Vísir - 20.06.1935, Qupperneq 2
VÍSIR
►
Allir þeir, sem eitthvað þekkja það, sem mestu máii skiftir, er
til verslunarsögu íslendinga, að mjölið sé nýtt þ. e. ný-malað,
vita það efalaust, að einn ljótasti þegar það kemur í hendur neyt-
bletturinn á einokunarverslun endanna. Heilsufræðingar, sem
þeirri, sem rekin var hér fyr á rannsakað hafa þetta á vísinda-
öldum, var salan á skemdu legan hátt, lialda því fram, að
korni. Þess er víða getið í sögu- nijölið sé raunverulega ekki ó-
heimildum, að korn það, sem skémt lengur en um það bil 30
iandsmönnum var selt, hafi ver- daga eftir aðþaðhefir verið mal-
ið skemt, og eru þær lýsingar að, þvi að eftir þann tíma komi
víða all-nákvæmar, og ekki í það rotnun, hversu vel sem
fagrar. það sé geymt. Að sjálfsögðu
Sem betur fer, þá er nú svo kcmur þessi rotnun fyr í mjöl-
langt síðan að landsmönnum vörurnar, ef geymsla þeirra er
var selt skemt korn, að þeir, sem ekki góð.
nú lifa, þekkja það ekki, og geta Þegar gott korn er tekið til
naumast gert sér í hugarlund, mölunar, þá er það lifandi. Best
hvernig slikt hefir nokkurntíma sést þetta á því, að setji maður
getað ált sér stað, að íslendingar korn í mold, þá spirar það og
hafi „þurft“ að kaupa skemt og verður brátt fullþroska (ber
jafnvel maðkað korn. ax). Engin sönnun er til betri
Margt hefir breyst hér á landi fyrir þvi, að kornið sé raun-
siðan landsmenn þurftu að verulega lifandi.
kaupa skemt korn af útlendum Við mölunina deyr kornið og
einokunarkaupmönnum. Síðan getur eftir það ekki varist rotn-
verslunareinokuninni lauk hér un nema stuttan tíma. Allir
á landi, og verslunin var gefin þekkja það mikið lil rotnunar i
frjáls, hefir venjulega verið matvælum, að þeim er vel ljóst,
hægt að fá í flestum verslunar- hver áhrif hún hefir á þau.
stöðum liér á landi óskemt korn. Rotnun er lang algengust
En þar með er engan veginn skemdirnar i malvælum, en
fullyrt, að altaf hafi verið hægt þannig skemar matvörur eru að
að fá góðar mjölvörur. Eins og jafnaði mjög næringarlitlar og
allir vita, þá eru það mest mjöl- jafnvel mjög heilsuspillandi,
vörur sem notaðar eru hér á aidc þess sem þær verða bragð-
landi, en að eins að litlu leyti vondar.
heilt korn. Annað atriði í sambandi við
Að sjálfsögðu er kornið mjög mölun á korni, sem einnig skift-
misjafnt að gæðum, og misjafn- ir mjög miklu máli fyrir neyt-
lega vel fallið til mölunar. Kem- endur, er það, að ekki sé sigtað
ur þar margt til greina, sem of úr hinu malaða korni (mjölinu)
langt yrði að lýsa hér. neitt af þeim verðmætu næring-
Um hið malaða korn, eða arefnum,sem í korninu eru.Það
mjölvöruna, er að sjálfsögðu er kunnugt, að hafðar eru á
hægt að skrifa langt mál. En boðstólum ýmsar tegundir
af mjöli, sem raunverulega
eru sigtaðar úr i sambandi við
mölunina, svo að hið malaða
korn er raunverulega selt sem
tvær vörutegundir, og þá önnur,
sú betri, með miklu liærra verði
en lieildarverðið ætti að vera, en
hin lakari þá venjulega ódýrari
en sem svarar heildarverðinu á
hinu malaða korni. Dæmi um
þetta eru t. d., að erlendis er
sumstaðar siglað nokkuð úr
rúgmjölinu, og það selt sem
rúgsigtimjöl við hærra verði en
rúgmjölið. ,
Mjólkurfélag Reykjavikur
Iiefir starfrækt hér í Reykjavík
nýtísku kornmyllu í mörg ár,
og malað þar aðallega rúg og
maís, en einnig nokkuð af hveiti
(kjarnahveiti). Þessar vörur fé-
lagsins hafa frá því fyrsta líkað
mjög vel og vinsældir þessa
fyrirtækis aukist ár frá ári.
Vörugæðin hafa ávalt verið lát-
in öllu ráða um þessar vörur
frá kornmyllu félagsins, en
aldrei verið leitast við að láta
vex-ðið ráða vörugæðunum.
Aldrei hefir neitt af hinum
verðmætari efnum kornsins
verið sigtað úr í kornmyllu
Mjólkui-félagsins, og mjölvör-
urnar því altaf verið seldar eins
góðar eins og þær gálu bestar
verið. Mjölvörurnar hafa altaf
komið frá kornmyllu félagsins
í hendur neytendanna mýmal-
aðar, eða að eins fárra daga
gamlar, ,svo að rotnun hefir
aldrei náð að myndast í þeim.
Þetta tvenl, að mjölvörurnar
liafa altaf komist í hendur neyt-
endanna nýmalaðar, og að
aldrei hcfir verið sigtað neitt af
hinum verðmætari efnum úr
þeim, hefir skapað þessum
mjölvörum þær almennu vin-
sældir um land alt, að þær eru
alstaðar hér á landi teknar fram
yfir aðrar vörur af erlendum
uppruna.
Kornmylla Mjólkurfélags
Reykjavikur er eina nýtísku
kornmyllan, sem til er hér á
landi, og hefir það sýnt sig, að
nxikil þörf var fyrir slíka kom-
mylnu liér,því að hún hefirjafn-
an frá því hún tók til starfa,haft
nóg að gera við að rnala aðallega
rúg og mais fyrir félagið. Nú
eykst einnig mjög mölun liveitis
í kornmyllunni, því að notk-
unin hér í Reykjavík á hinu
svonefnda kjarnhveiti fer mjög
i vöxt, eins og reyndar um allan
heim. Brauð úr þessu kjarn-
hveiti þykja mjög holl, og fjöldi
fólks, sem þjáist af meltingar-
kvillum og má ekki borða
venjuleg rúghrauð, notar brauð
úr þessu kjarnahveiti í stað rúg-
brauða.
Mylnuiðnaður á vafalaust
mikla framtíð fyrir sér hér á
landi, og væntanlega verður
þess elcki langt að biða, að öll
mjölvara, sem notuð er hér á
landi, verði möluð í landinu
sjálfu. Á þann hátt fæst fyrst
og fremst eins góð mjölvara
og hún getur best verið, en
auk þess sparast þjóðarbúinu á
þann hátt kostnaðurinn við
mölunina sjálfa, en hann er
löluvert mikill. Hagnaðurinn
við að mala kornið hér heima
er þó vafalaust mestur vegna
þess, að á þann hátt fæst betri
mjölvara, sem neytendurnir fá
altaf nýmalaða.
9