Morgunblaðið - 04.05.1986, Side 14
14 B
MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 4. MAI1986
Pönniikökur
Islendingar eru frægir fyrir pönnukökur sínar, enda eru okkar þunnu pönnukökur séríslenskt fyrirbæri.
Flestar íslenskar húsmæður eiga sérstaka pönnu til að baka á pönnukökur og ef þær flytja til útlanda,
er pönnukökupannan fyrsta eldhúsáhaldið sem þær taka með sér. Mjög mikilvægt er að hafa góða pönnu,
þegar baka á pönnukökur. Margir baka á tveimur pönnum í einu, hafa aðra pönnu til að hvolfa á, og
þannig gengur baksturinn fljótar fyrir sig. Við notum álpönnur með litlum börmum til að baka á, þvoum
þær aldrei, heldur strjúkum af þeim með eldhúspappír eftir notkun. Oþarfí er að bera undir pönnukökuna
á pönnunni, en setja verður feiti í deigið. Margir nota matarolíu, en betra er að nota smjörlíki, þá verða
pönnukökurnar stökkari. Mjöggott er að látadeigið standa í 1—2 klst. í kæliskáp eftir að búið er að
hræra það. Formæður okkar bökuðu líka pönnukökur. Hér er nákvæm verklýsing, eins konai' uppskrift,
frá árinu 1800, er hún úr fyrstu matreiðslubókinni, sem gefin var út á Islandi. Einfalt Matreiðslu Vasa-
Qver fyrir heldri manna húsfreyjur, eftir Mörtu Maríu Stephensen. Mikið er borið í þessar pönnukökur.
Þar segir að nota megi broddmjólk í eggja stað, en það var oft gert á þessum árum og jafnvel fram á
þessa öld. Uppskriftin hljóðar svo: „í pönnukökur er tekinn ijómi eður góð mjólk, saman við hana vel
hrærð fáein egg, eður í þeirra stað lítið eitt af broddmjólk, og þar ofan í sigtað hveiti ogjafnóðt með
sleif samanhrært, uns orðið er, sem þunnur vellingur; þá er enn saman við hrært, ef til er, lítið af smá-
steyttum Kardemommum, nockuð af þvegnum Kórennum,
síðan velgd steikarapanna yfir eldi, rjóðruð vel innan með
smjöri, deigið vel upphrært og af því í senn tekin ein væn
matsleif Kórennum nokcrum í, og dreift yfir pönnubotninn,
pönnunni svo alla vega tilhallað, að það um allann botninn
saman-renni, og verði ecki mjög þunnt. Þá er pannan yfir
eldinn sett, en þegar kakan húsar vel frá pönnu-börmunum
víðast utan með, og er farin að styrkjast, er hún allt í
kring losuð með hnífi, og henni með báðum höndum svo
núið, að það liggi aptur við botninn, er áður vissi upp af
kökunni, en þegar viðlíka er fráliðið, og kakan aptur húsar
frá utan með, er hún í miðju samanlögð með hnífi, strax
í pönnunni, og síðan tvöföld aptur í miðju, síðan úrtekin.
Þetta má allt ské með skyndi, svo ecki ofbakist og kakan
festist við botninn. Líka má kökurnar allvel bera á borð
ósamanlagðar, hvöijayfir annari. A sama hátt eru allar
bakaðar, og pannan á milli hvörrar köku vel ijóðruð innan
með óbræddu sölltu eður nýju smjöri. A Pönnukökumar
er Sykur skafíð, áður fram séu á borð bomar, ellegar þær
eru innan ijóðraðar með saft af Ribs eður syltuðum Blá-
og Hrúta-beijum.
Pönnukökur
2egg
1 msk. sykur
1 bolli hveiti
V2 tsk. lyftiduft
5 dl mjólk
15 gsmjörlíki
1. Hrærið egg með sykri.
2. Setjið lyftiduft saman við hveitið.
3. Hrærið hveiti og mjólk á víxl út í eggin.
4. Bræðið smjörlíkið, látið kólna örlítið, en setjið slðan
út í hræmna.
5. Hitið pönnuna, bakið þunnar pönnukökur á pönnunni.
6. Kælið pönnukökumar örlítið á kökugrind áður en þið
staflið þeim.
7. Setjið sykur inn í pönnukökumar og rúllið þeim upp,
eða setjið sultu og ijóma inn í þær og bijótið saman.
Pönnukökur með pilsner
4 egg
2 msk. sykur
IV2 bolli hveiti
2 dlmjólk
1 flaska pilsner
30gsmjörlfki
U/Tela*
ikái "•
1. Hrærið egg með sykri.
2. Hrærið hveiti, pilsner og mjólk út í deigið.
3. Bræðið smjörlíkið, látið kólna örlítið, en hrærið þá út
í deigið.
4. Hitið pönnukökupönnuna, búið til þunnar pönnukökur
úr deiginu. Leggið pönnukökumar ekki strax saman í
bunka. Gott er að leggja þær á kökugrind.
5. Setjið sykur á pönnukökumar og rúllið þeim upp, eða
setjið sultu og þeyttan ijóma á þær og bijótið saman.
Pönnukökur með camembertosti og
mintuhlaupi
2 egg
'/2 tsk. salt
Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR
Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON
V2 bolli hveiti
1 bolli heilhveiti
V2 tsk. lyftiduft
5 dlmjólk
20 g smjörlíki
1V2 camembertostur
mintuhlaup (grænt hlaup, sem fæst víða)
1. Hrærið eggin með salti.
2. Blandið saman hveiti, heilhveiti og lyftidufti.
3. Hrærið mjölið og mjólkina á víxl út í eggin.
4. Bræðið smjörlíkið. Kælið örlítið en setjið síðan út í
deigið.
5. Hitið pönnukökupönnuna og bakið pönnukökur úr
deiginu.
6. Skerið ostinn í örþunnar sneiðar og setjið inn í pönnu-
kökumar. Raðið þeim á eldfast fat.
7. Hitið bakaraofninn I 200°C og bakið pönnukökumar
í 10 mínútur.
8. Berið pönnukökumar fram með mintuhlaupi.
Athugið: Ef þið eigið ekki mintuhlaup, er hægt að nota
rifsbeijahlaup í staðinn.
Eplapönnukökur
10 stk.
3egg
1 msk. sykur
l'Abolli hveiti
1 tsk. lyftiduft
1 dl mjólk
1 lítil fema epiasafi (>/< lítri)
1 msk. matarolía
2epli
4—5 msk. rabarbara- eða önnur sulta
1. Hrærið eggin með sykrinum.
2. Sigtið hveiti með lyftidufti.
3. Hrærið hveiti út í ásamt mjólk og epbsafa. Þetta
verður meðalþykkt pönnukökudeig.
4. Hrærið matarolíuna út í.
5. Afhýðið eplin, skerið úr þeim kjamann, rífið síðan
gróft á rifjárni.
6. Setjið eplin saman við sultuna.
7. Hitið pönnukökupönnu. Bakið síðan 10 pönnukökur
á pönnunni. Hafið frekar hægan hita.
8. Setjið eplasultuna jafnóðum á milli pönnukakanna,
svo að þetta verði stafli með sultu/eplum á milli.
Ef ykkur sýnist svo, getið þið borið ijóma með, en það
þarf ekki.
ŒXS
Sumarbúðir skáta
að Úlfljótsvatni
Innritun í sumarbúðirnar hefst 12. maí. Innritað er í Skátahúsinu við Snorrabraut,
kl. 9.30 til 12.00. Sími 15484. Alla virka daga. Sumarbúðir eru fyrir alla krakka
á aldrinum 8 til 13 ára. Hægt er að dvelja eina eða tvær vikur í senn.
Dvalartímabil eru:
1a. 2. júní til 9.júní.
2a. 19. júní til 26. júni.
3a. 7. júlítil 14. júlí.
3c. 21. júlítil 28. júlí.
1 b. 9.júní til 16. júní.
2b. 26. júni til 3. júlí.
3b. 14. júlítil 21. júlí.
4a. 5. ágústtil 12. ágúst.
Frímerkjakaup
Eigið þið íslensk frímerki sem þiö viljiö selja? Ef svo er þá erum viö tilbúin til aö
kaupa ótakmarkaöan fjölda. Viö borgum allt frá '/« og allt upp að margfölduöu
virði þeirra. Klippiö aöeins frímerkin af umslögunum og sendiö þaö sem þiö hafiö.
Viö sendum ykkur síöan borgunina um leiö.
SSE-Frimærker, Postbox 1038,8200 Arhus N, Denmark.
Landssamtaka áhugafólks um flogaveikl verður haldinn
í Menningarmiðstöðinni Gerðubergi mánudagskvðldlð 5.
maí kl. 20.30.
Dagskrá:
1. Venjuleg aðalfundarstörf.
2. Erindi um sjálfshjálparhópa. Þórey Ól-
afsdóttir félags- og sálfræðingur.
Stjórnin