Tíminn - 12.04.1960, Side 11

Tíminn - 12.04.1960, Side 11
T í MIN N, þrigjndaginn 12. april 196«, 11 Hvernig á að sitja? Alls ekki með krosslögð hné, það hindrár blóðrás til fótanna. Fallegast er að sitja eins og myndin sýnir — hné saman, krossleggja fætur um ökla og láta þá vísa lítiö eitt til hliðar. — Með því móti sýnast fót- leggirnir lengri. Með fæturna saman, en annan fótinn framar og snúa honum beoint fram,m þeim aftari ögn útávið. Áberandi saumar á sokk- um eru ekki lengur í tízku, en mjór saumur á sokk — vel að merkja ef hann er þráðbeinn á fætinum — lætur þrekna fótleggi sýn- ast grenri. Sokkar I grá- brúna tízkulitnum grenna fótleggi þeir ljósu eru heppilegri fyrir mjög granna fótlggi. Netprjón gerir líka fótleggi grennri en venjuleg prjónáferð. Hvað hæfir bezt við dragtina? Það er ekki nóg að eign- ast fallega drakt, það verð ur líka að aðgæta hvað fer bezt við hana, blússur, hálsklútar eða eitthvert skraut. Ekki hæfir það sama öllum hálsmálum. Hér eru nokku rsýnishorn af því hvað fer vel við mis munandi hálsmál og hváö á að varast. Skinkubrau'ð Ofan á .skinkusneið er sinnepi og tómatsósu, tvær þunnar jakka. smurðar franskbrauðssneiðar lagð, ar utan um skinkuna og steiktar í smjöri á pönnu eða í glórarrist. Þetta er ágætur smáréttur, en það má líka gera úr þessu aðalrétt, ef svo ber við. Við dálítið flegna drakt með kringdu hálsmáli er fallegt áð hafa skrautleg- an hálsklúts eða — ef verið er að hafa meira við, setja fallegt blóm í kragaopið. Varast skal að nota blússu eða peysu með v-laga háls smurt máli innanundir svona Sé hálsmálið v-laga og ekki mjög flegið, má annað hvort láta sér nægja að hafa nælu í jakkahorninu eða slétta peysu innanund ir, sem nær upp í háK. — Skemmtilegt væri að eiga loðskinnshatt og lítið háls knýti úr sama efni. Fyrir alla muni notið ekki fló- andi pífukraga undir svona drakt. Dálítið flegna drakt með mjúkum kraga þolir margs konar blússur eða háls- klúta, en alls ekki grófar peysur með stórum krög- um. Smástéik í móti. iy2 pund nautakjöt, 2 laukar, 60 gr. smjörlíki, i/2 pund tómatar (í staðinn má nota tómatþykkni). 1/2 tesk. salt, 1 tesk. paprika, pipar. 1 peli vatn og 1 pund kart- öflur. Kjötið skorið í smábita, lauk arnir sneiddir og hvort tveggja brúnað. Tómatar, krydd og helmingurinn af vatninu lát- inn útí, hellt í eldfast mót og látið í meðalheitan ofn og lok eða alúminíumpappír yfir. — Látið krauma í klukkutima, þá eru kartöflurnar sneiddar látnar með í mótið og bætt á vatninu, sem eftir er. Haft í ofninum þar til það er vel soðið. Smjördeigsmót. Mörgum húsmæðrum þykir þægilegt að baka smjördeigs- mót og eiga tilbúin í nokkra daga. Þau má fylla ýmist með ávöxtum eða búðingum og skreyta á ýmsa vegu til að hafa sem eftirrétti. Einnig er mjög gott að fylla smjördeigs mót með kjöt- eða fiskréttum og baka í ofni, en þá er deigið auðvitað ekki bakað áður. — Tvær mismunandi aðferðir eru algengar við smjördeigs- gerð eftir því hve 'stökkt og létt leigið á að vera. Fljótlegri aðferðin er þessi: 1. saxa feitina saman við hveiti og salt, 2. væta í með sítrónusafa og örlitlu af vatni, 3. fletja deigið út, leggja það þrefalt saman og fletja það þannig út fjór um sinnum. Léttara verður degið með þvi að: 1. blanda fjórðungnum af feitinni saman við hveit- ið og hnoða það þannig saman, 2. fletja það út og hita feit ina sem eftir er og leggja ofan á kökuna, 3. brjóta kökuna þrefalda og fletja síðan, brjóta saman á ný og fletja aft- ur. Reyktur fiskur í móti. iy2 pund reykt ýsa, dálítið af mjólk og vatni, lítil dós af grænum baunum, 1 peli mjólk, 2 egg, salt, pipar 30 gr. smjör. Sjóðið fiskinn í mjólkur- og vatnsblöndu (hafa löginn sem minnstan). Fiskurinn kældur, roð og bein fjarlægð, stykkj- unum raðað í eldfast mót, baunirnar síjaðar og raðað ofan á fiskinn. Mjólkin hituð, ekki látin sjóða. Eggin þeytt lítillega og mjólkin hrærð útí þau. Kryddað og hellt yfir fiskinn. Smjörbitar ofaná. Látið í vel volgan ofn (ekki heitan) i hálftíma, eða þar til eggjahræran er stirnuð. Reyktur fiskur með tómötum. 1 pund reyktur þorskur, 3 tómatar, ltesk. af söxuðum lauk, 1 tesk. söxuð steinselja, salt, pipar 30 gr. smjör, mjólk. Fiskurinn snöggsoðinn i litlu vatni, roðflettur og bein in tekin úr, raðað í eldfast mót. Sneiddir tómatar látnir ofan á fiskinn, lauk og stein- selju stráð yfir, kryddað, smjör í bitum ofaná og svo- litlu af mjólk hellt yfir. Bak að í meðalheitum ofni í 15 mín. Sjöundi þáttur 1960 — Flóttamannamerkin Nú hafa viir 70 þjóðir gefið út mjög vinsælt söfnunarsvið. Þeir svokölluð fióttamannamerki og voru margir hér í Reykjavík, sem eru íslendmgar þar á meðal. ís- létu pósthúsið stimpla merki á út- lenzku merkin virðast vel prení- gáfudegi. Margar gerðir af um- uð og að flestra dómi falleg, svo slögum voru boðnar til kaups. Sum að þess er að vænta að þau sómi umslögin voru mekkleg en önnur séi vel meðai sams konar merkja miður ins og von er því að áhugi frá öðrum þjóðum. Söfnun flótta- á því sem listrænt er og fallegf mannamerk.ia verður vafalaust á ekki alltaf samleið með gróða- Ný flugmerkl frá Lieehtenstein Hannyrðamerki frá Ungverjalandi. voninni. Rauði Kross íslands seldi umslög til styrktar starfi sínu fyrir flóttamenn og líklegt er að þau umslög verði mest metin í framtíðinni. Monauo-merki. Póststjórnin í Monaco hefur ný- lega kunngjört upplög útgefinna frímerkja trá 1953 til 1958. Upp- lögin eru mjög misstór Minnsta upplagið er 30 þúsund en það stærsta er 310 þúsund Monaco hefur lengi haft nokkrar tekjur af frímerkjaútgáfu sinni. en á síð- ?ri árum hefur dregið mjög úr vínsældum merkja þess eins og fieiri ríkja. sem hafa löngun til að seilast vasa frímerkjasafnara. íbúatala Monaco er aðeins 22 þús- und. Á þessu ári ætlar Monaco að gefa út 43 frímerki: Þar á meðal veiða fiskamerki, blómamerki og afmælismerki í tilefni 75 ára af- ruælis Monaco-merkjanna. Nýtt sjálfstætt ríki. Belgíska Kongó í Afríku verður sjálfstætt cíki 30. júní næst kom- andi og Katanga, sem er í suður- hluta Kongó, hefur kunngjört stofnun nýs ríkis. Óvenjulegur bfll. Maður að nafni Frank S. Bel- vjle í Los Angeles hefur sýnt fiumleik sinc og hugmyndaríki með því að frímerkja allan bílinn sinn og fernisera síðan yfir lista- verkið. Hann telur að það hafi þurft um 90 þúsund merki á bíl- inn. Það fylgir sögunni að eigand- inn aki bíJnum sínum mjög gæti- (Framhald a 15 síðu).

x

Tíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tíminn
https://timarit.is/publication/50

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.