuskera og setjið í skál. Blandið ostinum og hráskinkunni saman við og hellið sítrónusafanum yfir. Kryddið með salti og pipar og stráið mint-unni yfir. NÆRINGARGILDI LDSKcal: 400 / 20%Prótein: 23,4 g / 47%Fita: 24 g / 37%Kolvetni: 24,7 g / 8%Trefjar: 1,9 g / 8%Fosfór: 401 mg / 40%A-vítamín: 1657 IU / 33% Leiðbeinandi dagsskammtur (LDS) er miðaður við 2.000 kcal (hitaeininga) orkuþörf. NÆRINGARGILDI LDSKcal: 404 / 20%Prótein: 24,4 g / 49%Fita: 21 g / 32%Kolvetni: 36 g / 12%Trefjar: 10 g / 42%C-vítamín: 60 mg / 100%D-vítamín: 152 IU / 38% Leiðbeinandi dagsskammtur (LDS) er miðaður við 2.000 kcal (hitaeininga) orkuþörf. NÆRINGARGILDI LDSKcal: 210 / 10%Prótein: 14,7 g / 29%Fita: 8,6 g / 13%Kolvetni: 19,9 g / 7%Trefjar: 1,6 g / 6%C-vítamín: 37,3 g / 62%Kalk: 404 mg / 40% Leiðbeinandi dagsskammtur (LDS) er miðaður við 2.000 kcal (hitaeininga) orkuþörf. 1.999kr. 2.995kr. 2.999kr. Stóra DiSney matreiðSlubókin Fjölskyldan matreiðir öll saman! Bókin hefur að geyma 124 spennandi, hollar og gómsætar uppskriftir fyrir upprennandi matreiðslumenn. elDað með Jóa Fel Yfir 400 einfaldar og fljótlegar uppskriftir úr hinum sívinsælu þáttum Eldsnöggt með Jóa Fel. léttir réttir hagkaupS 240 girnilegar uppskriftir eftir Rikku, forréttir, meðlæti, aðalréttir, eftirréttir, kræsingar o.fl. Hverri uppskrift fylgir tafla með næringarinnihaldi réttarins. meSt SelDu matReiðsluBækuRnaR FáSt í hagkaup
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttatíminn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.