Morgunblaðið - 16.09.1979, Qupperneq 4
36
MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 16. SEPTEMBER 1979
krökkum finnst pizzur oft einkar
góður matur, og því er ekki úr
vegi að leyfa þeim að útbúa slíkt
góðmeti sjálf handa sér og vin-
um sínum, þegar mikið stendur
til.
En hér koma fleiri
uppskriftir. . .
Pizza með rækjum
200—250 gr. rækjur
15 steinlausar ólífur, en gjarn-
an fylltar
(1 msk. timjan)
(1 msk. oregano)
4—6 dl. rifinn ostur
Farið að eins og lýst var í fyrri
pizzuþættinum, 2. sept.
saman. Hér kemur sýnishorn af
slíku.
4 vænir tómatar
15o gr. rækjur
100 gr. sveppir, helzt nýir
10 ólífur
'k lítil dís ansjósur
(1 msk. timjan)
(1 msk. oregano)
4—6 dl. rifinn ostur
Auk þess að raða fyllingunni
ofan á tómathræruna, nefndi ég
að hægt væri að blanda fylling-
unni saman og setja hana þann-
ig út á brauðbotninn.Hér mæli
ég eindregið með því, að þið
skerið tómatana í litla báta,
sneiðið hreina sveppina í þunnar
sneiðar, skerið ólífurnar í
PIZZA
Pizza með skinku
200—250 gr. skinka, bezt er að
hún sé reykt
Vz lítil dós ansjósur
(1 msk. timjan)
(1 msk. oregano)
4—6 dl. rifinn ostur
Pizza með tómötum,
rækjum og sveppum
Auk þess að hafa eitt aðal-
álegg, tíðkast gjarnan í heima-
landi pizzunnar að blanda ýmsu
tvennt, ansjósurnar í litla bita,
blandið öllu saman, ásamt ostin-
um og setjið allt á hálfbakaðan
botninn eins og nefnt var í fyrri
pizzuþættinum.
Ég tíni ekki til frekari upp-
skriftir af fyllingum, en vísa til
upptalningarinnar í síðasta
þætti, um hvað væri gjarnan
notað á pizzur. Út frá því getið
þið útbúið ykkar eigin fyllingar,
allt eftir því hvað ykkur lízt
bezt.
Það eru nokkur atriði, sem
rétt er að drepa frekar á en gert
hefur verið. í fyrsta lagi eru
fyllingarnar miðaðar við, að þær
dugi á hálft deigið, sem lýst var í
uppskriftinni. I öðru lagi er bezt
að benda á, að hér er átt við
ansjósur í litlum niðursuðudós-
um, en ekki í stórum glerkrukk-
um, en þær eru ættaðar frá
Norðurlöndunum, og í þeim eru
ekki eiginlegar ansjósur. I litlu
dósunum eru suðrænar ansjósur
í olíu. Þær eru gjarnan vafðar
upp með kapers í miðju og eru
ágætar. Athugið að verðið er
geysilega misjafnt eftir tegund-
um. Ég hef ekki orðið vör við
annað en að þær ódýrari standi
hinum fyllilega á sporði. Einnig
er vel hægt að nota þær nor-
rænu, en þá þarf ekki nema um
fjórar. En þið skuluð prófa
ykkur áfram með ansjósurnar,
því þær eru mjög saltar, og gefa
auk þess óskemmtiegt olíubragð,
ef of mikið er af þeim, en góðan
saltkeim í hæfilegum skömm-
tum.
Eins og oft er með svona
þjóðarrétti eins og pizzur, eru til
ýmsar útgáfur af þeim, og þar er
botninn helzt sameiginlegur, því
ekki eru alltaf notaðir tómatar
eða ostur. Auk þess krydds, sem
hér er. nefnt er basil mikið notað
og þykir geysigott með tómötum.
Þetta getið þið einnig haft í huga
við pizzugerðina.
Frekari leiðbeiningar held ég
að séu ekki nauðsynlegar við
pizzugerð. Látið það ekki villa
ykkur, þó hér séu höfð mörg orð.
Það þarf oft undramörg orð til
að lýsa einföldum hlutum.
Fyrsta pizzan er eðlilega tíma-
frekust, en þá hafið þið líka náð
tökum á listinni og allt gengur
mun fljótar næst. Og enn og
aftur er bezt að endurtaka og
undirstrika, að pizzugerð er til-
valið fjölskyldufyrirtæki, þar
sem allir geta lagt sitt af mörk-(
um til að útbúa ilmandi,!
ríka og ljúffenga pizzu.
Fimleikafélagiö Björk
Innritun í alla flokka fimleikadeildar verður
mánudaginn 17. sept. kl. 18 til 19 í síma
51385.
Stjórnin.
Snurpuvír
2%“ 3“ 3Va“.
Togvír
1i/2“ i3/4« 2“ 21/4“ 2%“ fyrirliggjandi - hagstætt verö.
Jónsson & Júlíusson,
Ægisgötu 10, sími 25430.
r
V.
/ Kaupmenn — verslunarstjórar! /
AVEXTIRIÞESSARIVIKU
Avextir til afgreiöslu í dag og næstu daga:
Appelsínur Bananar Vínber, græn Melónur, gular
Sítrónur Epli, rauð Vínber, blá Ananas.
Grapealdin Epli, græn Perur
Fást í öllum helstu matvöruverzlunum landsins.
AVEXTIR ALLA DAGA
Eggert Kristjánsson hf.
Sundagöröum 4, sími 85300