Morgunblaðið - 10.09.1977, Side 27
MORGUNBLAÐIÐ. LAUGARDAGUR 10. SEPTEMBER 1977
27
Bakaramcistarinn Sudurvcri
Jóhanncs Björnsson og Sigþór Sigurjónsson
Bakaríið Kringlan Starmýri
frá nærliggjandi nýlenduvöru-
verzlun kvað hann það sína skoð-
un að viðskiptavinirnir kæmu
ekki í þær brauðgerðir, sem ekki
gætu boðið neitt fram yfir kjör-
búðirnar. Hvað sig sjálfan snerti
kvað hann áhrifin vera hverfandi.
Um auglýsingaaðferð sina í
sumar sagði Sigurður að valið
hefði e.t.v. í fyrstu verið handa-
hófskennt en að fenginni reynslu
væri enginn vafi á að áhrif út-
varpsauglýsinga væru mikil. Um
frekari þróun auglýsinga vildi
hann sem minnst tjá sig á þessu
stigi málsins en hvað augljóst að
þessi starfsemi eins og aðrar
krefðist nýrra starfshátta ef góð-
ur árangur ætti að nást.
Að lokum er vert að minnast á
þá miklu hagræðingu, sem
Sigurður hefur byggt upp í sam-
bandi við brauðgerð sina. Séð
með leikmannsaugum lítur fram-
leiðslurásin út eitthvað á þessa
leið:
1 lok vinnudags er brauðdeig
lagt i form og siðan á vagna sem
ekið er inn i sérstakan skáp. Þar
er það látið hefa sig i ákveðinn
tima en síðan hefst kæiing. Um
klukkutima áður en vinnudagur
hefst lýkur kælingu þannig að í
upphafi vinnudags er hægt að aka
vögnunum beint i bakarofninn.
Bakstur tekur 28 minútur og er
árangurinn því sá að um hálfri
klst. eftir að vinna hefst eru 500
brauð tilbúin til sölu.
fjölbreytni, lengri opnunartima
og ýmsu öðru sem áhrif hefur.
Þar fyrir utan væri það ljóst að
þessar tvenns konar verzlanir
þjónuðu að hluta til tvenns konar
neyzluopum þ.e.a.s. þeim sem
vilja ávallt nýbakað brauð og kök-
ur og hins vegar þeim sem litinn
tíma hafa og kaupa því allt á sama
st að.
Eitt af þeim fyrirtækjum, sem
títt hafa auglýst i útvarpinu í
sumar er Bakarameistarinn í
Suðurveri. Eigendurnir þar, Jó-
hanncs Björnsson og Sigþór
Sigurjónsson. kváðust áður hafa
rekið sitt bakariið hvor og það i
samkenni við hvort annan. Vegna
hins langa vinnudags, sem rekst-
ur brauðgerða krefst nú, ákváðu
þeir að slá sér saman og stofnuðu
Bakarameistarann og sögðu þeir
að fyrirmyndin væri að hluta til
fengin frá loðnuskipstjórum.
Sigþór og Jóhannes voru sam-
mála um að sú mikla breyting sem
orðið hefur i bakaraiðninni staf-
aði aðallega af auknum korninn-
flutningi og einnig auknum er-
lendum samskiptum. Þar sem
Bakarameistarinn er til húsa i
verzlanasamsteypu, sem einnig
býður upp á nýlenduvöruverzlun
með brauðsölu, lék okkur forvitni
á að vita hver áhrif nærvera
þeirrar verzlunar hefði á rekstur
bakarísins. Það var samdóma álit
eigendanna að hneigð okkar ís-
lendinga til að fá heitt brguð og
nýjar kökur væri það sterk að
áhrifin væru hverfandi.
Almennt um slikt sambýli
sögðu þeir að nauðsynlegt væri
fyrir brauðgerðir að hafa vakandi
auga með öllum þeim möguleik-
um sem byðust, s.s. miklu vöruúr-
vali, löngum opnunartíma og
skemmtilegum innréttingum.
Er talið barst að auglýsingarað-
fefð þeirri, sem þeir hafa beitt i
sumar, tóku þeir það strax fram
að enn væru til menn sem héldu
því fram að það væru einungis
þeir sem ekkert hefðu að gera
sem auglýstu, en svo væri ekki í
þeirra tilfelli. Helztu ástæðuna
kváðu þeir vera þá að í gegn um
útvarp næðu þeir til mun fleiri en
ella og það m.a. vegna fritíma
hlustenda. Ein afleiðing fritimans
væri fjölskylduökuferðin og þar
hefur útvarpið algjöra einokunar-
aðstöðu , engin truflun frá öðrum
fjölmiðlum.
Um framtiðaráætlanir i auglýs-
ingastarfinu vildu þeir sem
minnst láta eftir sér hafa en gátu
þess þó að þeir yrðu aðilar að
þeirri miklu iðnkynningu sem nú
er í undirbúningi i Reykjavík.
Að lokum sögðu þeir Jóhannes
og Sigþór að reynslan hefði sýnt
að ekki þyrfti að efa mátt auglýs-
inga og myndu þeir halda áfram
að minna viðskiptavini sína á mik-
ilvægasta söluvopn sitt sem er
,.ný vara daglega".
1 samtalinu við Sigurð Jónsson,
eiganda kringlunnar, kom fram
að hann kvað aðalorsök aukinna
umsvifa bakara vera hinn fjöl-
breytta korninnflutning, sem nú
tíðkast. Hefði hið fjölbreytta úr-
val heilhveitibrauða t.d. minnkað
sölu franskbrauða úr 70% af
brauðsölunni i 30%. Samfara
þessari þróun hefðu seljendur
hráefnís verið með á nótunum og
byðu nú miklu meiri og betri upp-
lýsingar frá útlöndum en dæmi
voru um. Sigurður kvaðst í sinurrí
rekstri ávallt hafa lagt rækt við
erlend samskipti og nefndi sem
dæmi að i sumar hefði starfað hjá
sér danskur bakari. Reynslan,
sem af þessu hlauzt, varð svo góð
að hann hyggst stefna að því að
senda 1—2 menn í kynnisférðir
til útlanda ár hvert í framtíðinni.
Þegar við spurðum um áhrifin
Sigurdur Jónsson
Eins og viðtölin bera með sér
hefur viss endurfæðing orðið í
þessari gömlu iðngrein og i kjöl-
far hennar hafa fylgt breyttir
starfshættir, og hefur þetta hvort-
tveggja orðið til mikilla hagsbóta
bæði fyrir bakara og viðskiptavini
þeirra.
mest um helgar og kemur þar til
að hægt er að bjóða fólki upp á
nýbakað brauð og kökur.
Ef litið er á. starfsgrundvöll
brauðgerða úti á landi og í
Reykjavík þá er ljóst að markaðs-
stærðin i Reykjavík skapaði
meira jafnvægi en hinir litlu
markaðir landsbyggðarinnar.
En hver eru svo áhrif hins
margnefnda kökuinnflutnings á
innlenda framleiðslu? Að sögn
Kristins hefur þessi innflutning-
ur aldrei náð verulegri markaðs-
hlutdeild og væri það í sjálfu sér
góður vitnisburður fyrir bakara-
meistara. Aftur á móti sagði
Kristinn að einu áhrifin, sem
hann hefði orðið var við, væru að
innlendir framleiðendur hefðu
séð hversu mjög umbúðirnar
væru fjölbreyttár hjá hinum er-
lendu framleiðendum.
En hvað um nýjungarnar?
Kristinn tjáði viðskiptasíðunni að
þær væru af ýmsum toga spunn-
ar. Bæði fara menn utan til náms-
og kynnisferða og eins eru dæmi
þess að erlendir aðilar séu fengn-
ir til starfa hér á landi til að
kynna starfsbræðrum sinum það
nýjasta í greininni.
En eru bakaríin ekki af þeirri
tegund verzlana sem verða að
þoka fyrir stórrekstrarforminu?
Kristinn telur að svo sé ekki.
Ástæðurnar eru þær að bakaríun-
um hefur tekizt að finna svar við
stórmörkuðunum með aukinni
Höfum kaupendur að eftirtöldum verðbréfum:
VERÐTRYGGÐ SPARISKÍRTEINI RÍKISSJÓÐS:
Kaupgengi pr. kr. 100. Yfirgengi miðað við innlausnarverð Seðlab.
1966 2 flokkur 1839 1 7 22 8%
1967 1 flokkur 1 727 39 10 8%
1967 2 flokkur 1716 39 32 5%
1968 1 flokkur 1499 73 22 2%
1968 2. flokkur 1410 85 21 6%
1969 1 flokkur 1053 59 21 6%
1970 1 . flokkur 968 73 10 8%
1970 2 flokkur 71 1 67 215%
1971 1 flokkur 672 47 10 8%
1972 1 flokkur 586 27 21 4%
1972 2 flokkur 503 55 10 8%
1973 1 flokkurA 391 26
1973 2 flokkur 361 67
1974 1 flokkur 251 18
1975 1 . flokkur 205 37
1975 2 flokkur 1 56 72
1976 1 flokkur 148 91
1976 2 flokkur 120 91
1977 1 flokkur 1 12 30
VEÐSKULDABREF:
Kaupgengi
pr. kr. 100.
20% vöxtum
1 árs fasteignatryggð veðskuldabréf með 12%
75 00—80 00(ca )
2ja ára fasteignatryggð veðskuldabréf með 1 2 — 20% vöxtum
64 00—70 00(ca )
3ja ára fasteignatryggð veðskuldabréf með 20% vöxtum
63 00—64 00(ca )
4ra ára fasteignatryggð veðskuldabréf með 20% vöxtum
58 00—59 00(ca )
5 ára fasteignatryggð veðskuldabréf með 20% vöxtum
54 00—55 00(ca )
Höfum seljendur að eftirtöldum verðbréfum:
HAPPDRÆTTISSKULDABRÉF RIKISSJÓÐS:
Sölugengi
pr. kr. 1 00
1973—B 376.72 (10% afföll)
1 973_c 328 28 (1 0% afföll)
1974 _D 284.88 (10% affföll)
1975 _G 140 41 (10% afföll)
1976—H 135 97 (1 0% afföll)
FjftaPEmnGARPáAC ííiaadj hp.
VERÐBRÉFAMARKAOUR
Lækjargótu 12 - R (Iðnaðarbankahúsinu)
Simi 20580.
Opið frá kl. 13.00 til 16.00 alla virka daga.
aka?