Morgunblaðið - 06.12.1970, Side 10
MORGUNBL/AÐIÐ, SUNNUDAGUR 6. DESEMBER 1970
ÁBÆTISRÉTTIR
VÍNRÖND MEÐ
MÖNDEU-HRÍSRJÓNA-
KREMI
%, 1 kirsuberjavín
10 blöS matarlim
1 dl hrísgrjón
soðin í 2 dl vatni
Vt 1 þeyttur rjómi
50 gr saxaðar möndlur
sykur og vanillusykur
eftir smekk
Heil niðursoðin kirsuber.
Matarlímið leyst upp og brætt
í 1 matsk. af víninu. Hellt sam-
an við vínið og hrært vel.
Hellt í hringlaga form og
kælt. Hrisgrjónin soðin und-
ir loki í 14 mín., hrært í þeim
með gaffli og þau kæld. Rétt áð-
ur en rétturinn er borinn fram,
er þeyttum rjómanum blandað
saman við ásamt smátt söxuðum
möndlunum, oragðbætt með
ÁST OG ÓTTI er ný bók eftir BODIL FORS-
BERG. - Hrífandi og spennandi saga um
óstir og þrór sœnskrar stúlku, sem er
lœknanemi í París.
KAFBÁTADEILDIN er ógleymanleg hetju-
saga, sem enginn leggur fró sér fyrr en
að loknum lestri síðustu blaðsíðu.
Y tri-N jarðví k
BLAÐBURÐAR-
FÓLK óskast
UPPLÝSINGAR í SÍMA 1565
FORMKOKUR
RÚLLUTERTA
w
sykri og vanillusykri. Röndinni
hvolft á fat, hrísgrjónakremið
og kirsuberin sett í skálar —
og gleymið ekki heilli möndlu í
hrísgrjónin, svo að gömlu hefð-
inni með möndlugjöfina sé hald-
ið við.
RJÓMAÍS MEÐ
StJKKULAÐI-PORTVÍNSSÓSU
OG MARSIPANSVESKJUM
3 eggjarauður
4 matsk. sykur
3 blöð matarlim leyst upp
í 4—5 matsk. sjóðandi vatni
% 1 rjómi, þeyttur
Vanillusykur eftir smekk
Eggjarauðurnar þeyttar með
sykrinum þar til það er ljóst
og létt, matarliminu bætt í og
rjómanum ásamt vanillusykri.
Sett í form, fryst, a.m.k. í 3 klst.
12—14 stórar sveskjur lagðar
i bleyti og soðnar aðeins, stein-
arnir teknir úr portvíni hellt
yfir. Fylltar með marsipani og
söxuðum valhnetukjörnum.
í súkkulaðisósuna er soðið 2
dl af sveskjusoðinu með 100 gr
suðusúkkulaði og 1 dl rjóma,
þar til sósan er jöfn. Sósuna má
bera fram volga, eða kalda, með
ísnum. Rétt áður en hún er bor-
in fram, er hún bragðbætt með
portvíni.
JÖLAKAKA FRÁ
HEIDELBERG
370 gr hveiti
170 gr smjör
40 gr sykur
Vz tsk. salt
20 gr lyftiduft
4 egg
lVz dl mjólk
100 gr ljósar rúsínur
1 matsk. kirsch
möndlur
flórsykur
Blandið saman hveitinu,
sykri, salti og myljið smjörið
saman við. Lyftidufti hrært út í
mjólkina, sem hefur verið
geymd við stofuhita. Eggin
hrærð saman og öllu bætt í
deigið. Deigið slegið með sleif
þar til það verður slétt. Bætið
þá í rúsinum og víni. Smyrjið
hringlaga form vel að innan,
helzt með bræddu smjöri, kælið
og smyrjið aftur. Setjið möndl-
ur neðst í formið, síðan deigið,
sem á aðeins að fylla hálft form-
ið. Leggið stykki yfir formið, og
deigið látið lyftast upp að forms-
brúninni. Kakan bökuð í ofni
við u.þ.b. 200 C i 1 klst. Stingið
með prjóni í kökuna til að finna,
hvort hún er gegnum bökuð.
Hvolft úr forminu og stráið flór
sykri yfir hana áður en hún er
borin fram.
2 egg
75 gr sykur
15—20 gr kakó
1 tsk. ger
2 matsk. kartöflumjöl
Fylling: Smjörkrem.
Skreyting: súkkulaðiglassúr,
möndlur og cocktailber.
Egg og sykur þeytt vel. Allt
annað sett í deigið. Bakið rúllu-
tertuna á smjörpappír í u.þ.b. 5
mín við 250—275 C. Kökunni
hvolft á sykri stráðan smjör-
pappír. Smyrjið smjörkremi á og
rúllið saman. Kakan þak-
in súkkulaðiglassúr og skreytt
með cocktailberjum og möndlum.
SKOZK PLÍJMKAKA
250 gr smjör
250 gr sykur
5 egg
rifinn börkur af 1 sítrónu
100 gr kúrennur
50 gr sykraður
appelsínubörkur
50 gr ristaðar möndlur
50 gr rauð og græn
coöktailber
25 gr súkkat
250 gr hveiti
1 tsk. ger
1 formið: smjörlíki og rasp.
Smjör og sykur hrært vel,
eggjunum bætt i einu og einu,
og hrært vel á milli. Sítrónu-
börkurinn settur í. Stráið dál.
hveiti á borðið og blandið
á röxtunum og möndlunum sam-
an við, setjið í deigið og að lok-
um hveitið ásamt lyftiduftinu.
Sett í aflangt form, sem er vel
smurt og stráð raspi. Bakið kök
una við u.þ.b. 165 C í 114—lMs
klst.
Ritarastarf
FélagaBaimtöik óska að ráða 1. janúar n.k. vana skrifstofu-
stúliku í há!fs dags starf.
Upplýsingar um aldur, menntun og fyrri störf sendist afgr.
Mbl., fyrir 15. desember, merkt: „Gott stanf — 6167".
HLJÓMUR
býður STEREO-hljómtœki
Notfærið yður að kaupa þar,
sern þjónustan er og réttar
leiðbeiningar eru veittar.
Úrval hljómtœkja
Stereo magnarar
plötuspilarar
hátalauar
viðtæki
segulbönd
HLJÓMUR, Skipholti 9, sími 10278,
útvarps- og sjónvarpsvinnustofan.
KRYDDKAKA
4 egg
200 gr sykur
100 gr púðursykur
3 tsk. ger
225 gr hveiti
1 matsk. rifinn
appelsínubörkur
25 gr möndlur
50 rúsínur
2 tsk. engifer
2 tsk. kanill
1 tsk. negull
IV2 dl rjómi
150 gr smjör
I formið: smjörlíki og rasp.
Egg og sykur þeytt saman.
Allt annað sett saman við deig-
ið, smjörið brætt og sett saman
við. Deigið sett í stórt aflangt
form, sem hefur verið vel smurt
og raspi stráð i. Kakan bökuð
við u.þ.b. 260 stiga hita i um það
bil 1 klst.