Morgunblaðið - 08.01.1954, Síða 11

Morgunblaðið - 08.01.1954, Síða 11
Föstudagur 8. janúar 1954 MORGUNBLAÐIÐ 11 Afgreiðslu í sumum brauðabúðum ábótavant Hvenær kemnr gæðn- j mnt ú ferskum fiski? I ■ ■ ÞORGEIRSBOLI, skottur, draug- ar og allt það hyski var lífseigt á Islandi. Samt er það nú óðum að deyja út. Útlit er fyrir, að þrátt fyrir íburð í klæðnaði, húsa- kosti og alls konar útvortis snyrt- ingu, ætli óþrifnaðurinn að verða lífseigastur. Svo oft hef ég tekið til máls 1 blöðunum um brauðbúðir í Reykjavík, að ég næstum fyrir- verð mig að gera það enn einu sinni. En ég er að koma úr brauð búð, sem minnti óþægilega á þenna. aldagamla subbuhátL Furðulegt má heita, hvað hús- mæður í Reykjavík geta umbor- ið. Þegar stofnuð voru embætti í bæmim til þess að líta eftir þrifnaði í verzlunarbúðum og víðar, var þess vænst að þetta mundi lagast. Eitthvað hefur lag- ast, en of lítið. í sumum mjólkurbúðum, er selja brauð, má stundum sjá af- greiðsluborðið þakið af brauð- trogum, fullum af brauðum og kökum. Ég hef séð fólk láta tóm- ar mjólkurflöskur, sem það hef- ur komið með, niður í brauð- trogin hjá brauðunum, krakka káfa í kökur, og svo stendur fólk yfir þessu, stundum hóstandi. Þetta samrýmist ekki nútíma- kröfu siðmenningar. Þessu verð- ur að kippa í lag, þótt það kosti aukna fyrirhöfn. Þá er það öllum kunnugt, að sama stúlkan, sem verður að taka við peningum allan dag- inn, verður einnig að handleika brauð umbúðalaus. Ég var ný- lega staddur í góðri brauðsölu. Þar biðu margir. Afgreiðslustúlk an var lipur og myndarleg, en stöðugt varð hún að taka við peningarusli, samankrympuðum Og óhreinum seðlum, er hún varð að slétta með fingrum sínum og svo auðvitað handleika brauðin umbúðalaus. Því geta bauðsöl- urnar ekki látið slá utan um brauðín strax, þegar þau eru lát- in í hillurnar eða senda úr brauð- gerðinni, því að öll brauð fá kaupendur nú hvort sem er í umbúðum. Þetta gæti einhver einn gert snemma dags, og þá auðvitað verið hreinn um hend- ur. Ég tek það enn einu sinni fram, að ég hef aldrei verið hræddur við smitun, en þessi óþrifnaður er ógeðslegur og á að hverfa, annað sæmir ekki upplýstu þjóð- félagi. Rétt áðan horfði ég á afgreiðslu stúlku í mjólkurbúð, sem auð- vitað varð að handleika peninga óspart, afgreiða stúlkukrakka, sem var að kaupa tvibökur. Af- greiðslustúlkan gramsaði hvað eftir annað í tvíbaknatroginu, en hvað vissu þeir um það, sem áttu að gæða sér á tvíbökunum. Ég þarf sjaldan að kaupa brauð því að þau eru gerð heima, en þá sjaldan er ég þarf að gera það,” er það mér raun, en svo er senni- lega um fleiri, þótt þeir umberi sóðaskapinn og segi ekki neitt. En það er of mikil auðsveipni. Pétur Sigurðsson. I ---------------------- Sljórnarerindrefear koma saman í Berlín í dag LUNDÚNUM, 6. jan.: — Stjórn- arerindrekar stórveldanna í Þýzkalandi koma saman til fund- ar í fyrramálið til að komast að samkomulagi um fundarstað fyr- sr væntanlegan utanríkisráðherra fund og undirbúa hann að öðru íeyti. — Fundur stjórnarerind- rekanna verður haldirm á brezka hernámssvæðinu í Vestur-Berh'n. i_ — Reuter ÞAÐ ER ekkert undarlegt, þótt það sé orðið áhyggjuefni margra hvað oft heyrist sagt frá ýmsum ágöllum í verkun á aðalútflutn- ingsvöru okkar, fiskinum, þrátt fyrir það þótt löngu sé vitað og staðfest af reyndum sérfræð- ingum í þessum málum, að við getum haft betra og ferskara hráefni til þess að vinna úr, en aðrir keppinautar okkar. Hér er um að ræða bæði þjóðarhag og þjóðarsóma, að þessum göllum verði rutt úr vegi og þessi út- flutningsverðmæti okkar verði ekki éinúiigis óaðfinnanleg sam- anborið við framleiðslu keppi- nauta okkar, heldur eftirsóttari. Nú nýlega var þess getið hér í blafjinu, að.meðal annars héfðu komið fram allmiklar umkvart- anir út af ranglega uppgefinni vigt, sem reyndist svo vera af því, að notaðar höfðu verið ó- nothæfar vigtar. Hér er um svo auðsætt kæruleysi að ræða, að hvorki framleiðandi né mats- menn geta komið þar við nokk- urri afsökun. En það mun nú verá svo að meginhlutinn af þeim umkvörtunum, sem komu frá kaupendunum víðsvegar frá er endurtekning á sömu mistök- unum ár eftir ár. Hitt veit svo almenningur ekki um, hvort hér eru að verki sömu framleiðendur og sömu trúnaðar- menn. En þar sem vitað er að til eru margir framleiðendur og trún aðarmenn, sem kappkosta að skila framleiðslunni vel og vöndu- lega, og sumir með ágætum, þá er það all hart fyrir þessa aðila, að vera settir á listann með hinum kærulausu auk þess sem hinir óvandvirku níða niður bæði álit og verð framleiðslunnar. Þeir eru því þjóðarböl en þeir vand- virku þjóðarsómi. Er svo nokk- uð vit í því að gefa báðum sama olnbogarúm ár eftir ár á vett- fangi framleiðslunnar. Hvað framleiðendum viðkemur gætu viðkomandi lánastoínamr orðið hinum óvandvirku þungir hemlar, ef þeir vildu beita sér í þessum málum, sem vissulega virðist liggja beint fyrir, jpar sem þær jafnhliða tryggja þa betur það fé er þær hafa lagt bar fram til framleiðslunnar. Sumir vilja kenna matsmönn- unum þessa ágalla, og auðvitað er það ekki að öllu leyti ástæðu- laust, sérstaklega þegar um sömu handvömm er að ræða ár eftir ár. Þar verður líkg að fara fram gegnumlýsing og finna hina seku og leiða þá á réttan veg eða losa sig við þá. En því má ekki gleyma, að þótt margt hafi rekið sig á annars horn hjá fiskimat- inu, þá er þetta mjög ung stofn- un, sem enn hefur ekki slitið barnsskónum, en hefur þó á þessum fáu árum leyst af hendi þau verkefni, sem framtíðin mun eiga eftir að meta betur en þeir sem notið hafa. Á ég þar við skipulagningu þess og eftirlit í sambandi við freðfiskframleiðsl- una, allt fyrir það þótt komið hafi fram nokkurir ágallar, sem deila má um hver ber þar aðal sökina. Til þess hefur matseftirlitið aðallega verið í því fólgið, að fylgjast sem bezt með því að fiskurinn-væri óskemmdur, sem látinn er í umbúðirnar, að fryst- ing og geymsla ásamt tilfærslum á honum, skemmdu hann ekki, og að rétt sé pakkað í umbúð- irnar og áfellulaust. Þetta allt er auðvitað mjög nauðsynlegt og krefst stöðugrar og vandvirkrar gæzlu. En gæðamat á ferksum fiski, sem pakkaður er í umbúðir hvort heldur er til hraðfrysting- ar eða annað og ætlað er að seljast þannig beint til neyt- endanna, er ennþá ekkert. Hér er þessi aðal framleiðsla okkar orðin langt á eftir ýmsum öðr- um framleiðsluvörum okkar, bæði á innlendum og erlendum mafkaði. Fyrir átta árum vakti ég máls ; á þessu á fundi hjá Sölumiðstöð Z Hraðfrystihúsanna, og lagði til ; að þá þegar yrði unnið að því ! innan samtaka S. H. að slíku ■ gæðamati yrði komið á, ekki sízt ! með tilliti til þess að við vorum ■ þá að vinna þessari vöru marMjl I að í nýjum viðskiptalöndum. Því miður var skilningur með- ; lima S. H. á þessu máli ekki sem > skyldi og svo mun kannske verða " hjá fleirum enn um hríð, en þetta kemur, og því fyrr sem við •* byrjum á því, þeim mun meira ■ högnumst við. Þeir vantrúuðu munu segja, að ; þetta sé óframkvæmanlegt, en ! á það ber ekki að hlusta. Það * hafa allir afturhaldsseggir sagt ! á öllum timum um flestar þær | breytingar, sem til bóta eru. Eins ; og áður er fram tekið eru flestar I aðrar vörur okkar hér á undan. ; Tökum nokkur dæmi: saltfiskur, ! skreið, saltsíld, lýsi, fiskimjöl, ; kjöt og kartöflur. Við skulum Z hugsa okkur ef við ættum að fá ; kjötið í sölubúðúnum innpakk- ; að og þar væri ekki um neitt • gæðamat að ræða. Maðurinn, ; sem stendur við hliðina á mér ■' við söluborðið fær afhentar kjöt- pakka með kjöti af 12 ára rollu »■ en ég fæ kjöt af 5 mánaða dilk. Z Þannig er kjöt kjöt — og þorsk- ; ur þorskur, þótt gæði séu í báð- I um tilfellum all ólík. ; Það er að vísu rétt, að til þess Z að hægt sé að framkvæma gæða- ; mat á ferskum fiski, verður að Z velja til þess menn sém hafa ; handleikið fisk um árabil og ; þekkja þannig glögg skil á þess- ; ari vöru. Það er sagt um enska ; fiskikaupmenn. að þeir þekki Z hvar fiskurinn er veiddur við ; ísland, eftir að hann hefur legið »■ í allt að 20 daga í fiskistíu í ís. Ég efast ekki um að við eigum marga slíka glögga fiskimenn, ; sem færir væru að taka þessi I störf að sér með góðum árangri, ; en stutt námskeiðskennslurétt- Z indi koma þar ekki til greina. ; Þá þarf að taka gæðaprufur ; af vinnslunni, nokkrum sinnum ; á hverjum vinnsludegi. Þetta ; geta verið smábitar, sem þarf að ■ merkja greinilega og hljóta auð- ■ vitað sömu verkun og önnur ! vinnsla hvað hraðfrystingu við- ; kemur. Fiskiðjuverin sendi svo Z þessar gæðaprufur viðkomandi ; söluumboði, sem lætur svo fram- * kvæma á þessu efnagreiningu. Þetta ætti að geta orðið góður stuðningur fyrir söluumboðin *' viðkomandi kaupendunum jafn- I hliða sem þetta er sterkt aðhald ; til þess að iðjuverin láti ekki Z frá sér annað en góða vöru. Að ; vísu fylgir þessu töluverður ! kostnaður. En hvað kosta líka ; ekki hinir síendurteknu vinnslu- ! gallar og það öryggisleysi, er því ■ fylgir. Því er það undravert, ; að enn skuli ekki hafa verið tek- " in upp almenn fræðsla fyrir það fólk, sem vinnur við þessi störf. »■' Að vísu hafa söluumboðin menn ; er fara á milli iðjuveranna og ! leiðbeina og hafa störf þessara ; manna verið geysi þýðingarmik- ! il. Og þótt þeir séu góðir leið- • beinendur og kunni vel skil á ! þessum málum, þá er það svo að ■ sú stutta viðdvöl er þeir hafa ; á hverjum stað fer oft mest í • það að fræða verkstjórann og ; matsmenn iðjuversins um eitt og ! annað. Það verður svo að ráðast, ; hvernig þessum formönnum iðju- ! versins tekst að kenna fólkinu. Hér þarf að notfæra sér tæknina og taka kvikmyndirnar í þjón- “ ustu framleiðslunnar. ! Það þarf að kvikmynda þá ; farmleiðslu okkgr og þau iðju- ! ver, sem fullkomnust eru, jafn- ; hliða sem aflað er kvikmynda ! erlendis frá, sem eru við okkar ■ hæfi og fræðsla er að sjá. Þetta ! á svo að sýna starfsfólki iðjuver- • anna, ásamt skýringum og öðr- ■ um leiðbeiningum, sem nauðsyn- ” legar eru. Þetta þarf að verða Framh. á bls. 12 “ Aðalf undur Slysavarnadeildin Hraunprýði í Hafnarfirði heldur aðalfund sinn í Sjálfstæðishúsinu n. k. þriðjudag 12. janúar kl. 8,30 e. h. DAGSKRÁ FUNDARINS: 1. Venjuleg aðalfundarstörf. 2. Önnur mál, er fyrir kunna að koma 3. Sameiginleg kaffidrykkja. 4. Félagsvist. Verðlaun veitt. — Konur, mætið vel og stundvíslega. STJÓRNIN Sen.disveinn. Röskur sendisveinn óskast strax. Skúlagötu 59 Skrifstofustarf Stúlka, vön bókfærslu og venjulegum skrifstofu- störfum, óskast nú þegar. — Enskukunnátta nauð- synleg. — Tilboð með uppl. um menntun og fyrri störf ásamt meðmælum, sendist afgr. Mbl., merkt: „Framtíð — 477“. Frystivél til sölu Carbondale 60 þús. kaloriur me»5 spírölum og tilheyrandi. Upplýsingar gefur ÁSBJÖRN SIGURJÓNSSON. c/o afgreiðsla Álafoss, Þingholtsstræti 2 — Sími 2804 i Verzlunar- og vinnupláss 100—150 fermetrar til leigu 1. júní í sumar. Stórir og margir gluggar. Tilboð merkt „Fyrirframgreiðsla —435“ leggist inn á afgr. blaðsins sem fyrst. ítölsk epli Fyrirliggjandi. 3. jólj^áó ovi 33 33 i/aran TOILETPAPPIR Fyrirliggjandi. 3. i3rynjoíís$on (3 33v uaran Morgunblaðið með morgunkafíinu '4 •i «1 ■I >4 J ........■■■■.....»■■■■■■■■■■■■■ • )!■■■■■•■•■■■■•■■■■■■■■••■■■•■■■■ ( J UII ■•■■•■•••••■■■■••■■••■■■■ «.1

x

Morgunblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.